Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Thông tin giáo dục
Rắc rối trong việc chuyển đổi loại hình Trường THPT dân lập Văn Hiến (Long Khánh) (Bài 1)
Hải Lê
Năm 2007, Bộ GD-ĐT ban hành Điều lệ trường THCS, THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học, trong đó quy định rõ: “Trường trung học có hai loại hình là công lập và tư thục”. Từ đây, các trường bán công chuyển sang công lập và dân lập chuyển sang tư thục. Trường THPT dân lập Văn Hiến (TX. Long Khánh) cũng phải thực hiện chuyển đổi. Thế nhưng từ mấy năm nay, Trường THPT dân lập Văn Hiến vẫn chưa thể thực hiện được việc chuyển đổi. Lý do vì sao?

Bài 1: Nhập nhằng tài sản công - tư

Trường dân lập chuyển đổi sang trường tư thục là hoàn toàn phù hợp với quy định hiện nay của Nhà nước. Tuy nhiên trên thực tế, xét quá trình hình thành và phát triển của Trường THPT dân lập Văn Hiến, việc chuyển qua mô hình trường tư thục cần được xem xét, cân nhắc.
Mô hình thí điểm trường ngoài công lập của tỉnh

Tháng 7-1989, hưởng ứng lời kêu gọi về thực hiện xã hội hóa trong lĩnh vực giáo dục, ông Nguyễn Thanh Ngạn (khi đó là cán bộ Văn phòng UBND huyện Xuân Lộc (cũ) đã đứng đơn đại diện, thay mặt cho một nhóm phụ huynh học sinh trên địa bàn huyện xin phép được thành lập Trường phổ thông dân lập cấp 2 - 3 Văn Hiến. Nguyện vọng này ngay lập tức được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Ngày 2-8-1989, UBND tỉnh Đồng Nai có Quyết định số 946/QĐ-UBT về việc “Cho phép mở thí điểm Trường phổ thông dân lập cấp 2 - 3 tại thị trấn Xuân Lộc, huyện Xuân Lộc” (nay là thị xã Long Khánh) do ông Nguyễn Thanh Ngạn làm Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Ngay sau đó, ngày 5-8-1989, UBND huyện Xuân Lộc ra quyết định số 895/QĐ.UBH “về việc cấp cơ sở cho Trường PTTH dân lập cấp 2 - 3 Văn Hiến của huyện Xuân Lộc”. Điều 1 của quyết định này ghi rõ: “Nay cấp cho Trường PTTH dân lập cấp 2 - 3 Văn Hiến của huyện toàn bộ khu vực đất và cơ sở vật chất nhà cửa, kho tàng, tài sản cố định hiện do Phòng Giáo dục huyện Xuân Lộc quản lý sử dụng”.

Cùng ngày này, UBND huyện Xuân Lộc cũng ra thông báo số 73/TB-UBH về việc mở Trường PTTH dân lập cấp 2 - 3 Văn Hiến tại thị trấn Xuân Lộc, huyện Xuân Lộc, trong đó có đoạn: “Nay Ủy ban huyện chính thức thông báo và yêu cầu UBND các xã, thị trấn, các ngành tuyên truyền, cổ động thông báo rộng rãi trong quần chúng nhân dân để đăng ký học đông đảo”.

DSCN0001.JPG
Trường THPT dân lập Văn Hiến (TX. Long Khánh) đang vướng mắc trong việc chuyển đổi

Sau những thủ tục nêu trên, Trường phổ thông dân lập cấp 2 - 3 Văn Hiến đã tiến hành chiêu sinh và chính thức đi vào hoạt động từ đầu năm học 1989 - 1990. Sự ra đời của trường Văn Hiến có ý nghĩa rất lớn, đã giải quyết được nhu cầu học tập của con em nhân dân trên địa bàn huyện Xuân Lộc lúc bấy giờ. Đây chính là mô hình trường phổ thông dân lập đầu tiên trên địa bàn tỉnh.

Sau khi thành lập, trường đi vào hoạt động khá hiệu quả. Theo nhận xét của nhiều cán bộ ngành giáo dục, vào thời điểm đó, Trường Văn Hiến không chỉ là điểm sáng về loại hình trường phổ thông ngoài công lập trên địa bàn tỉnh mà còn là điển hình ở khu vực các tỉnh miền Đông Nam bộ.

