Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Thông tin giáo dục
Chủ động đẩy lùi bạo lực học đường
19-4-2019
Ngày 17-4, Bộ GD-ĐT đã tổ chức hội nghị trực tuyến về bảo đảm an ninh, an toàn trường học, phòng chống bạo lực học đường (BLHĐ). Với sự tham gia của khoảng 20.000 đại biểu, hội nghị cho thấy mối quan tâm rất lớn của ngành Giáo dục và toàn xã hội về nạn BLHĐ.
Hội nghị đã tập trung “mổ xẻ” các nguyên nhân, đồng thời đề ra nhiều giải pháp nhằm khắc phục tình trạng BLHĐ. Theo đó, đưa giáo dục kỹ năng sống vào hoạt động giáo dục chính khóa, tăng cường hoạt động trải nghiệm, tạo nhiều sân chơi lành mạnh cho học sinh… là những nhóm giải pháp nhận được nhiều sự đồng tình của đại biểu.

Làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu khi xảy ra bạo lực học đường

Công tác xây dựng và bảo đảm môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống BLHĐ luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm chỉ đạo. Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, văn bản chỉ đạo ban hành khá đầy đủ như: Luật Giáo dục năm 2005, Luật Trẻ em năm 2016 quy định các quyền của trẻ em, trong đó có quyền được bảo vệ khỏi BLHĐ.Chính phủ đã ban hành Nghị định quy định về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống BLHĐ. Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành 2 quyết định, 1 chỉ thị liên quan đến nội dung này. Riêng Bộ GD-ĐT đã có 25 văn bản về xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, thân thiện, phòng chống BLHĐ.

Mặc dù có hành lang pháp lý chặt chẽ như vậy nhưng thời gian qua tình trạng BLHĐ vẫn gia tăng và có chiều hướng phức tạp. Để xảy ra BLHĐ có nhiều nguyên nhân như: nhiều địa phương chưa thường xuyên chỉ đạo thực hiện các quy định do cấp trên ban hành; công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát đôn đốc thực hiện ở cơ quan quản lý cấp trên chưa kịp thời; phối hợp giữa các sở, ban, ngành tại các địa phương thiếu chặt chẽ; mối liên kết Nhà trường - Gia đình - Xã hội còn lỏng lẻo; ảnh hưởng tiêu cực từ mạng internet…

10.JPG
Cần có nhiều sân chơi bổ ích, lành mạnh để học sinh được vui vẻ, hạnh phúc khi đến trường. Đây là giải pháp tốt để đẩy lùi bạo lực học đường. Trong ảnh: Học sinh Trường Song ngữ Á Châu đạp xe đi tham quan các di tích cổ ở TP. Biên Hòa

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng, việc chống BLHĐ phải được thực hiện một cách căn cơ, lấy phòng là chính bằng các giải pháp nhằm tháo gỡ các nguyên nhân dẫn đến BLHĐ, chú ý vai trò của đội ngũ giáo viên chủ nhiệm, giáo viên Tổng phụ trách đội, Bí thư Đoàn trường trong giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh. Bên cạnh đó, cũng cần làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo các cơ sở giáo dục, cán bộ các Phòng GD-ĐT, Sở GD-ĐT trong phòng chống BLHĐ, đảm bảo an ninh, an toàn trường học.

Thay đổi phải bắt đầu từ giáo viên

Chia sẻ kinh nghiệm tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch HĐQT Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP. Hà Nội) cho rằng, BLHĐ là vấn đề còn tồn tại trong nhà trường. 20 năm làm hiệu trưởng, ông luôn luôn phải đối diện với vấn đề này. Tuy nhiên, từ khi đưa tiết học “Giá trị sống” vào nhà trường, tình trạng BLHĐ ở trường đã giảm hẳn. Theo đó, nhà trường cho giáo viên học về “Giá trị sống” trước. Nhờ hoạt động này, giáo viên của Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm hiểu được giá trị sống của bản thân, giá trị của nghề nghiệp, có tâm trạng thoải mái, hạnh phúc mỗi khi đến trường. Điều này có tác dụng rất lớn đối với tâm lý giáo viên và việc xử lý các tình huống sư phạm khó khăn trong trường học. Sau đó, trường triển khai dạy “Giá trị sống” mỗi tuần 1 tiết cho học sinh. Nhờ “môn học” mới này, học sinh của trường có được tâm trạng hạnh phúc, vui vẻ, BLHĐ tự nhiên cũng giảm. Không những vậy, từ một ngôi trường không có tên tuổi, trong vòng chưa đến 10 năm, Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm đã trở thành ngôi trường danh tiếng, được đông đảo phụ huynh ở Hà Nội tin tưởng.

Cũng theo ông Hòa, vấn đề BLHĐ liên quan đến tâm lý giáo dục. Do vậy, mỗi giáo viên phải là một nhà tâm lý. Bởi lẽ, ở trường sư phạm, các thầy cô đã được đào tạo kỹ về tâm lý học lứa tuổi. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là việc tham vấn tâm lý trường học sẽ giao cho giáo viên phụ trách. Bộ GD-ĐT cần cho phép các trường tuyển dụng chuyên viên tâm lý phụ trách hoạt động này.

Đồng tình với ý kiến này, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Đồng Nai Đào Đức Trình kiến nghị Bộ GD-ĐT bố trí biên chế cho cán bộ phụ trách tâm lý trường học chứ không thực hiện chế độ kiêm nhiệm như hiện nay. Bên cạnh đó, môn giáo dục kỹ năng sống cần được đưa vào chương trình chính khóa chứ không nên xem là hoạt động ngoại khóa, tích hợp như hiện nay.

