Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Thông tin giáo dục
Giờ học của học sinh Trường mầm non Đinh Tiên Hoàng, TP. Biên Hòa
Đề án phát triển giáo dục mầm non ở Đồng Nai đến năm 2020: Nhiều chính sách hỗ trợ phát triển
Hải Yến
UBND tỉnh đang hoàn chỉnh Đề án “Phát triển giáo dục mầm non giai đoạn 2014 - 2020 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai” trước khi trình kỳ họp HĐND tỉnh vào cuối năm nay. 
Theo đề án, sẽ có thêm nhiều chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển giáo dục mầm non (GDMN) trên địa bàn tỉnh như: ưu tiên ngân sách cho GDMN, hỗ trợ tiền lương hằng tháng cho giáo viên, nhân viên cấp dưỡng...

Hỗ trợ tiền lương để giáo viên, nhân viên “bám” trường

Mặc dù trong những năm qua, tỉnh Ðồng Nai đã có nhiều chính sách, chế độ hỗ trợ cho đội ngũ giáo viên mầm non và nhân viên cấp dưỡng. Tuy nhiên, mức hỗ trợ này còn thấp khiến cho đời sống của đội ngũ này còn gặp không ít khó khăn.

Cụ thể, nhân viên cấp dưỡng được tỉnh hỗ trợ thêm 1 tiết tăng giờ/ngày làm việc nhưng lương bình quân cũng chỉ khoảng 1,7 triệu đến 1,75 triệu đồng/tháng. Vì lương thấp nên nhiều nhân viên cấp dưỡng đã xin nghỉ việc gây khó khăn cho các trường bán trú trong việc tổ chức bữa ăn cho các cháu. Ðối với giáo viên bán trú, mặc dù tỉnh đã có chính sách hỗ trợ tăng tiết cho giáo viên (hiện nay giáo viên được hỗ trợ tăng giờ thêm 2 tiết/ngày giảng dạy, tương đương 350 giờ/năm học). Tuy nhiên, Luật Lao động lại quy định số giờ tăng tối đa/năm là 200 giờ nên 150 giờ còn lại giáo viên không được thanh toán theo chính sách của tỉnh. Ðiều này gây nhiều bức xúc trong đội ngũ giáo viên.

Trước thực tế trên, UBND tỉnh xây dựng chính sách hỗ trợ mới như sau: Hỗ trợ cho đội ngũ giáo viên dạy bán trú tại các trường công lập 500 ngàn đồng/tháng/người để bù cho 150 tiết không được thanh toán trước đó; hỗ trợ nhân viên cấp dưỡng các trường công lập 700 ngàn đồng/tháng/người để khuyến khích đội ngũ này “bám” trường, làm việc lâu dài tại các cơ sở giáo dục. Thời gian hỗ trợ là 9 tháng/năm. 

Dự kiến, trong giai đoạn đến năm 2015, kinh phí cho việc hỗ trợ này là 25,5 tỷ đồng. Trong đó, hơn 19 tỷ đồng chi hỗ trợ cho hơn 4.200 giáo viên và hơn 6 tỷ đồng để hỗ trợ cho hơn 1.000 nhân viên cấp dưỡng. Trong giai đoạn 2016 - 2020, trung bình mỗi năm sẽ chi hỗ trợ 36,9 tỷ đồng (do số lượng giáo viên và nhân viên cấp dưỡng tăng). Toàn bộ tiền hỗ trợ sẽ do ngân sách Nhà nước chi trả.

Ngoài ra, hằng năm tỉnh sẽ tổ chức nhiều lớp bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ ngoài công lập để đảm bảo chất lượng giáo dục chung.

Ưu tiên 40% kinh phí cho giáo dục mầm non

Ðến thời điểm năm học 2013 - 2014, trên địa bàn toàn tỉnh có 272 trường mầm non (trong đó có 52 trường tư thục), ngoài ra còn có 877 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục. Mạng lưới trường lớp này vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế của xã hội. Vì vậy, tỷ lệ huy động bậc học mầm non ra lớp của tỉnh khá thấp so với mặt bằng chung của cả nước (tỉ lệ huy động trẻ nhà trẻ 15% so với 21,1%, tỷ lệ huy động mẫu giáo đạt 76,3% so với 80,9% - số liệu thống kê năm 2010). 

Giai đoạn 2008 - 2013, tổng kinh phí ngân sách đầu tư cho bậc học mầm non là 373 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 18,9% trong tổng chi đầu tư xây dựng CSVC trường lớp của khối giáo dục do các địa phương quản lý. 

Từ thực tế trên, đề án “Phát triển giáo dục mầm non giai đoạn 2014 - 2020 trên địa bàn tỉnh Ðồng Nai” đã đề ra chính sách ưu tiên phân bổ kinh phí đầu tư cho hệ thống trường lớp mầm non ở các địa phương. Theo đó, hằng năm, các địa phương (cấp huyện) ưu tiên bố trí ít nhất 40% kinh phí trong tổng số kinh phí đầu tư cho giáo dục thuộc ngân sách địa phương để thực hiện đầu tư phát triển mạng lưới trường lớp của ngành học mầm non trên địa bàn.

Bên cạnh đó, hiện trên địa bàn tỉnh vẫn còn 4 xã, phường chưa có trường mầm non công lập (phường Xuân Bình, TX. Long Khánh; các phường Thống Nhất, Long Bình, TP. Biên Hòa; xã Nhân Nghĩa, huyện Cẩm Mỹ). Vì vậy, đề án đưa ra mục tiêu tiếp tục xây dựng trường mầm non ở vùng thành phố, thị trấn nơi có mật độ dân số cao nhằm khắc phục tình trạng số lượng học sinh trên lớp cao so với quy định để đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn. Ðề án nêu rõ việc yêu cầu các dự án phát triển khu đô thị, các khu nhà chung cư khi quy hoạch cơ sở hạ tầng phải dành quỹ đất, diện tích đất để xây dựng trường mầm non, ưu tiên dành đất, cơ sở vật chất của các cơ sở giáo dục khác nhưng không còn sử dụng cho việc xây dựng các trường mầm non.

Tiếp tục thực hiện các chính sách ưu đãi về: đất đai, tín dụng, thuế... để khuyến khích phát triển trường lớp mầm non ngoài công lập, đặc biệt là các khu công nghiệp và những nơi tập trung đông dân cư; Tiếp tục khuyến khích, hỗ trợ các công ty, xí nghiệp đầu tư phát triển trường mầm non theo các mô hình: doanh nghiệp xây dựng và trực tiếp quản lý; DN bỏ vốn đầu tư nhưng thuê đơn vị khác quản lý; DN xây dựng cơ sở vật chất hoàn chỉnh và giao cho địa phương quản lý...
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)