Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Thông tin giáo dục
Thầy Hiệu trưởng và những bài học đạo đức cho học sinh
2-1-2019
Không chỉ nghiêm khắc để xây dựng nề nếp kỷ luật tốt trong nhà trường, thầy Đỗ Ngọc Thanh (Hiệu trưởng Trường THCS Trường Sa, TP. Biên Hòa, Đồng Nai) còn rất quan tâm đến việc rèn luyện đạo đức, nhân cách cho các thế hệ học trò.
Người đi… “khai hoang”

Thầy Đỗ Ngọc Thanh theo nghề giáo để chiều theo ý nguyện của thân phụ mình. 18 tuổi, thầy Đỗ Ngọc Thanh trở thành sinh viên khoa Sư phạm Toán, Trường đại học Đồng Nai. Sau khi tốt nghiệp, thầy Thanh được phân công về dạy tại Trường THCS Hoàng Diệu (khi đó là trường bán công). Chỉ trong vòng 3 năm đầu tiên công tác, thầy Thanh đã được tin tưởng giao nhiệm vụ Tổ trưởng tổ bộ môn Tự nhiên, rồi Phó hiệu trưởng nhà trường và gắn bó với vị trí này 20 năm. “Việc sớm trở thành cán bộ quản lý một phần do được nhìn nhận năng lực của bản thân nhưng một phần cũng do “duyên số”. Vì năm thứ 2 tôi công tác ở trường, do cô Tổ trưởng nghỉ thai sản mà lúc đó tôi lại được đánh giá là giáo viên giỏi nên đã được chọn thay thế. Đến năm thứ 3 thì cô Phó hiệu trưởng chuyển công tác nên tôi được cất nhắc lên vị trí quản lý”, thầy Thanh chia sẻ.

Dù ở vị trí quản lý nhưng thầy Thanh vẫn xin một “chân” dạy Toán và làm phó chủ nhiệm cho một lớp. Bởi theo thầy Thanh, dù làm quản lý thì cũng cần có chuyên môn tốt, như vậy mới nhận được sự đồng tình của giáo viên. Hơn hết, thầy có được những kỷ niệm bình dị của một người thầy. “Có một món quà tặng của học sinh mà đến bây giờ tôi vẫn còn cất giữ. Đó là cuốn sổ lưu bút mà các em đã viết cho tôi, trong đó ghi lại những suy nghĩ, tình cảm của các em đối với tôi… Ban đầu, tôi đến với nghề giáo để chiều theo ý của cha tôi, một ông giáo làng, chứ không phải vì đam mê, mơ ước của riêng mình. Nhưng đến bây giờ, sau hơn 30 năm gắn bó với công việc, tôi nhận ra rằng mình đã yêu nghề và chọn đúng nghề”, thầy Thanh chia sẻ.

10.JPG
Thầy Đỗ Ngọc Thanh luôn xem xét lại những điều ghi chú trong sổ “nề nếp” sau mỗi tuần để chắt lọc những nội dung cần lưu ý với học sinh toàn trường

Đến năm học 2008 - 2009, Trường THCS Lê Quang Định (TP. Biên Hòa) được thành lập. Khi đó, thầy Thanh được phân công về làm Hiệu trưởng đầu tiên của ngôi trường này. Trong 9 năm công tác tại trường, thầy Thanh đã xây dựng nên một nền móng vững chắc: Trường có nề nếp kỷ luật tốt, học sinh chăm ngoan, vâng lời thầy cô, đạt được nhiều giải thưởng từ cấp thành phố đến cấp quốc gia; giáo viên đoàn kết, nhiệt huyết với công việc…

Năm học 2017 - 2018, khi Trường THCS Trường Sa (phường Trảng Dài, TP. Biên Hòa) thành lập, thầy Thanh lại được phân công về đây công tác. Ông Võ Văn Minh, Trưởng phòng GD-ĐT TP. Biên Hòa nhận xét: “Thầy Thanh là một cán bộ quản lý có năng lực và luôn hoàn thành rất tốt công việc được giao. Vì thế, khi thành lập trường mới, chúng tôi lựa chọn thầy đảm trách công việc để xây dựng “nền móng” cho ngôi trường mới”.

