Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Thông tin giáo dục
Sẵn sàng cho năm học mới
16-8-2019
Thực hiện kế hoạch năm học 2019 - 2020, hiện nay các trường học trên địa bàn tỉnh đã và đang tổ chức cho học sinh tựu trường. Ðến thời điểm này, tình hình cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên đã cơ bản đáp ứng cho năm học mới.
Nhiều trường học “khoác áo mới”

Trong ngày khai giảng sắp tới đây, các học sinh Trường THCS Thừa Ðức (xã Thừa Ðức, huyện Cẩm Mỹ) sẽ có không gian vui chơi rộng rãi, mát mẻ dưới sân trường. Trong dịp hè vừa qua, nhà trường đã được đầu tư lắp đặt mái che di động trong sân trường, một nhà để xe mới, một sân khấu mới, hệ thống nhà vệ sinh, cảnh quan trong sân trường cũng được sửa sang lại toàn bộ. Ngoài ra, toàn bộ bàn ghế học sinh, bàn giáo viên sẽ được thay mới. Nhà trường sẽ được trang bị thêm tủ văn phòng, hệ thống âm thanh…

Thầy Nguyễn Ngọc Vinh, Hiệu trưởng Trường THCS Thừa Ðức vui vẻ cho biết, với việc sửa chữa, thay thế các thiết bị mới trong hè, đầu năm học này, học sinh của trường sẽ được học tập trong môi trường khang trang, sạch sẽ hơn. Ðiều này không chỉ tạo sự háo hức cho học sinh mà còn cả giáo viên. Ðể tận dụng giá trị sử dụng của cơ sở vật chất mới, Ban giám hiệu nhà trường sẽ chỉ đạo giáo viên khai thác hết công suất của thiết bị; đồng thời tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa, hoạt động văn hóa, văn nghệ để học sinh có thêm sân chơi bổ ích.

Trường tiểu học Trung Dũng (xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ) là một trong những trường học được huyện đầu tư xây dựng thêm khu hiệu bộ và các phòng chức năng. Tuy chưa thể hoàn thành kịp khai giảng năm học mới nhưng khối phòng chức năng này sẽ được đưa vào sử dụng trong năm học này. Với việc xây dựng thêm khu hiêu bộ, phòng chức năng, phòng học vi tính, Anh văn, Trường tiểu học Trung Dũng sẽ đạt các tiêu chí để được tái công nhận Trường chuẩn quốc gia mức độ 1 trong năm học 2019 - 2020. Ðồng thời, xã Xuân Tây cũng hoàn thành được  một trong những tiêu chí để công nhận xã nông thôn mới nâng cao.

10.jpg
Trường THPT Chu Văn An (phường Hóa An, TP. Biên Hòa) là một trong số ít trường học xây mới được đưa vào sử dụng trong năm học 2019 - 2020

Thầy Nguyễn Ngọc Ðiển, Phó hiệu trưởng Trường tiểu học Trung Dũng cho hay, kể từ khi tiến hành xây dựng thêm khu “nhà” mới, tập thể sư phạm nhà trường rất phấn khởi. Việc này không chỉ tạo thuận lợi về cơ sở vật chất mà còn là động lực tinh thần để các thầy cô nỗ lực đổi mới phương pháp, nâng cao chất lượng dạy học.

Theo lãnh đạo Phòng GD-ÐT huyện Cẩm Mỹ, để chuẩn bị cho năm học 2019 - 2020 này, toàn huyện không có trường nào được xây mới mà chủ yếu là sửa chữa, nâng cấp và xây dựng thêm một số phòng học ở các trường hiện hữu với tổng kinh phí sửa chữa, mua sắm trang thiết bị mới khoảng 20 tỷ đồng.

Đảm bảo đủ trường lớp, giáo viên

Theo Giám đốc Sở GD-ÐT Huỳnh Lệ Giang, đến thời điểm hiện tại, các Phòng GD-ÐT đã có báo cáo về tình hình chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ cho năm học mới. Theo đó, các địa phương hiện đã gấp rút hoàn thành các công trình sửa chữa, nâng cấp, xây dựng thêm phòng học, phòng chức năng, khu hiệu bộ để đưa vào sử dụng ngay trong đầu năm học. Ở các địa bàn có học sinh tăng cơ học nhanh như TP. Biên Hòa, các huyện Trảng Bom, Nhơn Trạch đều đã có sự chuẩn bị khá đầy đủ…

Nhìn chung, số lượng trường học trong năm học 2019 - 2020 giữ ổn định so với năm ngoái. Một số trường được thành lập mới trong năm học này đều đã đi vào hoạt động từ năm học trước (như Trường tiểu học Trảng Dài cơ sở 2 năm nay đã có quyết định thành lập thành Trường tiểu học Nguyễn Thái Học). Ở bậc THPT có Trường THPT Chu Văn An được xây mới trên địa bàn phường Hóa An.

Tuy không có nhiều trường học được xây mới nhưng năm học 2019 - 2020, số lượng phòng học của toàn tỉnh vẫn tăng lên nhờ việc xây dựng thêm phòng học trên cơ sở hiện hữu. Do đó, dù sĩ số học sinh tiếp tục tăng nhưng Ðồng Nai vẫn đáp ứng đủ trường, lớp học cho học sinh.

Về đội ngũ giáo viên, Sở GD-ÐT và Sở Nội vụ đã làm việc với những địa phương thiếu nhiều giáo viên và những địa phương tuyển giáo viên không phù hợp với cấp học (thừa - thiếu cục bộ)… Theo đó, những địa phương có giáo viên thừa thì có sự điều chuyển cho phù hợp; địa phương thiếu nhiều giáo viên (TP. Biên Hòa) đã được giao thêm chỉ tiêu tuyển dụng. Ngoài ra, Sở GD-ÐT cũng sẽ tham mưu, trình UBND tỉnh về việc cho phép ngành Giáo dục ký hợp đồng chuyên môn đối với những trường thiếu giáo viên… để đảm bảo đủ giáo viên đứng lớp trong năm học này.

H. Yến
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)