Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Thông tin giáo dục
Chuyện về thí sinh đạt 2 điểm 10 trong kỳ thi THPT quốc gia 2019
17-7-2019
Trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay, Đồng Nai chỉ có một thí sinh đạt điểm 10 môn Toán, đó là em Phạm Tiến Trung, cựu học sinh lớp 12 Hóa 2, Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh. Trung cũng chính là 1 trong 3 học sinh của Đồng Nai đạt điểm 10 môn Sinh trong kỳ thi này.
Tăng cân nhờ… ôn thi

Phạm Tiến Trung là con út trong gia đình có hai anh em. Anh trai của Trung mới tốt nghiệp ngành Dược, Trường đại học Y dược Huế. Năm nay, với tổng điểm khối B00 là 28,75 điểm (Toán 10 - Sinh 10 - Hóa 8,75), Trung chắc chắn sẽ đăng ký vào ngành Y đa khoa của Trường đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh.

Trung cho biết, em từng học THCS tại Trường THCS Lê Quang Định và thi đậu vào lớp chuyên Hóa Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh. Trong 2 năm học đầu tiên ở trường chuyên, bản thân Trung chưa xác định được ngành nghề mà em sẽ theo đuổi trong tương lai. Vì vậy, thay vì chú tâm nhiều vào môn chuyên, Trung cố gắng học đều tất cả các môn và tìm xem sở trường, ước mơ của mình là gì. Đến tận năm cuối cấp, em mới xác định cho mình hai hướng đi: hoặc là trở thành bác sĩ hoặc trở thành thầy giáo dạy môn Toán. Do đó, em đầu tư học cả 2 khối A, B (Toán - Lý - Hóa - Sinh). Trong đó, ngoài giờ học trên lớp và tự học ở nhà, Trung dành 6 buổi đi học thêm 2 môn Toán, Sinh.

Nhờ biết sắp xếp thời gian học tập hợp lý, Trung không gặp nhiều áp lực trong quá trình ôn thi. Buổi tối, em thường thức khuya nhất đến 11 giờ. “Những lúc học bài căng thẳng hoặc không làm được bài, em thường “xách” xe chạy đi dạo, tìm món ăn vặt, vừa thư giãn vừa hít khí trời. Nhờ đó, thời gian ôn thi em tăng cân hẳn. Ai nhìn em cũng nhận ra là em mập hơn. Thực ra, tâm lý thoải mái là điều rất cần thiết để có thể đạt được kết quả cao trong kỳ thi này”, Trung chia sẻ.

10.JPG
Phạm Tiến Trung thường tự học bằng cách tham khảo các tài liệu trên internet

Tâm lý thoải mái, sự bình tĩnh càng quan trọng hơn trong suốt kỳ thi. Trung kể: “Khi làm đến câu 42 trong bài thi môn Toán, em bắt đầu bị rối, lúng túng không biết giải quyết thế nào. Em đã dừng lại một lúc, hít thở sâu và uống nước. Sau khi lấy lại bình tĩnh, em đã có thể giải quyết tốt những câu còn lại. Lúc thi thử lần 2 ở trường, em cũng gặp phải tình trạng tương tự nhưng vì không biết tự trấn tĩnh mình nên em đã không làm được bài. Mãi đến khi về nhà, đọc lại đề thì em mới thấy là các câu hỏi đó hoàn toàn nằm trong khả năng của mình. Giữ tâm lý bình tĩnh trong lúc thi chính là kinh nghiệm mà em muốn chia sẻ cùng các bạn học sinh”.

Nhờ những bí quyết đó, Trung đã đạt được những điểm số ấn tượng trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua: Toán và Sinh cùng 10 điểm, Hóa 8,75 điểm, Lý 7 điểm, Văn 6 điểm, tiếng Anh 6,8 điểm.

