Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Thông tin giáo dục
Gần gũi, hiệu quả với điểm check-in Bộ quy tắc ứng xử
5-4-2019
Những poster thể hiện các nội dung trong “Bộ quy tắc ứng xử đẹp của học sinh” trở thành một địa điểm check-in được học sinh Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh yêu thích. Chính từ sự thân thiện, gần gũi ấy, các quy tắc ứng xử đẹp được học sinh lưu tâm hơn để cùng nhau thực hiện.
Công trình của học sinh

Từ cuối tháng 3, bên cạnh những góc đẹp khác trong khuôn viên trường, các học sinh Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh có thêm một địa điểm check-in để chụp hình đưa lên mạng xã hội. Ðó chính là địa điểm treo các poster “Bộ quy tắc ứng xử đẹp của học sinh”. Bộ quy tắc ứng xử này gồm 7 mục, 15 điều, quy định những việc nên làm của học sinh trong trường. Chẳng hạn, đối với giáo viên, nhân viên trong trường, học sinh phải kính trọng, chào hỏi lễ phép, tích cực hợp tác trong mọi hoạt động. Ðối với bạn bè phải tôn trọng, chân thành, thân thiện, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau. Ðối với cảnh quan, môi trường phải bỏ rác đúng nơi quy định, không gây ồn ào, chen lấn, xô đẩy…

t10_050419_1.jpg
Những poster của bộ quy tắc ứng xử đẹp của học sinh Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh trở thành điểm “check-in” được học sinh trong trường yêu thích

Những quy định nêu trên không phải do nhà trường áp đặt buộc học sinh phải thực hiện mà được xây dựng từ chính việc thảo luận của học sinh. Ngoài việc xác định các tiêu chí, nội dung của Bộ quy tắc ứng xử, chính các học sinh trong trường đã tự thiết kế các poster sao cho bắt mắt, ấn tượng và gần gũi với tuổi học trò. Theo đó, ngoài một bảng lớn treo ở sảnh chính của trường với đầy đủ các nội dung trong bộ quy tắc, mỗi mục được thiết kế thành một poster riêng, treo ở khu vực hành lang, nơi có đông học sinh qua lại. Với thiết kế ấn tượng, gần gũi, nơi đây đã trở thành một địa điểm check-in được khá nhiều bạn trẻ Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh lựa chọn. Ðược biết, nhà trường sẽ cho in bộ quy tắc ứng xử này để treo trong mỗi lớp học.

Em Ngô Gia Hân, học sinh lớp 12 Văn chia sẻ: “Bộ quy tắc do chính học sinh của trường thiết kế với phong cách trẻ trung, hình ảnh ấn tượng kèm theo các câu nói ngắn gọn. Ðiều này tạo nên sự gần gũi cho học sinh, giúp chúng em dễ nhớ, dễ thuộc bộ quy tắc và tác động tực tiếp đến học sinh trong trường. Poster của bộ quy tắc ứng xử được treo ở những nơi nổi bật, chỗ học sinh thường đi ngang qua. Trường có nhiều khu vực đẹp để tụi em check-in nhưng Bộ quy tắc ứng xử này đã trở thành một địa điểm check-in mới, đồng thời cũng là nơi nhắc nhở chúng em hoàn thiện nhân cách”.

Xây dựng trường học thân thiện

Ðối với Nguyễn Quang Trường, học sinh lớp 11 Lý, từ khi bộ “Quy tắc ứng xử đẹp của học sinh” đi vào thực tế, em ấn tượng nhất chính là quy định về phân loại rác thải tại nguồn. Với quy định này, mỗi học sinh của trường không chỉ phải giữ gìn cảnh quan, môi trường xung quanh mà còn phải tham gia phân loại rác thải tại nguồn ngay ở trường học. Theo đó, nhà trường trang bị thùng đựng rác với 3 màu khác nhau, tương ứng với các loại rác: rác hữu cơ dễ phân hủy, rác có khả năng tái chế, rác thải khác.

Học sinh được phổ biến cách phân loại rác thải và phải bỏ rác đúng quy định phân loại. Nhờ cách làm này, cảnh quan, môi trường của các lớp học và trong khuôn viên trường được sạch đẹp, gọn gàng hơn.

Ngoài ra, các khoảng đất trống ở các dãy lớp học được giao cho học sinh ở những khu vực này cải tạo, trồng cây. Vì đất cằn cỗi, nhiều sỏi đá, các học sinh phải thử nghiệm trồng nhiều loại cây mới có thể lựa chọn được những giống cây trồng thích hợp. Nhờ đó, những khóm hoa hồng, đồng tiền, huỳnh liên (sò đo bông vàng), nguyệt quế… bắt đầu đua sắc. Sau giờ học, học sinh lại cùng nhau nhổ cỏ, tưới cây… Cảnh quan trường học nhờ đó mà trở nên đẹp và thân thiện hơn.

Thầy Bùi Kim Minh, Phó bí thư Ðoàn Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh cho biết: “Chúng tôi mong muốn mỗi học sinh Lương Thế Vinh không chỉ là người có trí, có tài mà còn phải có phẩm chất, nhân cách, lối sống tốt. “Bộ quy tắc ứng xử đẹp của học sinh” sẽ góp phần thực hiện mục tiêu này. Bởi Bộ quy tắc giống như một tấm gương phản chiếu. Mỗi ngày đến trường, các học sinh đọc bộ quy tắc ứng xử và tự đánh giá xem điều nào mình làm tốt, điều nào cần khắc phục để trở thành con người hoàn thiện, vừa có tài vừa có đức”.

Cụ thể hóa các văn bản của Bộ GD-ĐT, Chính phủ về xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học
Công văn số 282/BGDĐT-CTHSSV của Bộ Giáo dục - đào tạo về việc đẩy mạnh xây dựng môi trường văn hóa trong trường học, ban hành ngày 25-1-2017. Theo đó, Bộ Giáo dục - đào tạo đề nghị các Sở giáo dục và đào tạo, cơ sở đào tạo triển khai các nhiệm vụ nhằm xây dựng mỗi trường học trở thành một trung tâm văn hóa, giáo dục rèn luyện con người về lý tưởng, phẩm chất, nhân cách, lối sống, trong đó có việc xây dựng và triển khai Bộ quy tắc ứng xử trong trường học.

Ngày 3-10-2018, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1299/QĐ-TTg phê duyệt đề án “Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học giai đoạn 2018 - 2025”.

Mục tiêu của Đề án là tăng cường xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học nhằm tạo chuyển biến căn bản về ứng xử văn hóa của cán bộ quản lý, nhà giáo, nhân viên, học sinh, sinh viên để phát triển năng lực, hoàn thiện nhân cách, lối sống văn hóa; xây dựng văn hóa trường học lành mạnh, thân thiện; nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo; góp phần xây dựng con người Việt Nam: yêu nước, nhân ái, nghĩa tình, trung thực, đoàn kết, cần cù, sáng tạo. Theo đó, 100% trường học phải xây dựng Bộ quy tắc văn hóa ứng xử.

H. Yến
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)