Với cá nhân thầy Thanh, nhiều người vẫn ví thầy với hình ảnh một người đi “khai hoang” bởi thầy chính là Hiệu trưởng đầu tiên của 2 ngôi trường THCS trên địa bàn TP. Biên Hòa. Tuy nhiên, nếu như Trường THCS Lê Quang Định có quy mô nhỏ (hơn 400 học sinh), học sinh được phụ huynh quan tâm, chăm chút cho việc học thì Trường THCS Trường Sa lại có quy mô lớn (năm đầu tiên có 2.000 học sinh). Học sinh ở đây lại chủ yếu là con của công nhân, người lao động nhập cư nên ít có điều kiện quan tâm, sâu sát việc học của con. “Ngày đầu tiên đến trường, nhìn thấy một không gian rộng mênh mông, bản thân cũng có phần “nản”. Vì học sinh càng đông càng khó quản lý”, thầy Thanh chia sẻ. Tuy vậy, nhờ kinh nghiệm gần 30 năm làm quản lý, thầy đã nhanh chóng đưa ngôi trường vào nề nếp, tạo thuận lợi cho giáo viên yên tâm giảng dạy.

Theo thầy Thanh, điều quan trọng nhất của một ngôi trường phải là xây dựng được tập thể sư phạm đoàn kết. Muốn làm được như vậy thì trước tiên các thành viên trong Ban giám hiệu phải đoàn kết với nhau; các thành phần khác trong nhà trường như: ban liên tịch, các tổ bộ môn… cũng phải lấy đoàn kết làm yếu tố tiên quyết. “Tôi may mắn có được những cộng sự rất hợp ý và hỗ trợ rất tốt cho tôi trong công việc. Khi cần góp ý thì chúng tôi góp ý với nhau một cách chân thành, thẳng thắn nhưng xong rồi thì thôi, không “để bụng”, nhất là phân công công việc rạch ròi, không dẫm chân lên nhau”, thầy Thanh chia sẻ.

Những bài giảng đạo đức đời thường nhưng thấm thía

Trăn trở lớn nhất hiện nay của thầy Thanh chính là vấn đề đạo đức của học sinh. Đạo nghĩa với cha mẹ, thầy cô không được một bộ phận học sinh quan tâm, thay vào đó, các em bị tiêm nhiễm nhiều thói hư, tật xấu,  nhất là thông qua môi trường internet. Đó cũng là lý do mà thầy thường đem những bài giảng về đạo lý làm người, về đức hiếu thảo với cha mẹ để răn dạy học trò trong buổi chào cờ đầu tuần.

Thầy Đỗ Ngọc Thanh cho biết: “Để buổi chào cờ đầu tuần thiết thực, bổ ích, nhà trường chỉ dùng một khoảng thời gian ngắn để thông báo tình hình thi đua trong tuần, thời gian còn lại dành cho hoạt động như: ôn luyện kiến thức, giáo dục kỹ năng sống, giảng dạy về đạo nghĩa làm người, lòng hiếu thảo với cha mẹ”.

10a.jpg
Trong các buổi chào cờ, thầy Đỗ Ngọc Thanh thường lồng ghép ôn luyện kiến thức, giáo dục kỹ năng sống, đạo đức cho học sinh

Chẳng hạn, trong tuần lễ “Ngày của mẹ”, thầy Thanh đã hỏi toàn trường: “Trong chúng ta, ai đã từng có lỗi với mẹ, ai đã từng làm cho mẹ buồn”? rồi chính thầy cũng giơ tay nhận lỗi. Thầy bảo, thầy cũng từng phạm lỗi rồi thầy lại hỏi xem ai có thể kể cho các bạn nghe về lỗi lầm của mình. Lần ấy, có một học sinh nam đã đứng trước toàn trường và kể về lỗi lầm của mình. Ngày tổng kết năm học, thầy đã tặng quà và tuyên dương học sinh đó vì sự can đảm của mình.

