Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Đời sống số
Bộ Thông tin - truyền thông công bố những sai phạm trên YouTube
10-6-2019
Chiều 7-6 vừa qua, Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử (PTTH-TTÐT) thuộc Bộ Thông tin - truyền thông (TT-TT) đã công bố các hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam của Google và YouTube. Trước đó, tháng 1-2019, Bộ TT-TT đã công bố một loạt các hành vi sai phạm của Facebook. Ðây là những nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới đang chiếm hơn 70% doanh thu quảng cáo online ở Việt Nam, ước khoảng 400 triệu USD.
Tình trạng sai phạm

Theo Phó cục trưởng Cục PTTH-TTÐT Lê Quang Tự Do, 2 năm qua Google đã hợp tác tích cực với Bộ TT-TT trong việc ngăn chặn, gỡ bỏ những video clip xấu, độc trên YouTube theo yêu cầu của Bộ. Sự hợp tác của Google với Bộ TT-TT trong việc xử lý các nội dung xấu tích cực hơn hẳn Facebook, tỷ lệ gỡ bỏ các clip xấu độc theo yêu cầu được khoảng 90 - 95% (xấp xỉ 8.000 video). Tuy nhiên, theo Cục PTTH-TTÐT, tình trạng các video xấu, độc được đăng tải trên YouTube vẫn còn rất nhiều và có chiều hướng gia tăng.

Qua rà soát của Bộ TT-TT, hiện nay trên YouTube có khoảng 55.000 video clip có nội dung xấu, độc, vi phạm pháp luật.

Những chủ thể sai phạm

Tham gia các hoạt động trên YouTube không chỉ một mình YouTube mà có đến 5 chủ thể. Qua quá trình rà soát, kiểm tra, Cục PTTH-TTÐT thấy rằng, cả 5 chủ thể đều có sai phạm, gồm:

- YouTube cùng công ty chủ quản của mình là Google.

- Những đại lý quảng cáo của Google tại Việt Nam.

- Những nhãn hàng, thương hiệu mua quảng cáo trên nền tảng YouTube, Google.

-Những nhà sáng tạo nội dung trên YouTube (content creator).

- Các công ty đối tác quản lý đa kênh của Google tại Việt Nam (MCN).

Ðối với YouTube và Google, 3 sai phạm lớn nhất là:

- Cơ chế quản lý nội dung đăng tải của YouTube rất lỏng lẻo.

- Không kiểm soát được hoạt động đăng phát quảng cáo trên các video clip YouTube và mạng lưới quảng cáo Google Adsense.

- Cho phép người dùng mua quảng cáo trực tiếp với YouTube, Google không thông qua đại lý quảng cáo trong nước.

Về các đại lý quảng cáo của Google tại Việt Nam và những nhãn hàng, thương hiệu mua quảng cáo trên nền tảng YouTube, Google, từ đầu năm 2017, Bộ TT-TT đã phát hiện tình trạng quảng cáo sản phẩm, dịch vụ của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước được gắn trong các video có nội dung xấu, độc, vi phạm pháp luật Việt Nam phát trên mạng xã hội YouTube thông qua dịch vụ quảng cáo của Google. Các nhãn hàng, thương hiệu lớn đã đồng loạt yêu cầu YouTube không được gán quảng cáo của họ trên những video có nội dung xấu, độc. Sau đó, YouTube và Google cam kết sẽ có công cụ để ngăn chặn quảng cáo xuất hiện trên các video có nội dung độc hại. Tuy nhiên, qua thu thập của Cục PTTH- TTÐT cho thấy, các nhãn hàng, thương hiệu lớn như: Adayroi, Samsung, Grab, Mediamart, Coca Cola… đã xuất hiện trên các quảng cáo có nội dung xấu, độc trên YouTube.

t10_100619_2.jpg
Mặc dù kênh YouTube của Khá Bảnh đã bị khóa nhưng những clip của kênh này vẫn được tải lên trở lại với hàng triệu lượt xem

Ðối với các nhà sáng tạo nội dung trên YouTube, theo báo cáo của YouTube gửi Bộ TT-TT, hiện nay có rất nhiều nội dung vi phạm đến từ Việt Nam, chủ yếu do các nhà sáng tạo nội dung của Việt Nam làm ra. Trong đó, sai phạm chủ yếu là:

- Nội dung gợi dục, kích động bạo lực, giang hồ mạng, thậm chí cả các nghệ sĩ có tiếng cũng làm nội dung theo hướng này.

- Nội dung cổ vũ cờ bạc, chơi ma túy.

