Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Thông tin giáo dục
Nâng cao chất lượng dạy - học, chú trọng giáo dục đạo đức lối sống cho học sinh
14-8-2019
Sáng 12-8, Sở GD-ÐT đã tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2018 - 2019 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm học 2019 - 2020. Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp, Phó ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Phạm Tấn Linh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành trong tỉnh,  đại diện văn phòng Bộ GD-ÐT tại TP. Hồ Chí Minh đã dự hội nghị.
Chất lượng giáo dục được nâng cao

Năm học 2018 - 2019 là năm thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Ngành Giáo dục Ðồng Nai tiếp tục thực hiện đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá học sinh, tổ chức các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, lao động thực tiễn; đổi mới sinh hoạt chuyên môn, tiếp tục tổ chức hội nghị chuyên đề theo cụm trường, cụm huyện... Nhờ đó, chất lượng giáo dục được nâng lên.

t10_140819_1.jpg
Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp tặng bằng khen cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong năm học 2018 – 2019

Ngành Giáo dục đã tăng cường chỉ đạo về chuyên môn giáo dục thường xuyên (GDTX) đối với trung tâm GDTX cấp tỉnh, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - GDTX cấp huyện theo hướng đảm bảo phát triển đồng bộ cùng với giáo dục phổ thông; đẩy mạnh đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá kết quả học tập theo hướng phát triển năng lực người học.

Năm 2019, tỷ lệ thí sinh tốt nghiệp của tỉnh Ðồng Nai là 92,77%. Trong đó tỷ lệ đậu của thí sinh THPT là 96,64%, thí sinh hệ GDTX là 67,65%. Xếp hạng điểm trung bình thi THPT quốc gia, thí sinh Ðồng Nai đạt 5,337 điểm, xếp thứ 28 trong số 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Cho đến cuối năm học, toàn tỉnh có hơn 55% trường mầm non, gần 50% trường tiểu học, gần 60% trường THCS và 55% trường THPT  được công nhận đạt chuẩn quốc gia.

Cùng với việc chú trọng nâng cao chất lượng dạy và học, ngành Giáo dục Ðồng Nai còn đẩy mạnh công tác giáo dục tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh, sinh viên; tăng cường an ninh, an toàn trường học, thực hiện quy tắc ứng xử, xây dựng văn hóa học đường và môi trường giáo dục nhà trường lành mạnh... Trong năm học vừa qua, có 4 trường mầm non, 27 trường tiểu học, 24 trường THCS và 7 trường THPT có hồ bơi và tổ chức dạy bơi trong nhà trường; có 36 trường mầm non, 110 trường tiểu học, 80 trường THCS và 12 trường THPT tổ chức dạy bơi ngoài nhà trường.

Về công tác phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS, có hơn 70% học sinh sau khi hoàn thành chương trình THCS vào lớp 10 phổ thông; 4,14% vào lớp 10 học văn hóa chương trình GDTX; số còn lại đi học nghề kết hợp với học văn hóa chương trình GDTX và các hình thức học tập khác.

Thực hiện tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế, các huyện, thị xã, thành phố đã xây dựng kế hoạch sắp xếp tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp công lập (thuộc lĩnh vực GD-ĐT) theo hướng sáp nhập thành trường có nhiều cấp học, dồn ghép các trường cùng cấp học có quy mô nhỏ. Theo đó, năm học vừa qua, trên địa bàn toàn tỉnh đã hợp nhất 4 trường mầm non thành 2 trường mầm non; 4 trường tiểu học thành 2 trường tiểu học; 4 trường tiểu học vào 4 trường THCS thành 4 trường liên cấp TH-THCS. Đối với các cơ sở giáo dục trực thuộc, Sở GD-ĐT đang hoàn chỉnh dự thảo đề án sáp nhập Trung tâm GDTX tỉnh và Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp - hướng nghiệp tỉnh. Dự kiến hoàn thành trong quý II-2019.

Nhiều cách làm hay

Trong năm học vừa qua, các trường học trong toàn tỉnh đã có những chuyển biến mạnh mẽ trong đổi mới dạy và học. Nhiều cách làm hay, sáng tạo đã ra đời. Tại hội nghị tổng kết, có 3 đơn vị đã được chọn báo cáo tham luận để chia sẻ về kinh nghiệm đổi mới, sáng tạo.

Cụ thể, đơn vị Phòng GD-ÐT huyện Tân Phú chia sẻ về đổi mới dạy học theo định hướng giáo dục STEM. Trong năm học 2018 - 2019, Phòng GD-ÐT huyện Tân Phú đã yêu cầu tất cả các trường THCS trực thuộc thực hiện ít nhất một chuyên đề giáo dục theo định hướng STEM. Phòng GD-ÐT huyện tổ chức tập huấn dạy học theo định hướng STEM cho cán bộ quản lý, giáo viên nòng cốt của huyện. Bên cạnh đó, nhiều trường học ở Tân Phú đã tổ chức được ngày hội STEM để học sinh có thể giao lưu, học hỏi lẫn nhau đồng thời lắng nghe những chia sẻ, định hướng của các thầy cô giáo có nhiều kinh nghiệm trong dạy học STEM...

