Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Thông tin giáo dục
Mong chờ những đổi mới trong tiếp sức mùa thi
5-7-2019
1. Mười lăm năm trước, như rất nhiều “sĩ tử” khác, tôi bỡ ngỡ bước chân đến TP. Hồ Chí Minh để tham dự kỳ thi đại học. Thành phố đông đúc này là một thế giới hoàn toàn xa lạ với một học sinh vùng nông thôn như tôi: quá đông đúc, xô bồ, xe cộ lúc nào cũng tấp nập trên phố, đến mức nếu đi bộ một mình thì tôi không biết cách nào để có thể qua đường.

Thật may, khi vừa đặt chân xuống Bến xe miền Đông, tôi đã được một sinh viên tình nguyện lại hỏi han. Sau một lúc trò chuyện, sinh viên này “chuyển” tôi cho một sinh viên tình nguyện khác trong đội hình “xe ôm”. Tôi được chở về Trung tâm hỗ trợ sinh viên (trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1) để hỗ trợ tìm phòng trọ. Tôi được sắp xếp cho ở nhờ phòng trọ của một nữ sinh viên Trường đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh (quận 2). Chị này cũng đang tham gia chương trình “Tiếp sức mùa thi”. Suốt mùa thi, tôi được các anh chị trong khu trọ hỗ trợ nhiệt tình: từ lo cho ăn uống đến việc đưa đi thi. Có hôm, vì mệt quá nên tôi ngủ quên, may có các anh chị đánh thức và chở đi thi nên mới kịp giờ…

10.jpg
Sinh viên tình nguyện che mưa cho thí sinh tại điểm thi Trường THPT Ngô Sĩ Liên (huyện Trảng Bom)

Thời điểm kỳ thi đại học còn tổ chức tập trung tại các thành phố lớn, khi hàng trăm ngàn thí sinh và người nhà cùng đổ dồn về thành phố, hoạt động Tiếp sức mùa thi có một ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Đó là một phần không thể thiếu để làm nên thành công của kỳ thi. Nếu không có những đội hình sinh viên tình nguyện tiếp sức mùa thi, những thí sinh như chúng tôi ngày ấy không biết phải xoay trở thế nào.

2. Chương trình tình nguyện “Tiếp sức mùa thi” được khởi xướng từ năm 1996, đến nay đã có “tuổi đời” 23 năm. Điều này phần nào khẳng định sức sống của chương trình, đồng thời thể hiện nhiệt huyết của những người làm công tác tình nguyện. Tuy nhiên, những thay đổi trong cách thức tổ chức kỳ thi THPT quốc gia trong 3 năm gần đây đã đặt ra yêu cầu cần phải đổi mới hoạt động “Tiếp sức mùa thi”.

Với kỳ thi THPT quốc gia hiện nay, đa số các thí sinh thi ở gần nhà. Do đó, phần lớn học sinh tự di chuyển đến điểm thi mà không cần sự hỗ trợ. Số thí sinh còn lại được cha mẹ đưa đón. Buổi trưa, thí sinh về nhà ăn uống, nghỉ ngơi trước khi đến trường dự thi buổi chiều. Thậm chí, năm nay có trường còn tổ chức bán trú miễn phí cho học sinh trong những ngày thi. Đối với những trường có ít học sinh phải thi ghép với trường khác thì nhà trường phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh bố trí nơi ăn, ở cho thí sinh. Do đó, lượng thí sinh cần hướng dẫn đường đi, nơi nghỉ ngơi… hầu như không còn.

Hiện nay, các đội hình sinh viên tình nguyện “Tiếp sức mùa thi” chủ yếu túc trực phía trước các cổng trường thi và thực hiện các công việc: phát nước, sữa, cơm, bút, quạt giấy miễn phí cho thí sinh; tham gia điều tiết giao thông giờ cao điểm. Tuy nhiên, theo quan sát của người viết tại các điểm thi ở TP. Biên Hòa thì nhu cầu này của thí sinh cũng không cao. Đa số thí sinh đi thi đều chuẩn bị kỹ những vật dụng cần thiết. Do khoảng cách thời gian nghỉ ngơi giữa buổi thi sáng và chiều khá nhiều (hơn 3 tiếng) nên buổi trưa thí sinh về nhà ăn uống, nghỉ ngơi để đảm bảo sức khỏe.
Đối với việc điều tiết giao thông, do phần lớn thí sinh tự đi thi, thời điểm thí sinh ra về không trùng với giờ cao điểm nên không xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông. Mặt khác, tại các điểm thi đều có lực lượng cảnh sát giao thông túc trực nên sinh viên tình nguyện hầu như không phải làm nhiệm vụ này. Nhìn chung, các sinh viên tham gia “Tiếp sức mùa thi” năm nay khá “nhàn hạ”.

