Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Đời sống số
Khi Google biết đánh giá “Ảnh đẹp”
29-12-2017
Máy tính có thể biết được một bức ảnh có độ phân giải cao hay thấp, có độ sáng, độ tương phản… cao hay không, nhưng máy tính không thể đánh giá một bức ảnh đẹp hay không, vì đó là chuyện của con người. Thế nhưng các nhà nghiên cứu của Google vừa tạo ra được một hệ trí tuệ nhân tạo (AI) có thể nhận biết mức độ đẹp của hình ảnh.
Trên thực tế việc thẩm định độ đẹp của một bức ảnh lệ thuộc rất nhiều yếu tố, trong đó có cả yếu tố chủ quan của con người. Một bức ảnh có thể đẹp với người này nhưng không đối với người khác. Loại bỏ bớt những nhận định cá biệt, ta thấy cái đẹp đối với số đông là giống nhau. Thông thường, theo phản xạ tự nhiên, người ta đánh giá vẻ đẹp của một bức ảnh bằng sự dung hòa giữa giữa yếu tố kỹ thuật (ảnh không bị rung, nhòe, sắc nét, tươi…) và yếu tố thẩm mỹ. Chính yếu tố thẩm mỹ và tạo xúc cảm này là điều mà máy tính không thể nhận biết được.

Nhóm nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo (AI) của Google đã tạo  nên một hệ thống AI mang tên NIMA (Neural Image Assessment). NIMA sử dụng công nghệ deep learning (học sâu) để đạt được khả năng đánh giá hình ảnh không chỉ qua yếu tố kỹ thuật mà còn bằng mức độ thẩm mỹ trong mắt con người. Thay vì phân loại hình ảnh dựa vào chất lượng cao/thấp về kỹ thuật, NIMA còn sử dụng một hệ thống thang điểm riêng về mặt thẩm mỹ (từ 1 đến 10). Bằng cách này, NIMA quét qua từng điểm ảnh để đánh giá về kỹ thuật, và đồng thời vừa xem xét mức độ ngữ nghĩa liên quan đến cảm xúc và vẻ đẹp trong hình ảnh.

Thử nghiệm đánh giá ảnh bằng NIMA, so sánh với đánh giá của 200 người, ta thấy kết quả nhận được gần như giống nhau.

t10_291217_3.jpg
t10_291217_4.jpg

Một số ảnh phong cảnh do NIMA chấm điểm so với điểm do người chấm (điểm người chấm trong ngoặc)

Công nghệ này sẽ có ứng dụng gì trong thực tế? Chắc chắn là sẽ có nhiều ứng dụng, nhất là cho máy ảnh. Ta hãy xem thử một ứng dụng: Khi chụp ảnh (phong cảnh, người, thú cưng…) ta thường có xu hướng bấm nhiều kiểu để sau đó xem lại và chọn kiểu đẹp nhất. Việc này mất khá nhiều thời gian. NIMA sẽ tự xem lại và chọn dùm ta tấm ảnh đẹp nhất.

Thái Thư
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 20/01/2019 8:53:16 CH
  Công ty MoMo - đơn vị sở hữu ví điện tử MoMo cho biết, trong năm 2018, họ đã đạt được mức tăng trưởng kỷ lục sau vòng gọi vốn đầu tư lần thứ 3 (Series C) từ Warburg Pincu...
 • 20/01/2019 8:54:42 CH
  Trong khuôn khổ Diễn đàn Du lịch ASEAN 2019, Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch) đã phối hợp với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam - VNPT đã ra mắt ứ...
 • 13/01/2019 7:20:01 CH
  Những ngày gần đây, trên Facebook lan truyền những dòng trạng thái (status) mang tính cảnh báo về việc bảo mật, bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. Những lời cảnh báo n...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)