Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Thông tin giáo dục
Khánh thành tòa nhà thông minh tại Trường cao đẳng Công nghệ quốc tế Lilama 2
13-5-2019
Ngày 10-5, Trường cao đẳng Công nghệ quốc tế Lilama 2 và Cơ quan phát triển Pháp (AFD) tổ chức khánh thành tòa nhà thông minh do AFD tài trợ và chương trình gặp gỡ chủ đề: “Hiện đại hóa các trường đào tạo nghề tại Việt Nam - Giải pháp chính giúp thanh niên hội nhập nghề nghiệp”. TS Nguyễn Hồng Minh, Tổng cục trưởng, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (DVET) Bộ LÐ-TBXH và ông Vincent Floréni, Tổng lãnh sự Cộng hòa Pháp tại TP. Hồ Chí Minh đã dự.
Thạc sĩ Nguyễn Khánh Cường, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, với sự hỗ trợ vốn ODA 25 triệu euro, trong đó có hợp phần tòa nhà thông minh và 500 ngàn euro viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Pháp, Lilama 2 đã xây dựng được tòa nhà thông minh tiết kiệm năng lượng. Ðồng thời nâng cấp đầu tư đồng bộ, chuyên sâu nghề Công nghệ hàn; đầu tư mới 2 nghề Viễn thông để phục vụ đào tạo nhân lực phục vụ cho Sân bay quốc tế Long Thành. Các nghề đào tạo này theo tiêu chuẩn của Pháp, gắn kết với doanh nghiệp trong quá trình đào tạo.

Phát biểu tại lễ khánh thành tòa nhà, ông Vincent Floréni, Tổng lãnh sự Cộng hòa Pháp tại TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh: Nhằm hỗ trợ quá trình hiện đại hóa giáo dục nghề nghiệp, AFD đã tài trợ một dự án nâng cấp 5 trường cao đẳng nghề tại Việt Nam gồm: Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Dung Quất (Quảng Ngãi), Nghi Sơn (Thanh Hóa) và Lilama 2 (Ðồng Nai) dưới nhiều hình thức như xây dựng cơ sở vật chất, tài trợ trang thiết bị, hỗ trợ kỹ thuật nhằm giúp các trường trở thành trung tâm đào tạo nghề bậc cao và có thể cung cấp các chương trình đào tạo theo mô hình của Pháp. “Chúng tôi kỳ vọng, tuổi trẻ, nhất là sinh viên đang được theo học ở 3 nghề nằm trong dự án hợp tác Việt - Pháp sẽ có điều kiện học tập tốt, nâng cao kỹ năng chuyên môn nghề và hội nhập tốt trong quá trình phát triển”, ông Vincent Floréni nói.

Tổng cục trưởng DVET Nguyễn Hồng Minh cho biết, với mục tiêu đào tạo nhân lực chất lượng cao tiếp cận trình độ khu vực và quốc tế trong quá trình hội nhập là mục tiêu được DVET xác định đến năm 2020 phải xây dựng khoảng 45 trường trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp chất lượng cao, trong đó có một số ngành nghề tiếp cận tiêu chuẩn quốc tế. Việc AFD hỗ trợ cho 5 trường ở Việt Nam nói chung và Trường Lilama 2 với hợp phần tòa nhà thông minh là điều kiện thuận lợi cũng như góp thêm những giải pháp để đạt mục tiêu xây dựng các trường giáo dục nghề nghiệp chất lượng cao. Ðề nghị sau khi đưa vào sử dụng, nhà trường tiếp tục khai thác hiệu quả trong quá trình giảng dạy, học tập, gắn đào tạo với sử dụng, nâng chất nguồn nhân lực đáp ứng quá trình hội nhập.

Sau lễ cắt băng khánh thành tòa nhà, các đại biểu đã tham quan các xưởng thực hành và dự hội nghị bàn tròn với chủ đề: “Hiện đại hóa các trường đào tạo nghề tại Việt Nam - Giải pháp chính giúp thanh niên hội nhập nghề nghiệp”.

* Tiếp đó, ngày 11-5, Trường cao đẳng Lilama 2 tổ chức chương trình tư vấn hỗ trợ học nghề cho hơn 850 chiến sĩ chuẩn bị hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại Trung đoàn 271.

Nguyệt Hà
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)