Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Thông tin giáo dục
Trung tâm trải nghiệm - sáng tạo: Hỗ trợ những giờ học thú vị
12-4-2019
Từ tháng 12-2018, hệ thống giáo dục ABC EDU đã đưa Trung tâm trải nghiệm - sáng tạo (Trung tâm TNST) ABC EDU vào hoạt động. Cùng với sự ra đời của trung tâm này, các học sinh Trường TH-THCS-THPT Song ngữ Á Châu (Song ngữ Á Châu) có cơ hội được trải nghiệm nhiều và thường xuyên hơn. Nhờ đó, việc tiếp thu kiến thức của các em cũng hiệu quả và dễ dàng hơn.
Thỏa sức trải nghiệm

Ngày 3-4 vừa qua, học sinh khối 1, Trường Song ngữ Á Châu (phường Quyết Thắng, TP. Biên Hòa) đã có một buổi trải nghiệm thực tế trong lĩnh vực nông nghiệp tại Trung tâm TNST ABC EDU. Theo đó, các em được tham gia các hoạt động như: bắt cá, cấy lúa, làm giá đỗ, tắm mưa…

Buổi sáng, sau khi xe đưa rước của trường đưa đến trung tâm, học sinh thay đồng phục bằng những bộ đồ bà ba giản dị và bắt đầu trải nghiệm các công việc của một người nông dân.

Hà Ðức Vinh, học sinh lớp 1/3 là cậu bé khá yêu thích và gần gũi với thiên nhiên. Vì thế, trong khi các bạn còn e ngại, sợ xuống mương, lội ruộng sẽ làm lấm bẩn quần áo thì Vinh sẵn sàng lăn xả vào công việc. Em chăm chú quan sát, theo dõi và quyết tâm bắt bằng được cá. Nhiều lần, em đã vớt được cá vào trong rổ nhưng lại để trườn ra ngoài. Cuối cùng, mọi nỗ lực của em cũng được đền đáp, em tự tay bắt được một chú cá lóc nhỏ. Có lẽ cũng vì vậy mà em thích nhất trò bắt cá trong các trò chơi trải nghiệm trong buổi sáng ấy.

t10_120419_1.jpg
Học sinh và giáo viên Trường Song ngữ Á Châu tham quan di tích lịch sử Chùa Ông (xã Hiệp Hòa) trong dự án học tập “Ký sự Đồng Nai”

Sau khi bắt cá, lớp của Vinh được dẫn đến khu vực trồng lúa nước. Trước khi xuống ruộng, các em được cô giáo giới thiệu về vòng đời của cây lúa. Sau đó, lần lượt mỗi em sẽ xuống ruộng để tự tay cấy một khóm lúa. Vì đã quen với cảm giác lội bùn ở trò bắt cá nên các em không còn rụt rè khi bước chân xuống ruộng. Nhiều em sau khi làm xong phần việc của mình còn xin cô giáo được làm thêm…

Ngoài khối 1, các khối lớp khác của Trường ABC cũng được nhà trường tổ chức cho tham gia nhiều hoạt động TNST, tùy vào từng nội dung học tập của các môn học khác nhau. Hầu hết các hoạt động này đều được diễn ra ở Trung tâm TNST của nhà trường.

Theo cô Hồ Thị Lâm, Hiệu trưởng Trường Song ngữ Á Châu, Trung tâm TNST ABC EDU có diện tích khoảng 6.000m2, đóng trên địa bàn xã Hiệp Hòa, TP. Biên Hòa, được đưa vào sử dụng từ tháng 12-2018. Trong khuôn viên của trung tâm có khu trải nghiệm nông nghiệp, khu giáo dục thể chất và rất thuận lợi khi gắn kết với các di tích lịch sử ở Cù lao Phố (xã Hiệp Hòa, TP. Biên Hòa). Tính đến nay, trung tâm đã tổ chức 5 đợt hoạt động TNST lớn cho học sinh tham gia.

“Ngoài việc giảng dạy theo chương trình của Bộ GD-ÐT, chương trình quốc tế tiếng Anh chuẩn Cambrige thì mảng kỹ năng sống, năng khiếu và hoạt động TNST cũng là hoạt động mà Trường Song ngữ Á Châu chú trọng phát triển. Ðó là lý do ra đời của Trung tâm TNST ABC EDU. Học sinh của chúng tôi sẽ được đưa ra khỏi không gian lớp học để có cơ hội kiểm chứng kiến thức lý thuyết đã được học trong sách vở. Chính việc trải nghiệm từ thực tế sẽ giúp các em củng cố, phát triển được kiến thức. Ngoài ra, các em còn phát triển được những kỹ năng cần thiết của một công dân trong thời hiện đại, đồng thời phát huy được khả năng sáng tạo của mình”, cô Lâm cho hay.

