Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Thông tin giáo dục
Hội nghị tổng kết năm học 2018 - 2019; triển khai nhiệm vụ năm học 2019 - 2020: Chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên
7-8-2019
Sáng qua 6-8, Bộ GD-ĐT đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết năm học 2018 - 2019; triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và lãnh đạo các bộ, ban, ngành, địa phương cùng tham dự. Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp chủ trì hội nghị tại điểm cầu Đồng Nai.
Nhiều kết quả đáng ghi nhận

Năm học 2018 - 2019 là năm học sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Ngành Giáo dục tiếp tục thực hiện 9 nhóm nhiệm vụ chủ yếu và 5 nhóm giải pháp cơ bản. Năm học này đánh dấu một cột mốc quan trọng khi Chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) mới chính thức được thông qua. Toàn ngành tích cực chuẩn bị các điều kiện để triển khai Chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới vào năm học 2020 - 2021...

Mặc dù còn nhiều tồn tại nhưng với sự nỗ lực chung của toàn ngành, năm học 2018 - 2019, ngành Giáo dục đã đạt được những thành quả đáng khích lệ. Đối với bậc học mầm non, các địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm giai đoạn 2016 - 2020” và đã có tác động tích cực đến chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ. Việc trang bị thiết bị, đồ dùng, đồ chơi được đầu tư đồng bộ hơn theo hướng hiện đại, đủ số lượng, đa dạng về chủng loại, đa năng về giá trị sử dụng…

Ở bậc học phổ thông, các địa phương đã vận dụng nhiều hình thức tổ chức và phương pháp dạy học nhằm phát huy tính tích cực chủ động của học sinh, gắn kiến thức học trong nhà trường với thực tiễn; tăng cường kỹ năng sống. Các hình thức, phương pháp giáo dục như: phương pháp “Bàn tay nặn bột”, mô hình trường học mới, giáo dục STEM, hoạt động trải nghiệm, dạy học thông qua di sản… đã được thực hiện đồng bộ, hiệu quả.

10.jpg
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Đồng Nai

Việc kiểm tra, đánh giá học sinh tiếp tục đổi mới đối với các cấp học phổ thông. Trong đó, cấp tiểu học thực hiện việc đánh giá học sinh theo Thông tư 22/2016/TT-BGDĐT. Đối vối bậc THCS, THPT, hiện nay Bộ GD-ĐT đang tích cực rà soát, sửa đổi, bổ sung các văn bản về đánh giá, xếp loại học sinh trung học.

Các địa phương tiếp tục duy trì và phát triển được mạng lưới trường lớp tiểu học đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh; quan tâm nhiều hơn đến việc đầu tư cơ sở vật chất (CSVC), đội ngũ để tăng tỷ lệ học sinh được học 2 buổi/ngày.

Chất lượng giáo dục đại trà tiếp tục được nâng cao ở tất cả các cấp học, trong đó quan tâm nâng cao chất lượng giáo dục cho học sinh vùng sâu, vùng xa, học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Kết quả thi Olympic quốc tế và khu vực đạt thành tích cao. Đặc biệt, lần đầu tiên Việt Nam có thí sinh đoạt huy chương vàng Olympic quốc tế môn Hóa với điểm số tuyệt đối.

Mạng lưới cơ sở giáo dục thường xuyên tiếp tục được phát triển với hơn 15.500 trung tâm. Số lượng người học chương trình giáo dục thường xuyên được duy trì ở quy mô lớn, trong đó có hơn 244.000 học viên tham gia học chương trình THCS, THPT.

