Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Thông tin giáo dục
Cần áp dụng quy trình chặt chẽ trong đón, trả trẻ bằng xe đưa rước
9-8-2019
1. Sự việc bé trai 6 tuổi ở Hà Nội tử vong sau khi bị bỏ quên trên xe buýt của trường suốt từ sáng đến chiều khiến nhiều người không khỏi thương xót và bức xúc. Dù không phải là ruột rà nhưng trái tim của rất nhiều người cũng nghẹn thắt lại. Hẳn em đã từng háo hức biết bao khi được khoác lên mình bộ đồng phục; được hít hà mùi thơm của sách vở mới tinh. Bố mẹ em chắc đang mong ngóng để được cùng đứa con trai duy nhất của mình tham dự lễ khai giảng đầu tiên trong cuộc đời… Nhưng tất cả đã dừng lại, chỉ vì sự bất cẩn, thiếu trách nhiệm và có thể là cả sự vô tâm, thờ ơ của những người có trách nhiệm…

Sự việc này khiến tôi nhớ lại cách đây hai năm, anh D. hàng xóm nhà tôi đã được một phen “mất vía” khi con gái anh, bé B., được phát hiện “mất tích” trên đường về nhà cô giáo sau giờ học buổi sáng. Năm học đó, B. đang là học sinh lớp một ở một trường học thuộc phường Trảng Dài. Vì cả hai vợ chồng làm công nhân, không có thời gian đưa đón con nên anh chị đã đăng ký cho con học gửi tại nhà cô sau giờ học chính khóa. Để đưa rước học sinh từ trường về nhà, cô giáo đã hợp đồng với một tài xế lái xe 16 chỗ.

10.jpg
Cần phải có quy trình đón, trả trẻ dành cho xe đưa rước học sinh

Hôm đó, một người bạn cùng lớp đã rủ B. về nhà chơi sau giờ học buổi sáng. B. và một bạn gái khác đã thống nhất là không lên xe về nhà cô mà sẽ đi chơi… Không ai phát hiện rằng trên xe bị thiếu học sinh cho đến khi hơn 30 phần ăn đã được chuẩn bị sẵn ở nhà cô dư ra 2 phần. Lúc này, cô giáo mới hoảng hốt vì thiếu 2 học sinh. Sau khi hỏi các học trò, cô mới biết rõ sự tình và đi tìm 2 bé.

Phần bé B. và bạn của mình do đi chậm, không theo kịp người bạn kia nên bị lạc đường. May mắn gặp được phụ huynh tốt bụng hỏi thăm và chở ra trường, trên đường đi thì gặp cô giáo…

Chiều hôm đó, anh D. đi đón con thì nghe các bạn của bé “kể tội B.” mới biết chuyện. Ngay tại thời điểm phát hiện bé B. “mất tích” cho đến tận chiều cô giáo không hề thông tin sự việc với gia đình anh. May mắn là đã không có điều gì tồi tệ xảy ra với B...

2. Để đảm bảo trong việc đưa rước con mà không ảnh hưởng đến công việc, hiện nay rất nhiều phụ huynh trên địa bàn TP. Biên Hòa sử dụng dịch vụ xe đưa rước học sinh. Ở các trường công lập, dịch vụ này đều do phụ huynh và nhà xe tự cam kết, thỏa thuận mà không thông qua nhà trường. Ngoài ra, một số trường hợp giáo viên tiểu học hợp đồng với “nhà xe” để đưa rước học sinh về nhà học thêm sau buổi dạy chính khóa trên trường. Vì thế, nhà trường hầu như không quản lý được chất lượng dịch vụ.

Cũ kỹ, hết hạn đăng kiểm, nhồi nhét số người quá quy định, thay đổi kết cấu xe… là tình trạng thường thấy của không ít xe đưa rước học sinh hiện nay. Nhận thấy những bất ổn này, ngành GD-ĐT TP. Biên Hòa đã có đề nghị với phía cảnh sát giao thông tăng cường kiểm tra trong giờ học sinh tan trường để đảm bảo an toàn cho học sinh, đồng thời đề nghị xử phạt nghiêm xe không bảo đảm an toàn giao thông… Hai năm gần đây, với sự “mạnh tay” của lực lượng cảnh sát giao thông, chất lượng xe đưa đón học sinh có phần cải thiện. Tuy nhiên, chất lượng xe, độ an toàn có thực sự đảm bảo hay không chắc chắn vẫn là câu hỏi được nhiều phụ huynh đặt ra. Thông tin vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra với cậu bé học sinh Trường Gateway ở Hà Nội càng khiến cho những câu hỏi này thêm lớn dần.

Sau vụ “tai nạn xe buýt” ở Trường Gateway, mạng xã hội lan truyền nhiều bài viết về việc cha mẹ nên giáo dục kỹ năng sống cho trẻ trong trường hợp bị mắc kẹt trên ô tô. Điều này rất tốt. Nhưng với hầu hết gia đình công nhân phải dùng dịch vụ xe đưa rước chắc hẳn chưa từng một lần được ngồi trước vô-lăng. Họ sẽ không thể biết được chiếc còi xe vẫn kêu ngay cả khi xe đã tắt máy. Họ không biết được làm cách nào để bẩy được cánh cửa xe ô tô. Và những chiếc xe đưa rước học sinh đang lưu hành hiện nay liệu có trang bị búa thoát hiểm để con họ đập vỡ kính xe mà thoát thân nếu chẳng may bị bỏ quên trên xe hay không?...

Những ngày qua, các phương tiện truyền thông, mạng xã hội cũng chia sẻ nhiều thông tin liên quan đến quy trình đón, trả trẻ dành cho các xe đưa rước học sinh. Thực tế, việc trẻ nhỏ bị bỏ quên trên ô tô không phải là chuyện hy hữu. Vì thế, tại những quốc gia mà phần đông học sinh đến trường bằng xe đưa rước (bus school) đều có những quy trình rất chặt chẽ trong việc đón, trả trẻ. Chẳng hạn, nội dung đào tạo các lái xe, người điều hành xe buýt trường học là một trong những nội dung nằm trong khóa học chứng chỉ quản lý trường học của trường Đại học Harvard. Các trường học ở Việt Nam nên tham khảo những quy trình này để áp dụng nhằm hạn chế những rủi ro, tai nạn có thể xảy ra.

Về mặt quản lý, đã đến lúc chúng ta phải đưa ra một quy trình chuẩn, những quy định cụ thể trong việc đón, trả trẻ bằng xe đưa rước. Đối với những “nhà xe” và các tài xế muốn hoạt động trong lĩnh vực xe đưa rước học sinh cần phải tham dự đầy đủ lớp tập huấn về quy trình này và được cấp giấy chứng nhận trước khi hành nghề.

Làm việc với trẻ sẽ có muôn vàn tình huống ngoài dự liệu có thể xảy ra. Vì thế, ngoài một quy trình chặt chẽ, khoa học thì sự tận tâm, tỉ mỉ, cẩn thận… luôn luôn là những đức tính cần có của những người làm công việc này.

T. Vi
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)