- Nội dung gây hại cho trẻ em... làm clip cho trẻ em nhưng lồng ghép nội dung nhảm nhí.

- Nội dung sử dụng nhạc, hình ảnh vi phạm bản quyền. Loại nội dung này trên YouTube rất nhiều, mục đích chính là câu view và tiền quảng cáo.

Các kênh YouTube tiếng Việt muốn phát triển nội dung, kiếm tiền quảng cáo thì họ có thể tham gia vào mạng quản lý đa kênh (MCN). MCN là các công ty được YouTube ủy quyền quản lý các nhà sản xuất nội dung ở Việt Nam. Tính đến tháng 5-2019, theo thông báo chính thức của Google cho Bộ TT-TT thì YouTube có 5 MCN tại Việt Nam (Yeah1, POPS, METUB, Ðiền Quân, BHMedia) quản lý khoảng 6.000 kênh YouTube tiếng Việt. Mới đây, Yeah1 đã bị rút giấy phép do những vi phạm chính sách của YouTube.

Ngoài 6.000 kênh YouTube do các MCN quản lý, qua rà soát của Cục PTTH-TTÐT, hiện YouTube đang trực tiếp quản lý 130.000 kênh tiếng Việt. Cục PTTH-TTÐT cho rằng, sai phạm trên YouTube chủ yếu đến từ 130.000 kênh tiếng Việt do YouTube trực tiếp quản lý. Ví dụ, các kênh có sai phạm đã bị xử lý như Khá Bảnh, Bà Yến Ba Vàng đều là các kênh đăng ký trực tiếp với YouTube.

Nguyên nhân sai phạm

Ðại diện Cục PTTH-TTÐT cũng chỉ ra nguyên nhân dẫn đến tình trạng những nội dung xấu, độc, nhảm nhí, khiêu dâm, bạo lực, cờ bạc còn nhan nhãn trên YouTube, đó là bộ lọc của YouTube hoạt động chưa hiệu quả, vẫn còn kẽ hở để người sử dụng đăng tải nội dung vi phạm núp dưới những tiêu đề, chuyên mục không vi phạm. Ví dụ, họ đặt tiêu đề rất lành mạnh, nhưng nội dung dung tục hoặc những nội dung có tính kích động chính trị (thường bị kiểm duyệt kỹ hơn) thì gán vào nhóm phổ biến cho người dân.

Bên cạnh đó, cơ chế kiểm duyệt của YouTube phụ thuộc vào hậu kiểm dẫn đến việc các video clip vi phạm sau khi bị gỡ bỏ thì người dùng vẫn có thể dễ dàng đăng tải. Trong khi quy trình thẩm định và gỡ bỏ clip vi phạm mất nhiều thời gian, nhưng đăng lại thì rất nhanh. YouTube phải mất 18 tháng để gỡ 8.000 clip nhưng để đăng lại 55.000 clip thì cần rất ít thời gian.

YouTube cũng không có biện pháp ngăn chặn người dùng đăng lại những clip vi phạm đã bị bóc gỡ theo yêu cầu của cơ quan quản lý. Ví dụ, khi bị yêu cầu gỡ kênh Khá Bảnh, hôm sau các clip của kênh Khá Bảnh được đăng lại ngay. Hiện nay, các nội dung về Khá Bảnh được đăng lại trên rất nhiều kênh và có khá nhiều người xem nhưng vẫn chưa bị YouTube xử lý.

Ngoài ra, còn có một sai phạm nghiêm trọng khác là YouTube vẫn cho phép bật tính năng suggest (đề xuất) cho những kênh, clip xấu khiến các nội dung này dù chiếm tỷ lệ rất nhỏ (0,1%) nhưng lại bị phát tán, lan truyền mạnh mẽ.

Thái Thư (tổng hợp)
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 9:33:19 CH
  Nhằm cung cấp thông tin và nâng cao niềm tin cho người tiêu dùng trong quá trình mua sắm trực tuyến, Home Credit Việt Nam vừa hợp tác với iPrice cho ra mắt tính năng so s...
 • 25/08/2019 9:34:22 CH
  Theo thông cáo báo chí của VCCorp: Dự kiến ngày 16-9, Lotus - mạng xã hội (MXH) xoay quanh nội dung sẽ chính thức ra mắt bản beta. Thông cáo này cho biết dự án đã huy độn...
 • 18/08/2019 8:32:03 CH
  Ngày 15-8 vừa qua, Tập đoàn công nghệ Google và Bộ Công thương Việt Nam đã chính thức thiết lập quan hệ chiến lược để mở rộng chương trình Bệ phóng Việt Nam Digital 4.0 (...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)