Đối với giáo dục đại học (ĐH), hiện nay cả nước có 237 trường ĐH, học viện, 37 viện nghiên cứu, 31 trường cao đẳng sư phạm và 2 trường trung cấp sư phạm… Năm học 2018 - 2019, Bộ GD-ĐT đã tăng cường công tác kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục ĐH và chương trình đào tạo; khuyến khích các trường tham gia xếp hạng ĐH quốc tế, trong đó có 2 trường ĐH được xếp trong danh sách 1.000 trường ĐH tốt nhất của thế giới…

Quan tâm hơn đến chất lượng đội ngũ giáo viên

Tại hội nghị, phần báo cáo kết quả, phương hướng năm học của Bộ GD-ĐT được thực hiện ngắn gọn thông qua một clip dài 15 phút. Toàn bộ thời gian còn lại, hội nghị dành để lắng nghe các ý kiến đóng góp, kiến nghị của các đại biểu. Những nhóm vấn đề lớn được các đại biểu tập trung phát biểu là: Quá trình thực hiện đề án sắp xếp, tinh gọn bộ máy đối với ngành Giáo dục; việc đào tạo, bồi dưỡng giáo viên đáp ứng chương trình giáo dục phổ thông mới; việc sắp xếp lại hệ thống các trường sư phạm và chất lượng đào tạo giáo viên...

Về việc thực hiện sắp xếp, tinh gọn bộ máy theo tinh thần Nghị quyết 18-NQ/TW của Trung ương đối với ngành Giáo dục, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Nguyễn Thanh Bình cho rằng: “Cốt lõi của giáo dục đào tạo phải là chất lượng. Vì vậy, địa phương cần thực hiện đề án này một cách khéo léo, thận trọng. Theo đó, để tránh gây sự hoang mang cho giáo viên, An Giang đã thống nhất tách việc thực hiện Nghị quyết 18 trong ngành Giáo dục thành đề án riêng do Sở GD-ĐT phụ trách với 2 điều kiện: Đảm bảo định biên giáo viên/lớp; sắp xếp sáp nhập các trường có vị trí gần nhau, hạn chế sáp nhập các điểm lẻ để không gây khó khăn cho học sinh khi đi học. Nhờ đó, việc sắp xếp không gây hoang mang cho giáo viên, đồng thời tạo điều kiện phát triển chất lượng giáo dục”.

Còn tại Hải Dương, việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy được thực hiện theo nguyên tắc: Mỗi đơn vị cấp xã, phường sẽ có 1 trường công lập của các bậc học; còn lại là trường tư theo hướng xã hội hóa. Dự kiến, sắp tới Hải Dương giảm 30 đơn vị hành chính cấp xã, nghĩa là sẽ giảm tương đương hơn 100 trường công lập. Số lượng trường học giảm nhưng phòng học vẫn phải duy trì để đáp ứng nhu cầu học tập của địa phương. Do sĩ số học sinh không ngừng tăng lên nên đội ngũ giáo viên chắc chắn phải tăng theo thì mới đảm bảo chất lượng dạy và học. Vì vậy, tỉnh Hải Dương đề nghị cần có cơ chế riêng về định biên giáo viên cho những địa phương có nhiều khu công nghiệp và đông dân nhập cư.

Về công tác đào tạo, bồi dưỡng giáo viên, GS. Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội khẳng định: Đội ngũ giáo viên quyết định sự thành công của đổi mới giáo dục. Để nâng cao được chất lượng đội ngũ thì việc quan trọng đầu tiên cần thay đổi chính là nhận thức, phương pháp và cách thức quản lý giáo dục. GS. Nguyễn Văn Minh cho rằng quản lý lỗi thời sẽ là “vòng kim cô” hạn chế sự sáng tạo của giáo viên.

Hiện nay, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội đang được giao thực hiện bồi dưỡng giáo viên đáp ứng chương trình giáo dục phổ thông mới. Tuy nhiên, để chất lượng đội ngũ được nâng lên, việc bồi dưỡng phải diễn ra thường xuyên, đồng bộ.
Đối với đào tạo mới, GS. Nguyễn Văn Minh cho rằng cần điều kiện đảm bảo của các trường sư phạm (nhân lực, vật lực) và điều kiện về người học. Do vậy, Bộ GD-ĐT cần sớm có quy định chuẩn về chức danh đối với cán bộ quán lý giáo dục và giáo viên, từ đó xây dựng các chương trình đào tạo thiết thực, hiệu quả. Bộ cũng cần sớm cấu trúc lại hệ thống các trường sư phạm để đảm bảo chất lượng đào tạo giáo viên.

