Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Đời sống số
AGI, còn hơn cả trí tuệ nhân tạo
16-4-2018
Tỷ phú Elon Musk cùng những cộng sự đã sáng lập ra Công ty OpenAI với mục đích nghiên cứu làm sao để công nghệ AI có thể phục vụ tốt nhất cho con người. OpenAI gọi đây là AGI (Artificial General Intelligence) - Trí tuệ tổng hợp nhân tạo, một mức độ nghiên cứu cao hơn về AI.
AGI là gì?

AGI là viết tắt của Artificial General Intelligence, tạm dịch là Trí tuệ tổng hợp nhân tạo. AGI là sự thông minh của một cỗ máy để có thể thực hiện thành công bất kỳ nhiệm vụ mang tính chất trí tuệ nào mà con người có thể làm. Mục tiêu chủ yếu của nó là sự kết hợp giữa AI (trí tuệ nhân tạo) và khoa học viễn tưởng, cùng những nghiên cứu về tương lai. AGI còn được gọi là “AI mạnh mẽ” (strong AI), “AI đầy đủ” (full AI) hay là năng lực của một cỗ máy có thể làm được một “hành động thông minh tổng hợp”. Một số tài liệu tham khảo nhấn mạnh sự phân biệt giữa AGI và AI, trong đó AI đang được hiểu, là “AI ứng dụng” (applied AI), “AI hẹp” (narrow AI) hay “AI yếu” (weak AI). AI nghiên cứu cách dùng phần mềm để hoàn thành các tác vụ thông minh chuyên biệt (như máy dịch thì chuyên về dịch, máy nhận dạng chuyên về nhận dạng,…) trong khi AGI nghiên cứu ở phạm vi tổng quát tất cả những điều con người nhận thức và hành động được.

OpenAI làm gì?

OpenAI là một tổ chức phi lợi nhuận do Elon Musk đồng sáng lập. Công ty này có nguồn vốn hơn 1 tỷ USD và sự hỗ trợ từ những bộ óc thông minh nhất (và những công ty lớn nhất) trên lĩnh vực AI, OpenAI hiện đang ở vị trí độc tôn có khả năng tập trung vào nghiên cứu công nghệ này mà không cần lo lắng làm sao để làm vừa lòng các cổ đông, hay lo lắng về thâm hụt ngân quỹ. Chính vì lẽ đó, từ nay về sau, OpenAI chỉ có một nhiệm vụ duy nhất: phát triển AGI một cách cẩn thận và tránh một cuộc chạy đua vũ trang AI có thể khiến các nhà nghiên cứu phân tâm.

t10_160418_1.jpg
Elon Musk OpenAI

Hiến chương mới của OpenAI ghi rằng, họ sẽ phát triển “các hệ thống tự hành cấp độ cao có khả năng vượt mặt con người trong hầu hết các công việc có giá trị về mặt kinh tế”. Họ muốn tạo ra những cỗ máy thông minh hơn con người!

Hiến chương của OpenAI nêu rõ: “Chúng tôi sẽ cố gắng tạo nên AGI an toàn và hữu ích, nhưng nếu công việc của chúng tôi giúp những tổ chức khác đạt được thành tựu này, sứ mệnh cũng được xem là đã hoàn thành”. Trong tài liệu này, OpenAI thậm chí còn nhấn mạnh rằng họ sẽ ngừng và chấm dứt nghiên cứu của mình nếu một công ty nào khác sắp đạt được AGI.

Một số chuyên gia, như Ray Kurzweil của Google tin rằng,  phải vài thập kỷ nữa, chúng ta mới đến thời điểm máy móc trở nên thông minh hơn con người. Một số khác cho rằng ngày đó sẽ không bao giờ xảy ra. Hầu hết mọi người khi thảo luận về AGI đều hoặc đang tìm cách lý giải các thuật ngữ theo hướng học thuật, hoặc tỏ ra quan tâm đến chuyện tài trợ hơn là các mối hiểm hoạ mà AGI có thể mang lại cho loài người.

“AI có nhận thức” thực sự là một chủ đề khó để thảo luận. Nhiều người xem ý tưởng về AGI như một tiểu thuyết khoa học viễn tưởng xa xăm, và thậm chí cả những người có niềm tin cũng cảm thấy rằng vẫn còn quá sớm để bận tâm với loại công nghệ mà phải hàng thập kỷ nữa mới có thể thành hiện thực. Nhưng dù sao đi nữa, chúng ta cũng sẽ cần một số đường hướng để giúp các nhà phát triển tránh phạm phải sai lầm (như tiêu diệt toàn bộ loài người). Và một khi robot trỗi dậy đã là quá muộn để kịp thời đưa ra bất kỳ chính sách hợp lý nào.

Thái Thư
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 24/03/2019 8:22:20 CH
  Trong 2 ngày 20 và 21-3 đã diễn ra diễn đàn Internet Việt Nam 2019 tại Hà Nội với sự góp mặt của các chuyên gia đến từ tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa Liên hợp quốc...
 • 24/03/2019 8:20:38 CH
  Google vừa có thông báo chính thức cho biết họ sẽ tăng giá cho bộ công cụ G Suite nổi tiếng của mình từ ngày 2-4 tới. Đây là công cụ giao tiếp và quản lý rất hiệu quả, đư...
 • 17/03/2019 9:28:27 CH
  Ngày 12-3 vừa qua, Google thay Doodle (hình ảnh trên trang chủ) bằng hình ảnh chiếc máy tính để bàn xưa cũ cùng kiểu ký tự Google trước đây để kỷ niệm 30 năm ngày World W...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)