3. Sáng 3-7, tại tỉnh Quảng Nam đã diễn ra hội nghị Tổng kết chương trình “Tiếp sức mùa thi” 2019. Hội nghị do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phối hợp với Bộ GD-ĐT, Công ty CP tập đoàn Thiên Long tổ chức. Theo thống kê, cả nước đã thành lập 344 đội tình nguyện cấp tỉnh, 2.548 đội tình nguyện cấp cơ sở với 55.404 tình nguyện viên tham gia.

Chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2019 cũng đã hỗ trợ 53.475 thí sinh có hoàn cảnh khó khăn tại 1.980 điểm thi trên cả nước. Theo đó đã hỗ trợ 100.121 suất ăn, 489.223 chai nước, 11.453 cẩm nang, bản đồ được phát miễn phí cho sinh viên và người nhà thí sinh, tổng kinh phí lên đến 13 tỷ đồng…

Hoạt động “Tiếp sức mùa thi” do các cấp Hội Sinh viên thực hiện đã góp phần vào sự thành công chung trong những ngày diễn ra kỳ thi THPT quốc gia 2019. Tuy vậy, từ thực tế của kỳ thi, những người trong cuộc đã nhận thấy cần phải có sự thay đổi cơ bản cho hoạt động tình nguyện này.

Tại Đồng Nai, năm nay, Hội Sinh viên tỉnh chỉ bố trí tiếp sức mùa thi tại 42/60 điểm thi. Số lượng sinh viên tham gia chương trình cũng được giảm xuống (chỉ còn khoảng 400 tình nguyện viên). Ngoài ra, để hoạt động “tiếp sức” thiết thực hơn, những năm gần đây, chương trình “Tiếp sức mùa thi” của Đồng Nai đã chú ý nhiều hơn đến đối tượng thí sinh khuyết tật, thí sinh có hoàn cảnh khó khăn cần hỗ trợ. Theo đó, trước khi kỳ thi diễn ra, các cấp Hội - Đoàn đã phối hợp rà soát những trường hợp thí sinh bị khuyết tật để hỗ trợ kịp thời. Ngoài ra, những thí sinh có hoàn cảnh kinh tế khó khăn cũng được hỗ trợ học bổng. Được biết, năm nay có 17 thí sinh được nhận học bổng.

Tuy đã có những điều chỉnh nhưng hoạt động “Tiếp sức mùa thi” tại Đồng Nai vẫn cần thay đổi hơn nữa cho phù hợp. Chẳng hạn, việc phát nước, bút chì, quạt giấy… không cần sinh viên tình nguyện trực tiếp phát nữa mà có thể để ở bên trong trường thi (ngay cổng ra vào), thí sinh nào cần thì tự lấy. Việc này nên được phối hợp với Đoàn trường phổ biến trước ngày thi. Như vậy, lượng sinh viên tình nguyện sẽ giảm bớt, tránh lãng phí sức người.

Thay vào đó, có rất nhiều thí sinh có hoàn cảnh khó khăn cần sự trợ giúp. Để làm được việc này, lực lượng tiếp sức mùa thi cần phối hợp với các trường có học sinh thi THPT quốc gia khảo sát trước, sau đó lập danh sách và phân loại để có những hỗ trợ hợp lý: cấp học bổng, hỗ trợ tiền cơm trưa, hỗ trợ đưa đón… Với nhiệt huyết, sự năng động, sáng tạo của tuổi trẻ, hy vọng chương trình “Tiếp sức mùa thi” những năm tới đây sẽ có sự thay đổi hợp lý, hỗ trợ được nhiều hơn những thí sinh thật sự khó khăn. 

Hải Yến
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)