Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Thông tin giáo dục
Phương án tuyển sinh vào lớp 10: Đăng ký nguyện vọng không giới hạn địa phương
Hải Yến
Học sinh ở địa phương này có thể đăng ký nguyện vọng vào trường ở địa phương khác; việc làm thủ tục, hồ sơ đăng ký dự thi thuận tiện hơn những năm trước; các trường THPT công lập, Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh tuyển sinh bằng hình thức thi tuyển và đều tổ chức thi chung một đợt… Đó là những điểm đáng chú ý của phương án tuyển sinh vào lớp 10 đã được UBND tỉnh phê duyệt. Sở GD-ĐT đã tập huấn triển khai những nội dung này tại các địa phương.
Được chọn trường, không phân biệt địa phương

Việc tuyển sinh vào lớp 10 sẽ được áp dụng theo hai phương thức tuyển sinh là xét tuyển và thi tuyển. Theo đó, các trường THPT công lập và Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh tuyển sinh bằng hình thức thi tuyển và được tổ chức thi chung một kỳ thi. Học sinh sẽ phải thi ba môn bắt buộc là Toán, Văn, Anh.

Riêng thí sinh dự thi vào Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh sẽ phải thi thêm một môn chuyên (theo nguyện vọng của thí sinh). Năm học 2015 - 2016, Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh sẽ tuyển thêm hai lớp chuyên Lịch sử và Địa lý trên cơ sở nguyện vọng 2 của những học sinh dự thi vào lớp chuyên Ngữ văn và Tiếng Anh.

Học sinh tham gia thi tuyển sẽ được đăng ký tối đa 3 nguyện vọng, nguyện vọng 1 tại trường THPT đăng ký dự thi, nguyện vọng 2, 3 vào trường THPT khác trường đăng ký dự thi.

truong.JPG
Phương án tuyển sinh lớp 10 được cho là sẽ công bằng hơn với tất cả các học sinh THCS.
Trong ảnh: Học sinh Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm, TP. Biên Hòa trong giờ học

Phó giám đốc Sở GD-ĐT Trương Thị Kim Huệ cho biết: “Điểm mới của phương án tuyển sinh lớp 10 năm nay là học sinh được tự do đăng ký nguyện vọng, dự tuyển vào bất cứ trường THPT nào trên địa bàn tỉnh chứ không bị giới hạn bởi địa phương sinh sống. Chẳng hạn, học sinh ở huyện Long Thành nhưng muốn học tại trường Ngô Quyền ở TP. Biên Hòa thì vẫn có quyền đăng ký nguyện vọng vào trường này khi làm thủ tục đăng ký dự thi”.

Kỳ thi này dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 11-6 đến ngày 13-6.

27 trường THPT tổ chức thi tuyển vào lớp 10

Theo phương án tuyển sinh vào lớp 10 THPT đã được UBND tỉnh phê duyệt, việc thi tuyển vào các trường THPT công lập được thực hiện theo lộ trình từng bước. Năm học 2015 - 2016, toàn tỉnh có 27 trường THPT công lập tổ chức thi tuyển vào lớp 10 thay vì 14 trường như năm học trước. Trong đó, ở TP.Biên Hòa, tất cả 10 trường THPT công lập đều tổ chức thi tuyển. Ngoài ra, Trường phổ thông thực hành sư phạm (thuộc Đại học Đồng Nai) cũng tuyển sinh 150 thí sinh cho 5 lớp 10 của trường theo hình thức xét tuyển nguyện vọng. Các huyện, thị xã có 16 trường THPT, gồm: Sông Ray, Võ Trường Toản (huyện Cẩm Mỹ); Tân Phú, Điểu Cải (huyện Định Quán); Long Khánh (TX.Long Khánh); Long Thành (huyện Long Thành); Phước Thiền (huyện Nhơn Trạch); Thống Nhất A, Ngô Sĩ Liên (huyện Trảng Bom); Thống Nhất, Kiệm Tân (huyện Thống Nhất); Đoàn Kết (huyện Tân Phú); Trị An, Vĩnh Cửu (huyện Vĩnh Cửu); Xuân Lộc, Xuân Thọ (huyện Xuân Lộc).

Toàn tỉnh có 17 cụm thi, trong đó ở Biên Hòa có 4 cụm, Cẩm Mỹ 2 cụm, Định Quán 2 cụm, Vĩnh Cửu 2 cụm; Long Khánh, Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom, Thống Nhất, Tân Phú, Xuân Lộc mỗi địa phương 1 cụm. Riêng thí sinh dự thi vào trường THPT chuyên Lương Thế Vinh sẽ thi tập trung tại TP. Biên Hòa.

Cân nhắc kỹ trước khi đăng ký nguyện vọng

Các trường sẽ xét tuyển theo nguyên tắc ưu tiên nguyện vọng từ trên xuống dưới (từ 1 đến 3). Theo đó, nếu học sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ không được xét tuyển nguyện vọng 2, 3; học sinh trúng tuyển NV 2 sẽ không được xét NV 3. Tỷ lệ phần trăm học sinh đỗ vào NV 2 và NV 3 sẽ được Hội đồng tuyển sinh và Giám đốc Sở quyết định sau khi có kết quả thi.