Ngày 20-11, khi cả xã hội tôn vinh những người thầy đứng trên bục giảng thì thầy Thanh lại dạy cho học trò của mình một thông điệp, bài học ý nghĩa hơn: “Cha mẹ là người thầy đầu tiên và suốt đời của mỗi người”. Thầy Thanh còn kể cho học trò nghe về điểm 1 môn Toán duy nhất của thầy, để học trò thấy được ai cũng có lúc “sơ sẩy” nhưng nếu biết nỗ lực thì đều có thể đạt được kết quả tốt. Điểm 1 thầy kể cũng nhằm truyền thông điệp đến quý thầy cô, rằng hãy tạo cơ hội cho học trò của mình, đừng nuôi ác cảm với học sinh và hãy đối xử công bằng với tất cả các em…

Ngoài việc chú ý giáo dục đạo, lối sống cho học sinh, thầy Thanh còn nỗ lực để học sinh ghi nhớ kiến thức. Theo đó, thỉnh thoảng trong tiết chào cờ đầu tuần, thầy tổ chức khảo bài học sinh. Với các môn: Toán, Lý, Hóa, thầy Thanh là người trực tiếp kiểm tra kiến thức (hỏi trực tiếp hoặc ghi câu trả lời lên những chiếc bảng đã được chuẩn bị sẵn). Với các môn: Ngữ văn, Địa lý, Lịch sử, cô Hiệu phó sẽ mời các lớp được chọn vào phòng học để làm bài kiểm tra…

Những chiếc ghế đá trong sân trường được thầy đặt ghi những công thức Toán học, Vật lý, Hóa học… “Tôi còn dự định ghi các công thức ở chân các cầu thang nữa. Bên cạnh đó là những câu thơ, danh ngôn, tục ngữ về đạo lý làm người. Với học sinh, mỗi ngày các em đều tiếp xúc thì chắc các em sẽ ghi nhớ được ít nhiều”, thầy Thanh cho hay.
Cá nhân thầy Thanh còn làm một cuốn sổ “nề nếp” để ghi chép lại tất cả mọi việc cần lưu ý trong trường. Thầy dặn học trò nếu có bức xúc gì thì cứ lên trực tiếp gặp thầy để phản ánh. Thế nên có học sinh bị bạn “giật cùi chỏ” cũng lên “méc” thầy. Tuy sẵn sàng lắng nghe học sinh nhưng thầy Thanh cũng tự nhận mình là người khá nghiêm nghị. Ba mươi năm làm quản lý, thầy Thanh luôn “giơ cao đánh khẽ” đối với những học sinh vi phạm và chưa bao giờ dùng đến hình thức kỷ luật đuổi học. “Tôi cũng băn khoăn nhiều về cách thức để duy trì kỷ luật của nhà trường. Học sinh quá đông, năm nay, trường chúng tôi có hơn 3.000 học sinh, nếu không có kỷ luật tốt thì khó lòng quản lý được.
Nhưng cần xử lý như thế nào với học sinh vi phạm luôn là câu hỏi mà tôi đặt ra. Có những em phải phạt thì mới tuân thủ. Nhưng cũng có những em chỉ cần bị la mắng một chút thôi là đã tổn thương rồi, nói chi đến việc bắt em lên đứng ở cột cờ. Với những em buộc phải ra Hội đồng kỷ luật nhà trường, bao giờ thầy cũng yêu cầu em trực tiếp xin lỗi cha mẹ. Những lần như thế, cả phụ huynh và học sinh đều khóc vì xúc động”, thầy Thanh trăn trở.

Hải Yến
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)