Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Thông tin giáo dục
Weblogs hướng dẫn ôn thi đại học của thầy Hiếu
Thu Phương
Nhằm trợ giúp những học sinh cuối cấp THPT không có điều kiện đến các lớp, các lò luyện thi, thầy giáo Phan Danh Hiếu, cựu giáo viên Trường Bùi Thị Xuân (Biên Hòa) đã lập trang web onthidh.vnweblogs.com đăng tải chi tiết những nội dung ôn thi tốt nghiệp THPT, đại học môn Ngữ văn. Qua 6 năm, trang web của thầy Hiếu đã nhận được hàng triệu lượt truy cập, trở thành trang mạng thân thuộc của hàng vạn học sinh, không chỉ ở thành phố Biên Hòa, mà ở khắp mọi miền Tổ quốc.
Trang web của thầy Phan Danh Hiếu không chỉ đăng tải các đề thi và đáp án trong chương trình thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, mà còn hướng dẫn học sinh cách cảm nhận văn chương, rèn kỹ năng viết, đồng thời là diễn đàn để các em trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm thi cử. Những tài liệu tự tay thầy biên soạn không chỉ cung cấp những kiến thức chính xác, mà còn có phần hướng dẫn làm bài giúp học sinh có thể thực hiện bài viết bằng khả năng của mình dựa trên những kiến thức trọng tâm.

Cũng trên trang web của mình, thầy Hiếu thường xuyên giới thiệu những cuốn sách hay, những tài liệu cần thiết nhằm hỗ trợ các em tích lũy kiến thức và nuôi dưỡng tâm hồn. Không chỉ post bài, thầy Hiếu cũng dành không ít thời gian online để giải đáp cho học sinh những thắc mắc liên quan đến nội dung bài dạy. Những kiến thức ấy, các em học sinh không cần phải đi học thêm mà vẫn có thể vượt qua kỳ thi tốt nghiệp và tuyển sinh đại học.

minhs.jpg

Thầy Hiếu tâm sự: “Trước thực trạng sự quan tâm của học sinh đối với những môn khoa học xã hội, trong đó có môn Văn ngày càng giảm sút nghiêm trọng; các loại sách tham khảo dành cho bộ môn này tuy phong phú, đa dạng nhưng phần lớn có nội dung hời hợt và thiếu hẳn nội dung hướng dẫn kỹ năng làm bài - một kỹ năng vô cùng cần thiết đối với học sinh; bên cạnh đó, vẫn có những học sinh yêu thích môn học này nhưng không có điều kiện đi học thêm, không đủ tiền để mua các loại sách tham khảo, lòng yêu nghề đã thôi thúc tôi tìm cách giúp các em học sinh có được những tài liệu tham khảo đáng tin cậy và khơi gợi ở các em niềm đam mê đối với văn học. Nhận thấy sự nhanh nhạy trong việc nắm bắt, ứng dụng công nghệ thông tin của giới trẻ và việc lên mạng, lướt net đã trở thành thói quen không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của mỗi học sinh, tôi đã tự mày mò để lập ra trang web cung cấp tài liệu tham khảo bộ môn Văn và ôn thi đại học bộ môn Văn miễn phí cho các em”.

Thành lập từ cuối năm 2008, đến nay, trang web của thầy Hiếu đã đăng tải trên 180 bài viết, nhận được trên 5,2 triệu lượt truy cập. Từ khi lập trang web, mỗi ngày, sau giờ lên lớp, thầy Hiếu lại dành thời gian chăm chút những bài giảng, bài làm thuộc chương trình THPT để đưa lên mạng. Từ những ngày đầu chỉ dành cho học sinh Trường Bùi Thị Xuân, đến giờ, trang web của thầy đã trở thành địa chỉ quen thuộc, một sân chơi online dành cho những bạn trẻ yêu văn học trên toàn quốc, là diễn đàn trao đổi kinh nghiệm chuyên môn của các giáo viên và sinh viên các ngành Khoa học xã hội. Với chiếc máy tính của mình, hàng ngày thầy Hiếu vẫn giảng bài cho các em học sinh ở khắp các miền. Mỗi bài viết thầy đăng tải đều nhận được hàng ngàn comment của học sinh. Mùa thi tới, thầy Hiếu luôn nhận được hàng ngàn email mong được tổ chức những buổi giao lưu, giảng bài trực tuyến. Những buổi online ấy thường thu hút được hàng trăm, thậm chí hàng ngàn học sinh. Bạn Nguyễn Mạnh Tùng, cựu học sinh Trường Bùi Thị Xuân, nay đã tốt nghiệp đại học và đi làm cho biết: “Trang web của thầy Hiếu đã giúp tôi thấy vẻ đẹp kỳ diệu của môn Văn và trang bị cho tôi những kiến thức cơ bản để vượt qua các kỳ thi. Giờ đã ra trường và đi làm nhưng tôi vẫn thường xuyên theo dõi trang web của thầy”.

Không quản ngại vất vả, ngày đêm chăm lo cho trang web của mình, tấm lòng của thầy Hiếu giờ đã bắt đầu đơm hoa kết trái. Cùng với những học sinh của thành phố Biên Hòa, thầy có thêm hàng ngàn học sinh ở khắp nơi. Chưa bao giờ gặp mặt nhau, nhưng tình thầy trò đã thực sự bền chặt qua những lần trao đổi, giảng bài trực tuyến. Sau mỗi mùa thi, những đêm thức trắng để post bài, giảng bài online của thầy Hiếu lại được đền đáp bằng những tin vui đến từ khắp mọi miền Tổ quốc. Nhờ những bài giảng của thầy, nhiều em đã thi đậu vào các trường đại học; nhiều em đã cảm thấy yêu thích và tự tin hơn với môn Văn. Có những em chuyên ngủ gật trong những giờ giảng văn trên lớp, lười đọc sách nhưng lại rất siêng truy cập vào trang web của thầy để tham khảo các bài giảng. Mỗi dịp 20-11, thầy Hiếu nhận được hàng ngàn email chúc mừng của học trò trên khắp mọi miền Tổ quốc. Trên báo Hoa học trò Online, một sinh viên Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội đã viết về thầy Hiếu: “Giữa thời buổi mà cái gì cũng có thể quy ra tiền, (những bài giảng văn cũng được tính bằng tiền), việc làm của thầy thật ý nghĩa và đáng khâm phục. Thầy không nhận được lương, không được nổi tiếng, nhưng cái mà thầy nhận được là tất cả niềm kính yêu và trân trọng của chúng em”.
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 23/05/2019 8:26:18 CH
  Kiểm định chất lượng AUN-QA (tiêu chuẩn đánh giá chất lượng của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á) là bước đi cho thấy Trường đại học Lạc Hồng đang từng bước xây dự...
 • 23/05/2019 8:24:04 CH
  Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, cả nước có hơn 887.000 thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi THPT quốc gia, giảm hơn 4% so với năm 2018. Trong ...
 • 23/05/2019 8:24:27 CH
  Sở GD-ÐT vừa có thông báo về việc kiểm tra, công nhận trường học đạt chuẩn Xanh - Sạch - Ðẹp cấp tỉnh năm 2019. Theo đó, thời gian qua, Sở GD-ÐT đã tổ chức đoàn kiểm tra ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)