Việc xét tuyển của các trường phải tuân theo nguyên tắc: Điểm chuẩn NV 2 cao hơn điểm chuẩn của NV 1 ít nhất là 1 điểm, điểm chuẩn NV 3 cao hơn điểm chuẩn NV 2 ít nhất 1 điểm. Ví dụ, điểm chuẩn NV 1 của trường THPT A là 35 điểm thì điểm đầu vào khi xét tuyển NV 2 của trường này phải bằng hoặc lớn hơn 36 điểm và điểm đầu vào khi xét tuyển NV 3 phải từ 37 điểm trở lên. Như vậy, nếu học sinh nào đăng ký NV 1 vào trường THPT A mà đạt từ 35 điểm trở lên thì sẽ đậu. Đối với những học sinh đăng ký NV 1 vào trường khác và có NV 2 vào trường THPT A, trong trường hợp rớt NV 1 thì học sinh này phải đạt ít nhất 36 điểm mới có cơ hội được vào học tại trường THPT A…

Với quy định không giới hạn địa phương khi đăng ký nguyện vọng, học sinh sẽ được nới rộng việc lựa chọn trường học theo ý thích. Tuy nhiên, những quy định về xét tuyển sinh của các trường THPT như nêu trên, học sinh sẽ phải cân nhắc thật kỹ trước khi hạ bút đăng ký nguyện vọng.

 Bà Trương Thị Kim Huệ lưu ý: “Mặc dù có đến 3 nguyện vọng nhưng nếu đã đậu nguyện vọng trước rồi thì sẽ không được xét tiếp các nguyện vọng sau. Vì vậy, các em học sinh cần cân nhắc kỹ trước khi chọn trường, các em phải xác định năng lực của bản thân để đăng ký nguyện vọng sao cho phù hợp với khả năng của bản thân mình”.

Các mốc thời gian cần lưu ý

- Ngày 11-6: Buổi sáng thi môn Ngữ văn, thời gian làm bài: 120 phút; Buổi chiều thi môn Tiếng Anh, thời gian làm bài: 60 phút.

- Ngày 12-6: Buổi sáng thi môn Toán, thời gian làm bài: 120 phút.

- Ngày 13-6: Buổi sáng, thi môn chuyên đối với thí sinh có NV1 vào trường THPT chuyên Lương Thế Vinh, thời gian làm bài: 150 phút.

- Ngày 20-6: Bắt đầu chấm thi.

- Ngày 1-7: Bán hồ sơ tuyển sinh cho học sinh đăng ký dự tuyển.

Từ ngày 14-7 đến ngày 22-7: các trường THPT tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển nhận hồ sơ dự tuyển theo quy định (chưa nhận học bạ).

- Ngày 31-7: Công bố kết quả tạm thời.

- Ngày 13-8: các trường THPT ngoài công lập xét tuyển.

Thuận lợi cho phụ huynh, công bằng cho học sinh

Khác với những năm trước, học sinh, phụ huynh sẽ không phải đến tận trường THPT đăng ký thi tuyển để mua, nộp hồ sơ dự thi mà tất cả các thủ tục đăng ký nguyện vọng, nộp hồ sơ dự thi sẽ thực hiện tại trường THCS nơi học sinh đang học. Điều này giúp học sinh, phụ huynh không phải mất thời gian đi lại nhiều lần. Hơn nữa, các trường THCS sẽ kiểm soát được số lượng, chất lượng giảng dạy của mình, sau đó báo cáo lên Sở GD-ĐT. Sở GD-ĐT sẽ có kế hoạch phân bổ chỉ tiêu cho các trường THPT.

 Phương án tuyển sinh mới được cho là sẽ đảm bảo khách quan, công bằng hơn đối với học sinh, tránh trường hợp có những trường THCS đánh giá, cho điểm học sinh rất cao để có lợi thế hơn trong việc xét tuyển vào các trường THPT, nhưng đến khi thi tuyển điểm lại rất thấp.

Việc tổ chức thi tuyển sớm hơn so với những năm trước và cùng một đợt nhằm giúp giáo viên, học sinh có thêm thời gian nghỉ hè, giảm bớt áp lực thi cử, tiết kiệm được thời gian.

Theo lộ trình, khi tất cả các trường THPT công lập trong toàn tỉnh tổ chức thi tuyển sẽ là cơ sở khách quan để đánh giá chất lượng giáo dục của từng địa phương, đảm bảo tính công bằng. Việc tổ chức thi, xét tuyển cũng góp phần tác động tích cực đến phân luồng đào tạo sau khi học sinh tốt nghiệp THCS, góp phần xã hội hóa giáo dục và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Nhiều tỉnh, thành công bố phương án tuyển sinh lớp 10

Năm học 2015 - 2016, không chỉ riêng Đồng Nai mà nhiều tỉnh, thành khác trên cả nước cũng công bố phương án tuyển sinh vào lớp 10, trong đó có các thành phố lớn như: Hà Nội và TP. HCM, Cần Thơ... Phương án tuyển sinh ở những địa phương này cũng kết hợp giữa hai hình thức thi tuyển và xét tuyển. Trong đó, điểm chung của các địa phương là chỉ có các trường THPT công lập và trường THPT chuyên là được phép tổ chức thi tuyển còn các trường THPT ngoài công lập thì tuyển sinh theo hình thức xét tuyển. Các địa phương đều cho học sinh đăng ký từ 2 đến 3 nguyện vọng.

BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)