Gần gũi với thiên nhiên và có không gian rộng rãi, thuận tiện trong kết nối với các di tích lịch sử, thắng cảnh ở Cù lao phố, Trung tâm TNST ABC EDU rất phù hợp để tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài nhà trường. Ðiều này sẽ tạo thuận lợi cho Trường Song ngữ Á Châu trong việc đổi mới phương pháp dạy và học theo hướng tăng cường TNST.

Gắn kết các giá trị văn hóa, lịch sử của địa phương

Sáng 11-4, từ Trung tâm ABC EDU, hơn 25 học sinh lớp 9/1, Trường Song ngữ Á Châu đã cùng nhau đạp xe đi tham quan 2 di tích lịch sử ở Cù lao Phố là Chùa Ông và Ðền thờ Nguyễn Hữu Cảnh. Ðây là buổi tham quan, trải nghiệm thứ 2 của lớp 9/1 trong dự án học tập “Ký sự Ðồng Nai” trong chương trình Ðịa lý địa phương. Theo đó, đúng 8 giờ sáng, xe đưa rước của trường chở học sinh, giáo viên đến Trung tâm TNST ABC EDU. Từ Trung tâm, các em đạp xe men theo những con đường làng trong Cù lao Phố để đến 2 địa điểm nêu trên. Trước đó, các em đã có 1 buổi trải nghiệm làm gốm tại Trường cao đẳng Trang trí mỹ thuật Ðồng Nai.

Cô Phạm Thị Hường, giáo viên môn Ðịa lý cho biết, buổi trải nghiệm là một trong chuỗi hoạt động của dự án “Ký sự Ðồng Nai” do cô hướng dẫn. Trong dự án này, các em sẽ đi thăm 2 di tích lịch sử ở Cù lao phố, trải nghiệm nghề làm gốm truyền thống và thực hiện ký sự về hành trình này. Dự án tích hợp các môn: Ngữ văn, Lịch sử, Ðịa lý, Giáo dục công dân, tiếng Anh và Tin học với mục đích giúp học sinh hiểu được các giá trị văn hóa, lịch sử của vùng đất Cù lao Phố; đồng thời góp phần quảng bá hình ảnh địa phương cho bạn bè trong nước và quốc tế. Sau buổi trải nghiệm thực tế này, các em sẽ thu thập thêm thông tin, hình ảnh để báo cáo dự án vào đầu tháng 5. Sản phẩm chính sẽ là những bộ phim tài liệu về các di tích lịch sử, nghề truyền thống của vùng đất Biên Hòa.

Em Huỳnh Bảo Trân, học sinh lớp 9/1 chia sẻ: “Khi được trải nghiệm thực tế tại các địa điểm nổi tiếng và được tự tay làm gốm, chúng em cảm thấy rất vui và thú vị. Cách học này giúp chúng em hào hứng hơn và thích học môn Ðịa lý hơn là chỉ học từ sách vở”.

Ngoài lớp 9/1, Trường Song Ngữ Á Châu còn có một dự án học tập khác cũng nhằm mục đích giới thiệu, quảng bá văn hóa, lịch sử của vùng đất Biên Hòa - Ðồng Nai. Ðó là dự án học tập môn tiếng Anh khối lớp 10 của cô Thái Thị Mỹ Vân. Dự án học tập này được thực hiện dưới hình thức một cuộc thi khởi nghiệp. Theo đó, mỗi lớp sẽ chia làm 3 tổ. Mỗi tổ chọn một trong ba địa điểm: Làng bưởi Tân Triều, Văn miếu Trấn Biên, Trung tâm TNST ABC EDU để giới thiệu vẻ đẹp, tiềm năng du lịch và kêu gọi các nhà đầu tư cho dự án phát triển du lịch của mình.

Cô Nguyễn Thị Bích Thủy, Phó hiệu trưởng Trường Song ngữ Á Châu cho hay: “Khi xây dựng chương trình TNST cho học sinh, một trong những giá trị mà nhà trường hướng đến chính là giáo dục cho các em về tình yêu quê hương, đất nước, hiểu biết về nguồn cội và các giá trị nhân văn của dân tộc. Chính từ mục tiêu đó, nhà trường đã định hướng cho học sinh tìm hiểu các giá trị văn hóa, lịch sử, địa lý của vùng đất Biên Hòa - Ðồng Nai. Ngoài việc tìm hiểu kiến thức, thông qua các hoạt động trải nghiệm này, nhà trường còn mong muốn rèn luyện cho các em những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống hằng ngày. Ðể phát huy hiệu quả của Trung tâm TNST ABC EDU, đồng thời giúp học sinh được tham gia các hoạt động học tập ngoài nhà trường nhiều hơn, trong năm học tới, Trường Song ngữ Á Châu sẽ tổ chức nhiều hoạt động hơn nữa tại chính trung tâm này. Trong đó, sẽ ưu tiên những hoạt động gắn kết với các giá trị lịch sử, văn hóa của mảnh đất Biên Hòa - Ðồng Nai”.

Hải Yến
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)