Về phía ngành GD-ĐT Đồng Nai, trong thời gian tới, Sở GD-ĐT tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức cán bộ, giáo viên chủ nhiệm, cán bộ Đoàn - Đội trong trường học về vai trò, trách nhiệm trong phòng chống BLHĐ. Trước mắt, Sở GD-ĐT sẽ tổ chức hội nghị trực tuyến để triển khai việc đảm bảo an ninh, an toàn trường học và phòng chống BLHĐ đến tất cả lãnh đạo các trường từ cấp học mầm non đến THPT. Đây cũng là dịp để các đơn vị chia sẻ những kinh nghiệm trong phối hợp thực hiện phòng chống BLHĐ. Ngoài ra, Sở cũng sẽ trình UBND tỉnh cho chủ trương phối hợp với Trường đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ phụ trách tâm lý trường học.

Các trường học chủ động đẩy lùi bạo lực học đường

Trong thời gian qua, Trường THCS Hùng Vương (TP. Biên Hòa) đã phối hợp với các đoàn thể trong nhà trường, phụ huynh học sinh, chính quyền địa phương trong việc đảm bảo an ninh, an toàn trường học, phòng, chống BLHĐ. Thầy Phạm Văn Đông, Hiệu trưởng Trường THCS Hùng Vương (TP. Biên Hòa) chia sẻ: “Trong tiết sinh hoạt dưới cờ, trường thường xuyên phân công các lớp xây dựng tiểu phẩm về phòng, chống BLHĐ để giáo dục ý thức, rèn luyện đạo đức cho học sinh, giúp các em nhận thức được tác hại của BLHĐ. Nhà trường cũng yêu cầu giáo viên chủ nhiệm đi sâu tìm hiểu tâm tư của học sinh, nếu có biểu hiện lạ phải trao đổi ngay với nhà trường, đồng thời báo cho cha mẹ học sinh biết để tháo gỡ vướng mắc”.

Đa số các vụ BLHĐ đều xảy ra ở bậc THCS, THPT nhưng ngay cả bậc học mầm non, tiểu học cũng có mầm mống của BLHĐ (học sinh gây gỗ, đánh nhau, giáo viên bạo hành học sinh, cha mẹ bạo hành con cái…). Để ngăn chặn các hành vi lệch chuẩn, định hướng đúng đắn cho học sinh, các trường mầm non, tiểu học cũng bắt tay vào hành động.
Cô Hoàng Thị Ngọc, Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn An Ninh (TP. Biên Hòa) cho rằng, BLHĐ đang là nỗi lo không của riêng ngành Giáo dục mà của tất cả các bậc cha mẹ học sinh. Để đẩy lùi được nạn BLHĐ cần có sự chung tay, phối hợp của các ban ngành, đoàn thể trong xã hội, của gia đình và nhà trường. Riêng đối với Trường tiểu học Nguyễn An Ninh, trường tập trung xây dựng đội ngũ giáo viên tận tâm, nhiệt huyết với công việc và có kỹ năng sư phạm tốt trong xử lý các tình huống, đặc biệt là các tình huống có thể dẫn đến BLHĐ.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng chú trọng xây dựng các mô hình học tập phong phú, tạo hứng thú, gần gũi khi học sinh đến trường. Xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa các học sinh, đẩy mạnh việc nêu gương sáng trong nhà trường, khuyến khích học sinh thực hiện hành vi ứng xử tốt, tăng cường trải nghiệm, phát huy tính tích cực, chủ động của học sinh...

Tổ chức Đoàn - Đội tham gia đẩy lùi bạo lực học đường

Chị Hồ Hồng Nguyên, Phó bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh cho biết: Trong giai đoạn gần đây, các vấn đề liên quan đến phòng, chống BLHĐ luôn là mối quan tâm lớn của công tác Đoàn, Đội trong trường học. Tổ chức Đoàn, Đội đã đề ra nhiều giải pháp nhằm tuyên truyền và nâng cao nhận thức về phòng chống BLHĐ. Theo đó, với nhóm giải pháp liên quan đến hoạt động phong trào, tổ chức Đoàn - Đội luôn cố gắng tạo sân chơi để thu hút, định hướng các em tham gia các hoạt động phong trào, giúp các em tự thân rèn luyện một cách lành mạnh, tìm đến các hình thức giải trí phù hợp với độ tuổi, tạo niềm vui trong học tập và trong cuộc sống. Về công tác cán bộ, Tỉnh đoàn đã chú trọng nâng cao kỹ năng của đội ngũ cán bộ Đoàn - Đội trong nhà trường, nhất là kỹ năng tham vấn tâm lý, giải quyết mâu thuẫn trong nhà trường.

H.Yến - M.Ngọc
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 15/08/2019 6:23:54 CH
  Thực hiện kế hoạch năm học 2019 - 2020, hiện nay các trường học trên địa bàn tỉnh đã và đang tổ chức cho học sinh tựu trường. Ðến thời điểm này, tình hình cơ sở vật chất,...
 • 15/08/2019 6:22:42 CH
  Trả lời về việc nhà trường nâng cao điểm chuẩn để “đánh rớt” thí sinh, TS. Trần Minh Hùng, Hiệu trưởng Trường đại học Ðồng Nai cho biết, vì lượng thí sinh đăng ký tuyển s...
 • 15/08/2019 6:21:47 CH
  Trong hai ngày 14 và 15-8, Sở GD-ĐT đã tổ chức thi nghề phổ thông dành cho học sinh THPT và học viên hệ GDTX. Theo đó, toàn tỉnh có 62 hội đồng thi.
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)