Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Thông tin giáo dục
Chuẩn bị tâm thế tốt cho kỳ thi THPT quốc gia
14-6-2019
Còn đúng 10 ngày nữa, các thí sinh sẽ bước vào kỳ thi THPT quốc gia 2019. Đây đang là giai đoạn mà thí sính tập trung tối đa cho kỳ thi. Không chỉ nắm vững kiến thức, việc chuẩn bị một tâm thế tốt cũng là điều rất quan trọng để các thí sinh có thể vượt qua được kỳ thi này. Dưới đây là một số lời khuyên dành cho các “sĩ tử”.
TS. Nguyễn Thanh Tùng, Viện trưởng Viện quản trị Tri thức KMi (TP. Hồ Chí Minh): Không nên quá lo lắng về kỳ thi

10a.jpg

Điều quan trọng lúc này là các em hãy chuẩn bị tâm thế tốt nhất cho kỳ thi. Các em hãy nhớ rằng cuộc đời của mỗi người sẽ có rất nhiều kỳ thi. Kỳ thi THPT quốc gia là một dấu mốc quan trọng nhưng các em đừng quá lo lắng. Bởi việc này sẽ làm các em ức chế, ảnh hưởng không tốt đến quá trình ôn tập. Đầu óc của một người càng bận bịu, lo lắng nhiều thì càng khó ghi nhớ sâu. Do vậy, cần phải ăn đủ, ngủ đủ.

Gần tới ngày thi, các em nên hạn chế lên mạng, đặc biệt là đọc những thông tin có thể gây nhiễu như: dự đoán hướng ra đề, độ khó của đề… Khi đọc những thông tin này, các em có thể sẽ dễ “lao” theo ôn tập theo hướng dự đoán. Học như vậy chỉ khiến các em càng thêm mất sức.

Khi đi thi, các em cần mang theo đồng hồ để chủ động phân bổ thời gian làm bài. Bạn nào quen dùng đồng hồ trên điện thoại thì lưu ý tuyệt đối không được mang vào phòng thi. Các em có thể dùng đồng hồ đeo tay, thậm chí đem theo đồng hồ để bàn vào phòng thi.

Khi làm bài thi trong thời gian dài, não sẽ bị mệt. Lúc này, não cần được cung cấp nước. Các em nhớ đem theo chai nước để uống. Não cũng cần thêm oxy nên lúc căng thẳng hoặc mệt mỏi thì các em nhớ hít thở thật sâu để cung cấp oxy cho não. Thậm chí, các em có thể cầm theo đồ ăn nhẹ như viên kẹo hay thanh socola để cung cấp thêm năng lượng cho bản thân trong buổi thi kéo dài.

Một nguyên tắc cơ bản và quan trọng khi làm bài thi là: câu dễ làm trước, câu khó làm sau, không nhất thiết phải làm từ đầu tới cuối. Nếu cố gắng quá nhiều cho câu khó có thể sẽ khiến các em không chỉ tốn thời gian mà còn bị mất tinh thần dẫn đến không làm được cả câu dễ. Nếu gặp đề dễ thì khi làm xong đừng chủ quan ra khỏi phòng thi sớm, các em nên tận dụng thời gian còn lại để dò lại bài thật kỹ để sửa lỗi (nếu có) trong bài. Điều quan trọng nhất là: Khi đi thi các em phải tự tin vào chính mình, không mong chờ hay dựa dẫm vào người khác. Bởi năng lực tự thân của các em mới là cái để các em thể hiện mình trong tương lai.

Thầy Hoàng Văn Tâm (giáo viên môn Lịch sử, Trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh, TP. Biên Hòa): Nắm chắc kiến thức cơ bản trong sách giao khoa

10b.jpg

Không chỉ môn Lịch sử mà đề thi của tất cả các bộ môn đều có 4 mức: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. Để giải quyết tốt các mức độ này thì điều kiện quan trọng nhất là các em phải nắm vững kiến thức cơ bản trong SGK. Từ những kiến thức cơ bản, các em mới vận dụng để giải quyết các mức độ yêu cầu của đề.