Cho đến hiện nay, trải qua 25 năm hoạt động, Trường THPT dân lập Văn Hiến (tiền thân là phổ thông dân lập cấp 2 - 3 Văn Hiến) đã không ngừng phát triển về quy mô và chất lượng giáo dục. Trường THPT dân lập Văn Hiến hiện tọa lạc tại khu vực trung tâm thị xã Long Khánh với 56 phòng học khang trang, hằng năm thu hút khoảng 3.000 học sinh với điểm đầu vào khá cao. Đây là trường có số lượng học sinh lớn thứ 3/66 trường THPT trong tỉnh; là một trong 3/21 trường THPT ngoài công lập tuyển đủ chỉ tiêu học sinh lớp 10 với số lượng cao (trên 900 em/năm).

Dân lập hay bán công?

Ông Nguyễn Thanh Ngạn cho biết: “Tháng 4-2009, Ban Văn hóa - xã hội (HĐND tỉnh) đã có chuyến khảo sát về tổ chức và hoạt động của Trường THPT dân lập Văn Hiến và yêu cầu trường làm hồ sơ chuyển đổi sang loại hình trường tư thục cho đúng với chủ trương của Nhà nước”. Mọi rắc rối bắt đầu từ đây.

Điều 4.1, Chương I trong Điều lệ trường THCS, THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học (trong quyết định số 07/2007/QĐ-BGDĐT) xác định chỉ có 2 loại hình trường học là công lập và tư thục. Theo hướng dẫn tại Thông tư 11/2009/TT-BGDĐT ngày 8-5-2009 của Bộ GD-ĐT thì các trường bán công sẽ chuyển sang công lập, trường dân lập sẽ chuyển sang tư thục.

Đến tháng 4-2014, UBND tỉnh đã ban hành văn bản chấp thuận chủ trương chuyển đổi trường từ dân lập sang loại hình tư thục và giao cho Sở GD-ĐT phối hợp với các sở, ngành liên quan xét duyệt đề án. Sở GD-ĐT cùng các sở ngành liên quan dựa trên các quy định của Nhà nước, của Bộ GD-ĐT cũng đã thống nhất với đề án chuyển đổi mô hình trường này.

Giám đốc Sở GD-ĐT Huỳnh Lệ Giang cho rằng: “Sở GD-ĐT đồng ý với phương án chuyển Trường THPT Văn Hiến sang loại hình tư thục là dựa trên các cơ sở pháp lý. Ngay quyết định thành lập trường từ năm 1989 cũng đã xác định rõ đây là trường dân lập. Cơ sở vật chất mà trường có được hiện nay cũng là do chủ đầu tư đã không ngừng đầu tư, tích lũy chứ không phải do ngân sách Nhà nước hỗ trợ (nếu là loại hình trường bán công thì Nhà nước phải hỗ trợ kinh phí). Nếu đã là trường dân lập thì phải chuyển sang tư thục mới đúng với các quy định hiện hành”.

Tuy nhiên, chính quyền và nhân dân thị xã Long Khánh lại cho rằng tên gọi dân lập chỉ mang tính hình thức, còn về bản chất thì Trường THPT Văn Hiến là trường bán công. UBND thị xã Long Khánh đã lý giải điều này trong nhiều văn bản gửi UBND tỉnh Đồng Nai.

Theo đó, vào thời điểm năm 1989, theo quy định của Nhà nước thì chưa có loại hình trường bán công. Trong khi đó, chủ trương của tỉnh là mỗi huyện chỉ có một trường cấp 3 công lập. Trước áp lực về số lượng học sinh cấp 2, 3 của một huyện đông dân nhất tỉnh lúc bấy giờ (huyện Xuân Lộc cũ bao gồm thị xã Long Khánh, huyện Xuân Lộc, huyện Cẩm Mỹ và 2 xã Xuân Thạnh, Xuân Thiện của huyện Thống Nhất hiện nay), nên Huyện ủy, UBND huyện Xuân Lộc đã đề nghị tỉnh cho thành lập Trường dân lập cấp 2 - 3 Văn Hiến, lấy nguyên cơ sở Phòng GD-ĐT lúc ấy (gồm đất đai và 8 phòng học cấp 4) để làm trường học.

Để hợp thức hóa về mặt thủ tục, UBND huyện Xuân Lộc đã cử ông Nguyễn Thanh Ngạn (khi đó là cán bộ Văn phòng huyện) đứng đơn xin thành lập trường và làm Chủ tịch Hội đồng quản trị. Đồng thời, huyện cũng cử ông Nguyễn Thiệp (nguyên Phó giám đốc Sở GD-ĐT) lúc đó là Trưởng phòng GD-ĐT huyện Xuân Lộc sang kiêm nhiệm chức Hiệu trưởng của trường. Trong suốt thời gian từ năm 1989 đến năm 2000 (trước khi về hưu), ông Nguyễn Thanh Ngạn vẫn thuộc biên chế Nhà nước, hưởng lương từ ngân sách Nhà nước để làm việc kiêm nhiệm tại Trường Văn Hiến.