Nhờ định hướng đúng đắn đó, phong trào học tập, nghiên cứu khoa học theo hướng STEM đã lan rộng trong học sinh và đạt được những kết quả rất đáng khích lệ: 1 giải nhì, 3 giải khuyến khích cuộc thi Robotic cấp tỉnh; tổ chức thành công hội thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THCS cấp huyện với 51 dự án tham gia... Dự kiến, trong năm học 2019 - 2020, huyện Tân Phú sẽ tổ chức Ngày hội STEM cấp huyện.

Cuối năm học 2018 - 2019, Sở GD-ÐT đã tổ chức hội nghị chuyên đề môn Lịch sử - Ðịa lý cấp tỉnh. Trong đó, Trường THPT Nguyễn Ðình Chiểu (huyện Long Thành) được đánh giá cao về những đổi mới trong dạy học. Ðây cũng là một trong 3 đơn vị được chọn trình bày tham luận tại hội nghị.

Theo đó, để nội dung giáo dục Lịch sử địa phương thu hút được học sinh, Trường THPT Nguyễn Ðình Chiểu đã tổ chức cho học sinh thực hiện các hoạt động học tập trải nghiệm gắn với di sản, di tích lịch sử trên địa bàn các huyện Long Thành, Nhơn Trạch. Trong đó, học sinh được trực tiếp trải nghiệm, tự tìm hiểu lịch sử địa phương và viết bài thu hoạch. Ngoài ra, giáo viên còn hướng dẫn học sinh tìm hiểu các giá trị văn hóa, lịch sử địa phương để tham gia cuộc thi “Tìm hiểu về giá trị văn hóa, lịch sử Ðồng Nai” do Sở KH-CN tổ chức.

Không chỉ chú trọng “dạy chữ” mà còn quan tâm “rèn người”. Ðó là điều mà Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh đã thực hiện tốt trong suốt thời gian qua. Bên cạnh việc học chính khóa, bồi dưỡng môn chuyên, Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh còn tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa, tích hợp giáo dục văn hóa ứng xử thông qua các hoạt động trong và ngoài nhà trường...

Thực hiện đề án “Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học giai đoạn 2018 - 2025”, Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh đã chủ động xây dựng bộ quy tắc ứng xử dành cho học sinh. Quá trình xây dựng bộ quy tắc này được chính các học sinh thống nhất, thực hiện. Nhờ đó, khi những quy định được đưa ra, học sinh toàn trường đã tích cực thực hiện...

Ba chủ đề được chọn trình bày khác nhau nhưng đều là những vấn đề đang được ngành Giáo dục và toàn xã hội quan tâm. Ðó là việc đổi mới phương pháp, hình thức dạy học sao cho hấp dẫn, tăng cường trải nghiệm, sáng tạo cho học sinh dưới nhiều hình thức, trong đó có hoạt động giáo dục theo định hướng STEM. Bên cạnh nâng cao chất lượng dạy học, việc giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh cũng được chú trọng hơn nhằm tạo nên một môi trường học đường an toàn, lành mạnh...

Phát biểu tại hội nghị, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của ngành GD-ÐT tỉnh trong năm học vừa qua. Ðồng thời, biểu dương tinh thần sáng tạo, ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ quản lý, đội ngũ thầy giáo, cô giáo và các em học sinh, học viên, sinh viên.

Bước sang năm học 2019 - 2020, Phó chủ tịch UBND tỉnh đề nghị ngành GD-ÐT tập trung thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng GD-ÐT. Trong đó có nhiệm vụ tạo đột phá trong đào tạo nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao; phát triển giáo dục mầm non, nhất là khu vực có nhiều công nhân lao động. Ðồng thời rà soát, sắp xếp lại đội ngũ giáo viên, giảng viên gắn với việc bảo đảm các quy định về định mức số lượng giáo viên, giảng viên đối với các cấp học và trình độ đào tạo, các chuẩn được ban hành; tiếp tục đổi mới hình thức, nội dung, chương trình giáo dục, đào tạo, phương pháp dạy học, đào tạo theo hướng phát triển năng lực của học sinh, sinh viên; đẩy mạnh phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS phù hợp với tình hình thực tế của địa phương...

Ðể thuận lợi cho việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông tổng thể, Sở GD-ÐT cần chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, đội ngũ giáo viên đáp ứng yêu cầu đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông, nhất là đối với lớp 1.

Quyên góp hơn 225 triệu đồng cho Quỹ tấm lòng vàng
Tại hội nghị, Sở GD-ĐT và các sở, ban, ngành trong tỉnh cùng ký kết công tác phối hợp giáo dục học sinh năm học 2019-2020. UBND tỉnh và Sở GD-ĐT đã khen thưởng các đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm học vừa qua. Sở GD-ĐT còn tổ chức khen thưởng cho 7 thí sinh đạt điểm cao của kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.

Đặc biệt, Sở GD-ĐT đã tổ chức quyên góp cho quỹ Tấm lòng vàng ngay tại hội nghị. Theo đó, các đại biểu, các đơn vị tham gia hội nghị đã quyên góp được tổng số tiền hơn 225 triệu đồng.

Hải Yến
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)