Thực ra, giai đoạn nặng nề nhất là tiếp thu kiến thức mới thì đã hoàn thành trong tháng 4. Giai đoạn ôn tập đòi hỏi các em phải hệ thống lại những kiến thức đã được học. Các em có thể thực hiện bằng các cách như: Sử dụng sơ đồ tư duy; viết các sự kiện quan trọng dán ở phòng ngủ hay ở nhà để tiếp xúc thường xuyên, đây là cách tiếp nhận bị động nhưng cũng có hiệu quả trong việc ghi nhớ.

Ngoài ra, giải đề thi là yếu tố rất quan trọng trong việc ôn luyện vì muốn chọn được đáp án đúng, học sinh phải đọc kỹ phần câu dẫn của đề, phân tích, đối chiếu, so sánh các sự kiện lịch sử trong các phương án trả lời để có quyết định lựa chọn đúng nhất. Điều đó không chỉ giúp các em khắc sâu kiến thức đã được tiếp nhận, nhận ra được các dạng câu hỏi của đề thi mà còn rèn luyện khả năng tư duy của các em trong việc vận dụng kiến thức để giải quyết tốt các câu hỏi khó ở mức độ thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. Đồng thời còn tạo động lực, sự phấn khởi cho các em để tiếp tục giải các đề thi sau khi các em làm tốt các đề thi trước đó.

Tùy điều kiện hoàn cảnh, thời gian, giáo viên có thể tổ chức các trò chơi như: đố vui có thưởng, hái hoa dân chủ, các trò chơi có ứng dụng CNTT để vừa ôn thi vừa giúp học sinh vui chơi, thư giãn.

Khi làm bài thi, các em phải bình tĩnh, phân tích kỹ đề bài để trả lời đúng nội dung câu hỏi. Đối với môn lịch sử, đề thi sẽ có nhiều câu, từ gây nhiễu. Vì vậy, các em cần phân tích phần câu dẫn và phương án trả lời. Đọc kỹ đề bài để tìm được từ khóa, xem đề bài hỏi về vấn đề gì (nguyên nhân, tính chất, kết quả…) để đưa ra phương án trả lời tương ứng.

Sinh viên Nguyễn Lê Bảo Xuyên, Trường đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh: Nghỉ ngơi, thư giãn trước ngày thi

10c.jpg

Em cũng đã trải qua kỳ thi THPT quốc gia nên rất hiểu những áp lực mà các bạn thí sinh gặp phải. Năm ngoái, em đoạt giải trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia nên thuộc diện xét tuyển vào đại học. Tuy vậy, em vẫn muốn thi đạt được mức điểm cao.

Em đã chọn tổ hợp Khoa học tự nhiên cho bài thi tự chọn. Trong đó, môn Vật Lý là môn mà em học yếu nhất. Do vậy, làm sao để “qua” được môn Lý là lo lắng nhất của em. Cách học của em là tập trung vào những vấn đề em thấy dễ nhất, có thể tiếp thu và ghi nhớ được. Còn những nội dung quá khó đối với em thì em bỏ qua. Thay vào đó, em tập trung nhiều hơn cho những môn thi xét tuyển đại học để kéo điểm và để phục vụ mục đích xét tuyển đại học. Cho đến những ngày ôn cuối, em mở sách ra và xem lại những kiến thức dễ nhớ nhưng có thể gây nhầm lẫn, nhất là các đơn vị đo.

Bí quyết giải tỏa căng thẳng của em là: Một tuần trước khi thi em sẽ ăn no, ngủ kỹ. Khi căng thẳng quá thì nghe nhạc giải trí. Tự tin vào bản thân mình. Trước khi đi ngủ thì luôn nghĩ rằng mình đã đậu đại học rồi, suy nghĩ tích cực sẽ mang lại nguồn năng lượng tích cực.Trong thời gian nghỉ ngơi đó, nếu thấy thích đọc lại nội dung môn học nào thì đọc lại cái đó, không cố học thuộc mọi thứ. Chuẩn bị bút chì, tẩy và máy tính tốt cho ngày thi.

Vì các môn thi (ngoại trừ môn Ngữ văn) đều làm bài theo hình thức trắc nghiệm nên không nên bỏ qua bất cứ câu nào. Câu nào không nắm chắc kiến thức thì chọn cảm tính cũng được.

Hải Yến
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)