Hiện nay, việc thừa - thiếu giáo viên đang xảy ra ở nhiều địa phương. Bộ GD-ĐT cần công bố số liệu này một cách công khai, cụ thể để người dân cùng biết. Đây cũng là cơ sở để học sinh, sinh viên tham khảo khi quyết định đăng ký dự tuyển. Ngành GD-ĐT cũng cần có chính sách để thu hút giáo viên các môn tiếng Anh, Tin học ở bậc tiểu học vì đây là những môn học thiếu nhiều giáo viên nhất.

Địa phương phải bố trí đủ quỹ đất để xây trường học

Phát biểu tại hội nghị, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Mọi đổi mới phải có lộ trình, không thể nóng vội và cần sự chung tay của toàn xã hội. Một mặt phát huy giá trị dân tộc, nhưng cũng cần tiếp cận tiên tiến của thế giới. Đối với giáo dục phổ thông, cần bảo đảm đủ giáo viên, đủ lớp học và trường học gần nhà để học sinh được học 2 buổi/ngày. Nhà nước lo chung, còn giáo dục chất lượng cao cần xã hội hóa, không nên cào bằng.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận những kết quả ngành Giáo dục đạt được trong năm học vừa qua, chỉ rõ những vấn đề còn tồn tại, hạn chế. Thủ tướng yêu cầu các địa phương phải rà soát lại quy hoạch mạng lưới trường lớp, tạo điều kiện cho con em và người dân tham gia học tập. Địa phương phải bố trí đủ quỹ đất để xây dựng hệ thống trường học.

Ngành Giáo dục cần đẩy mạnh sắp xếp các trường sư phạm, tập trung vào các trường sư phạm trọng điểm; các trường khác có lộ trình làm vệ tinh trong bồi dưỡng giáo viên cho địa phương. Các cơ sở giáo dục đại học phải rà soát, sắp xếp lại mạnh mẽ hơn để đảm bảo chất lượng và các điều kiện cho phát triển. Thủ tướng yêu cầu Bộ GD-ĐT trình Thủ tướng Chính phủ đóng cửa một số cơ sở giáo dục ĐH kém chất lượng kéo dài; kiểm tra và dừng đào tạo các ngành đào tạo kém chất lượng…

Về giáo viên, Thủ tướng yêu cầu địa phương phải rà soát, sắp xếp lại đội ngũ giáo viên theo hướng khắc phục tình trạng thừa - thiếu cục bộ hiện nay. Có kế hoạch bồi dưỡng giáo viên đảm bảo tiêu chuẩn để thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới. Tiếp tục rà soát tinh gọn hiệu quả đội ngũ phục vụ tại các trường học…

Thủ tướng Chính phủ cũng nhấn mạnh giải pháp tập trung đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; thực hiện tự chủ đại học, trong đó có vấn đề hội đồng trường; nghiên cứu cơ chế thí điểm trường mầm non, phổ thông có điều kiện thực hiện tự chủ chi thường xuyên; quan tâm đến giáo dục miền núi, phát huy vai trò của các hội khuyến học…

Để ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của các Sở GD-ĐT trong việc triển khai nhiệm vụ trọng tâm của ngành trong năm học 2018 - 2019, Hội đồng Thi đua - khen thưởng Bộ GD-ĐT xét và trình Bộ trưởng ký ban hành Quyết định tặng Cờ thi đua cho 7 Sở GD-ĐT; tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cho 23 Sở GD-ĐT đã có thành tích tiêu biểu xuất sắc, dẫn đầu phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”. Trong đó, Đồng Nai là 1 trong 23 đơn vị được tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT.

H.Yến
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)