Một lãnh đạo UBND TX. Long Khánh nêu rõ: “Đến năm 1999, Chính phủ ban hành Nghị định số 73/1999/NĐ-CP về chính sách khuyến khích xã hội hóa trong một số lĩnh vực. Lúc này, loại hình trường bán công mới được nhắc đến. Tuy nhiên, lúc đó ông Nguyễn Thanh Ngạn đã không làm thủ tục chuyển đổi trường Văn Hiến sang loại hình bán công nên đến nay Trường Văn Hiến vẫn là trường dân lập. Tuy nhiên, về nguồn gốc đất đai, tài sản và nhân sự quản lý đều là của Nhà nước, thực chất đơn vị này hoạt động như một trường bán công nên việc chuyển đổi Trường THPT Văn Hiến sang hình thức công lập là phù hợp”.

Công - tư nhập nhằng

Ông Đinh Minh Hải, khu phố 1, phường Xuân Hòa, TX. Long Khánh cho biết: “Năm 1979, tôi làm Chủ tịch UBND thị trấn Xuân Lộc nên đã nắm rất rõ nguồn gốc của Trường Văn Hiến. Tôi chắc chắn rằng tài sản ban đầu của Trường Văn Hiến hoàn toàn là của Nhà nước. Suốt từ năm 1989 đến năm 2000, ông Ngạn tuy là Chủ tịch Hội đồng quản trị của trường nhưng vẫn thuộc biên chế Nhà nước, hưởng lương của Nhà nước. Cơ sở vật chất hiện nay trường có được là do trích từ tiền học phí của người dân đóng góp vào mà xây dựng nên. Vì vậy, tài sản này không thể đem giao cho một cá nhân nào được”.

Cũng cho rằng Trường THPT Văn Hiến là tài sản chung của nhân dân, ông Đậu Bá Tạo (tức Mười Nam Hà), một lão thành cách mạng, nguyên là cán bộ huyện Xuân Lộc thắc mắc: “Ông Ngạn đại diện cho một nhóm PHHS đứng ra làm đơn xin thành lập trường. Nhưng trong suốt 25 năm nay, chỉ có duy nhất một mình ông Ngạn làm Chủ tịch Hội đồng quản trị, bây giờ thêm thành viên trong hội đồng này là ông Nguyễn Thanh Chuyên (con trai của ông Ngạn). Bao lâu nay, Ban giám hiệu nhà trường cũng chỉ có một hiệu trưởng điều hành, mà không có các hiệu phó chuyên môn. Liệu hoạt động của nhà trường lâu nay có khuất tất gì hay không?”.

Tuy nhiên, Giám đốc Sở GD-ĐT Huỳnh Lệ Giang lại cho rằng: “Tài sản ban đầu của Trường Văn Hiến chỉ là 8 phòng học cũ. Có được cơ ngơi 56 phòng học như hiện nay là do chủ đầu tư tích lũy, vay mượn để xây dựng nên. Chính quyền và một số người dân ở TX. Long Khánh luôn khẳng định đó là tài sản của Nhà nước nhưng lại không đưa ra được chứng cứ cụ thể. Trong khi đó, phía Trường THPT dân lập Văn Hiến đã cung cấp quyết định của UBND tỉnh (tháng 10-1997) về việc giao quyền sử dụng đất cho Trường THPT dân lập cấp 2 - 3 Văn Hiến vào mục đích làm trường học tại thị trấn Xuân Lộc, huyện Long Khánh”.

Thế nào là trường bán công và dân lập?

Bán công: là cơ sở được thành lập trên cơ sở liên kết giữa tổ chức Nhà nước với các tổ chức không phải tổ chức Nhà nước, thuộc mọi thành phần kinh tế hoặc các cá nhân theo các phương thức: thành lập mới, chuyển toàn bộ hoặc một phần từ đơn vị công lập để cùng đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, quản lý, điều hành mọi hoạt động theo quy định của pháp luật.

(Theo Điều 4, Chương 1, Nghị định số 73/1999/NĐ-CP ngày 19-8-1999)

Dân lập: là cơ sở giáo dục do cộng đồng dân cư ở cơ sở thành lập, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và đảm bảo kinh phí hoạt động không vì mục đích lợi nhuận. Cộng đồng dân cư cấp cơ sở gồm tổ chức và cá nhân tại thôn, bản, ấp, xã, phường, thị trấn. Cơ sở giáo dục dân lập hoạt động trên cơ sở tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tài chính, nhân lực và được chính quyền địa phương hỗ trợ

(Theo Điều 18, Chương IV Nghị định số 75/2006/NĐ-CP ngày 2-8-2006)


BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)