Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Đời sống số
Người dùng Zalo có bị ảnh hưởng khi đề nghị thu hồi tên miền?
22-7-2019
Sở Thông tin - truyền thông TP. Hồ Chí Minh cho biết, ngày 27-6, đơn vị này đã gửi văn bản yêu cầu các nhà đăng ký và quản lý tên miền tại Việt Nam dừng cung cấp hai tên miền là Zalo.vn và Zalo.me thuộc sở hữu của Công ty VNG. Lý do là hai tên miền này hoạt động như mạng xã hội nhưng không xin phép. Vậy những người dùng Zalo có bị ảnh hưởng?
Theo thông báo của Sở Thông tin - truyền thông TP. Hồ Chí Minh, có hai ý chính như sau:

- Hai tên miền Zalo.me và Zalo.vn hoạt động như mạng xã hội nhưng không xin phép.

- Ðề nghị dừng cung cấp hai tên miền này.

Như vậy, nội dung chính là Zalo thông qua tên miền Zalo.me và Zalo.vn đã hoạt động như mạng xã hội mà không xin phép nên bị buộc dừng hoạt động này. Văn bản của Sở Thông tin -truyền thông TP. Hồ Chí Minh cho biết thêm là các bên liên quan được yêu cầu phải dừng cung cấp tên miền trước ngày 19-7, tuy nhiên tới ngày này cả hai tên miền này vẫn hoạt động và có giao diện là tải về ứng dụng hoặc dùng trực tiếp trên trình duyệt web.

t10_220719_1.jpg
Màn hình Zalo khi truy cập Zalo.vn và Zalo.me, ảnh chụp màn hình ngày 20-7-2019

Dừng sử dụng tên miền Zalo.vn và Zalo.me thì có ảnh hưởng gì?

Tên miền là tên được sử dụng để định danh địa chỉ internet của máy chủ gồm các dãy ký tự cách nhau bằng dấu chấm (như laodongdongnai.vn, dongnai.gov.vn...). Người dùng sử dụng tên miền để truy cập đến trang web, thông qua một trình duyệt. Hầu hết các chức năng của Zalo đều chạy thông qua các ứng dụng độc lập, không cần đến một trình duyệt nào, kể cả trên thiết bị di động lẫn trên máy tính cố định. Như vậy, người dùng Zalo mà không cần vô trang web Zalo, cũng có nghĩa là không cần đến tên miền. Chính vì vậy, việc thu hồi 2 tên miền của Zalo hầu như không ảnh hưởng gì đến các ứng dụng Zalo cả. Chúng chỉ ảnh hưởng đến những ai vào internet và truy cập Zalo thông qua trình duyệt, mà số này thì vô cùng ít.

Đã dừng sử dụng tên miền Zalo?

Việc đề nghị dừng sử dụng tên miền Zalo là do Sở Thông tin - truyền thông TP. Hồ Chí Minh, nhưng quyết định dừng là do Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC). VNNIC cũng chỉ quản lý tên miền Việt Nam là Zalo.vn, còn Zalo.me là tên miền quốc tế, VNNIC không quản lý và không thể dừng.

Cho đến chiều 20-7, khi truy cập Zalo.vn thì trình duyệt sẽ chuyển hướng đến Zalo.me và… hoạt động bình thường. Người dùng hoàn toàn có thể chạy Zalo trên nền web này. Tên miền Zalo.vn cũng chưa hề bị thu hồi, vì nếu đã thu hồi thì không thể chuyển hướng được.

VNG cam kết sẽ xin ngay giấy phép hoạt động mạng xã hội cho Zalo

Nguồn tin gần nhất cho biết VNG - đơn vị chủ quản của Zalo  đã cam kết sẽ xin giấy phép hoạt động mạng xã hội cho Zalo.

Cần ghi nhận rằng trong nhiều diễn đàn, hội nghị chính thức trước đây Zalo được giới thiệu, đề cập như là một mạng xã hội lớn nhất của Việt Nam và phía VNG chưa bao giờ phủ nhận. Gần đây nhất, trong báo cáo sơ kết 6 tháng đầu năm 2019 của Bộ Thông tin và truyền thông, Bộ cũng đã xác định Zalo là một mạng xã hội trong nước với số lượng người dùng hằng tháng khoảng 46,7 triệu. Do vậy, động thái giấy phép hoạt động mạng xã hội cho Zalo có lẽ chỉ còn là vấn đề hợp thức hóa.

Tóm lại, mặc dù vấn đề thoạt nhìn có vẻ trầm trọng nhưng có lẽ không có gì đặc biệt xảy ra với người sử dụng Zalo.

Thái Thư
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 9:33:19 CH
  Nhằm cung cấp thông tin và nâng cao niềm tin cho người tiêu dùng trong quá trình mua sắm trực tuyến, Home Credit Việt Nam vừa hợp tác với iPrice cho ra mắt tính năng so s...
 • 25/08/2019 9:34:22 CH
  Theo thông cáo báo chí của VCCorp: Dự kiến ngày 16-9, Lotus - mạng xã hội (MXH) xoay quanh nội dung sẽ chính thức ra mắt bản beta. Thông cáo này cho biết dự án đã huy độn...
 • 18/08/2019 8:32:03 CH
  Ngày 15-8 vừa qua, Tập đoàn công nghệ Google và Bộ Công thương Việt Nam đã chính thức thiết lập quan hệ chiến lược để mở rộng chương trình Bệ phóng Việt Nam Digital 4.0 (...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)