Theo học thầy có cách dạy phù hợp với tư duy của mình

“Trước khi thi, em có 2 phương án lựa chọn ngành nghề: một là bác sĩ đa khoa, 2 là giáo viên dạy Toán. Sở dĩ em xếp phương án làm giáo viên xuống sau là vì mặc dù em rất yêu thích môn Toán nhưng đây không phải là sở trường của em. Em nghĩ rằng chỉ đam mê không thì chưa đủ, cần phải có thêm năng lực mới làm tốt công việc. Do đó, em đã ưu tiên hơn cho ngành Y đa khoa và bây giờ chắc chắn em sẽ lựa chọn ngành này”, Trung bộc bạch.

Với tổng điểm 28,75, Trung xem như đã nắm chắc chiếc vé vào Trường đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Đối với cá nhân em, đây vừa là niềm vui, niềm tự hào vừa là hành trang để em bước tiếp trên con đường tương lai. Trung chia sẻ: “Mặc dù nói là không lo lắng nhưng em đã thức đợi đến 0 giờ sáng ngày 14-7 để xem điểm thi. Khi biết chắc kết quả, em cảm thấy rất vui mừng và tự hào vì những cố gắng của mình đã được đền đáp. Sự cố gắng này không chỉ ngày một ngày hai mà là cả quá trình học tập, đặc biệt là trong 3 năm phổ thông. Trong tương lai, em chưa thể nói được mình sẽ trở thành người như thế nào nhưng bản thân em sẽ luôn cố gắng học tốt nhất ngành nghề mà mình đã chọn để sau này có thể cống hiến được những điều tốt nhất cho ngành Y tế nước nhà. Em mong ước sẽ trở thành một bác sĩ giỏi, có đạo đức nghề nghiệp tốt”.

Ngoài chia sẻ niềm vui cá nhân, Trung cũng không quên nhắc đến 2 người thầy đã đồng hành cùng em trong năm lớp 12. Đó là các thầy giáo dạy thêm môn Toán và môn Sinh. Đây đều là hai giáo viên mà Trung đã tìm hiểu về cách dạy học trước khi tìm đến đăng ký học thêm. Em cho rằng, đã là giáo viên thì chắc chắn ai cũng sẽ nhiệt tình dạy dỗ nếu học sinh chăm chỉ học tập, có tinh thần cầu tiến. Tuy nhiên, mỗi giáo viên lại có các tư duy và phương pháp dạy học khác nhau. Vì vậy, bản thân em tự tìm đến những người thầy có cách dạy phù hợp với năng lực tiếp thu, cách học của mình.

“Em chọn các thầy cô dạy hợp với tư duy của mình hơn là chọn các thầy cô nổi tiếng. Ngoài ra, khi đã theo học các thầy, bên cạnh việc tiếp thu kiến thức thì em cũng tiếp xúc, trao đổi với thầy cô nhiều hơn để học hỏi thêm kinh nghiệm và kỹ năng sống. Do vậy, những gì em học được không chỉ là kiến thức mà còn là cách sống, là định hướng cho tương lai nữa”, Trung cho hay.

Ngoài 2 môn học kể trên, Trung không đi học thêm mà dành thời gian để tự học. Trung không tham gia các khóa học online vì những khóa học này yêu cầu tính tự giác, tuân thủ giờ giấc cao mà điều này không phù hợp tính cách của em. Thay vào đó, em tìm thêm sách báo hoặc các tài liệu trên internet để tham khảo, làm thêm bài tập vào những lúc thấy thoải mái nhất. Những lúc căng thẳng, Trung đi ăn, đá bóng hoặc đọc truyện, xem phim để giải trí.

Tự hào về người hai người con trai của mình, ông Phạm Tiến Hoan chia sẻ: “Trong quá trình học tập của các con, chúng tôi không bao giờ gây áp lực mà chỉ định hướng đồng thời giám sát việc học của con; tạo điều kiện về thời gian và môi trường học tập cho các con. Chúng tôi cũng không áp lực về điểm số và ngành nghề sau này mà để các con tự do lựa chọn”. 

H.Yến
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)