Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Thông tin giáo dục
Để học sinh được thoải mái sáng tạo khoa học
10-4-2019
Mới đây, Trường THCS Quang Trung (huyện Tân Phú) đã tổ chức Ngày hội STEM với chủ đề “Em tập làm nhà khoa học”. Ngày hội thu hút 1.300 học sinh tham gia với nhiều hoạt động phong phú. Ðây thực sự là “sân chơi” bổ ích cho học sinh THCS. Kỳ vọng lớn nhất của nhà trường là có thể lan tỏa và nâng cao nhận thức của xã hội về giáo dục STEM, để hoạt động này đi vào chiều sâu trong thời gian tới.
Ngày hội trải nghiệm sáng tạo “hoành tráng”

Dù là lần đầu tiên tổ chức nhưng Ngày hội STEM của Trường THCS Quang Trung diễn ra khá sôi nổi. Hơn 1.300 học sinh cùng tham dự ngày hội, chỗ ngồi có mái vòm che mát, sân khấu được thiết kế đẹp, các tiết mục văn nghệ chào mừng được thực hiện công phu. 50 sản phẩm STEM do chính học sinh thực hiện được trưng bày trong khuôn viên trường. Nhiều học sinh bày bán các sản phẩm STEM để… thu hồi vốn, phục vụ cho các hoạt động khoa học tiếp theo của cá nhân. Tại ngày hội, đại diện học sinh 4 khối lớp tham gia cuộc thi lắp ráp nhanh robot; 5 sản phẩm xuất sắc, đại diện cho 50 sản phẩm STEM thuyết trình trước toàn trường.

t10_100419_2.jpg
Học sinh trình bày dự án STEM với TS. Trần Việt Hồng (Trường đại học Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh)

Ngoài ra, nhà trường còn mời TS. Trần Việt Hồng (Phó chủ nhiệm bộ môn Cơ điện tử, Trường đại học Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh) và TS. Nguyễn Vũ Quỳnh (Phó hiệu trưởng Trường đại học Lạc Hồng) chia sẻ với giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh nhà trường về STEM và nghiên cứu khoa học kỹ thuật. Với sự tham gia của 2 giảng viên này, nhà trường hy vọng có thể truyền cảm hứng để xã hội mà đặc biệt là các phụ huynh quan tâm, ủng hộ các hoạt động giáo dục theo định hướng STEM. Bản thân học sinh cũng sẽ tự tin hơn vào hướng đi của nhà trường.

Các sản phẩm STEM do học sinh thực hiện khá phong phú nhưng phần nhiều là sản phẩm STEM từ vật liệu tái chế, kết hợp ứng dụng công nghệ thông tin. Ðiều này cho thấy lựa chọn tiếp cận STEM của thầy và trò Trường THCS Quang Trung đang đi đúng hướng, có thể khắc phục được khó khăn về điều kiện cơ sở vật chất, đồng thời phát huy được thế mạnh của vùng nông thôn.

Phát biểu khai mạc Ngày hội STEM, thầy Trần Ðình Chi, Hiệu trường nhà trường đã điểm qua lịch sử giáo dục STEM trên thế giới thông qua những nền giáo dục hàng đầu như: Mỹ, Hà Lan, Phần Lan, Singapore, Hàn Quốc… để những người tham dự hiểu thêm về STEM. Theo ông, giáo dục STEM là hướng đi phù hợp để thu hẹp khoảng cách giữa lý thuyết hàn lâm và thực tiễn, tạo ra những con người có thể đáp ứng công việc trong môi trường có yêu cầu tính sáng tạo.

“Với chủ đề “Em tập làm nhà khoa học”, Trường THCS Quang Trung hy vọng Ngày hội STEM có thể truyền cảm hứng để học sinh ứng dụng kiến thức đã được học vào việc giải quyết những vấn đề trong cuộc sống. Từ đó, các em sẽ đam mê hơn, hứng thú hơn trong khoa học nhằm tạo ra những sản phẩm hữu ích cho cuộc sống. Ðồng thời, Ngày hội cũng là dịp để nhà trường phổ biến và nâng cao nhận thức của xã hội về giáo dục STEM; giúp phụ huynh hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc gắn lý thuyết với thực hành để có sự đầu tư đúng hướng cho con em mình”, thầy Chi chia sẻ.

Tự tin khám phá, sáng tạo khoa học

Trần Bắc Vương, học sinh lớp 9A6, Trường THCS Quang Trung là học sinh khá rụt rè khi tiếp xúc với người lạ. Em là một trong những học sinh có sản phẩm trưng bày tại Ngày hội STEM lần này. Ðó là sản phẩm máy hút bụi cầm tay. Quang Trung chia sẻ về lý do chọn mô hình này: “Những lúc rảnh rỗi em thường hay quan sát mọi thứ trong nhà, thấy đứa em xả rác ra nhà và bay vào mấy góc nhỏ không thể quét được nên em làm cái máy hút bụi này”.

Theo đó, chiếc máy hút bụi cầm tay của Vương có kết cấu khá đơn giản. Thân máy gồm 2 ống nhựa PVC có đường kính 60mm, phần chứa động cơ nằm ở thân sau, máy chạy bằng năng lượng pin 12V, cánh quạt được làm bằng tole mỏng do em tự cắt bằng tay, phần thân trước được gắn lưới ngăn côn trùng để chứa rác; đầu hút rác được làm bằng ống nhựa PVC có đường kính khoảng 21mm. Hai phần thân máy có thể dễ dàng tháo lắp để đổ rác ra ngoài. Với thiết kế nhỏ gọn này, người dùng có thể dễ dàng hút rác ở những góc khuất nhất trong nhà. Ngoài máy hút bụi, Vương đã từng tự chế pin sạc dự phòng bằng nam châm vĩnh cữu. Vương còn dự định, nếu có tiền mua nguyên vật liệu, em sẽ tự làm máy cắt cỏ để cắt cỏ trong vườn nhà.

Tuy nhiên, bản thân Vương không biết rằng, chính mình đang học và thực hành theo định hướng giáo dục STEM. Vì thế, Ngày hội STEM giúp em hiểu biết hơn về các môn khoa học, cách thức tìm kiếm đề tài khoa học để sáng tạo ra các sản phẩm hữu ích cho cuộc sống. Ðồng thời, khi gặp khó khăn trong quá trình khám phá, sáng tạo, em có thể tìm đến để các thầy cô hướng dẫn, hỗ trợ.

Anh Phan Thanh Quang, Trưởng ban đại diện Hội cha mẹ học sinh, Trường THCS Quang Trung có 2 con đang học tại trường. Cả 2 em đều có sản phẩm trưng bày tại Ngày hội STEM. Anh Quang ban đầu cũng chưa biết thế nào là giáo dục STEM. Anh chỉ thấy con của mình hay “phá phách” đồ chơi, nhất là các đồ chơi điện tử trong nhà. “Con phá banh hết các đồ chơi để tạo nên đồ chơi khác hoặc tháo ra rồi lại lắp vào. Những ngày các con cùng bạn bè làm sản phẩm STEM ở nhà, tôi chú ý quan sát và để ý sự tiến bộ của chúng. Qua quá trình làm việc ấy, tôi nhận thấy các con của mình phát triển khả năng tư duy, không còn bỡ ngỡ khi bắt tay vào công việc nghiên cứu”, anh Quang chia sẻ.

Hải Yến
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)