Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Đời sống số
Mạng xã hội du lịch Hahalolo và tham vọng đạt 2 tỷ người dùng
17-6-2019
Ngày 10-6 vừa qua, mạng xã hội du lịch Hahalolo đã chính thức ra mắt. Trong buổi lễ ra mắt, Hahalolo đặt tham vọng có được 2 tỷ người dùng trong 5 năm tới, đồng thời sẽ niêm yết trên sàn chứng khoán NASDAQ.
Mạng xã hội du lịch Hahalolo là gì?

Mặc dù mới chính thức ra mắt từ 10-6, nhưng Hahalolo đã có mặt từ 1-4-2019. Tại thời điểm đó, đã có rất nhiều bài báo giới thiệu và cho rằng Hahalolo sẽ mang lại cho người dùng Việt Nam một mạng xã hội đầu tiên do chính người Việt phát triển (?).

t10_170619_2.jpg
Một thiệp mời tham gia sự kiện giới thiệu mạng xã hội Hahalolo tổ chức ngày 12-5-2019

Theo giới thiệu, Hahalolo có nhiều điểm tiện ích tích hợp mà các mạng xã hội khác không có, những tiện ích này sẽ là tiền đề để Hahalolo thay thế các mạng xã hội khác ở Việt Nam. Trên mạng xã hội Hahalolo, người dùng có thể đồng thời đặt khách sạn, đặt tour, mua vé máy bay, mua sắm, chia sẻ những trải nghiệm du lịch và kết nối với bạn bè. Ngoài ra, Hahalolo cũng hoạt động như một nền tảng thương mại điện tử khi cung cấp mục mua bán sản phẩm trên trang của mình. Việc của người dùng là đặt câu hỏi: Làm gì? Ði đâu? Ði bằng gì? Ăn gì? Mua gì? Những câu hỏi này sẽ có lời giải đáp khi bạn vào ứng dụng Hahalolo.

Với những mục tiêu như vậy, Hahalolo là một startup đáng được biểu dương và người dùng sẵn lòng thử nghiệm để ủng hộ sản phẩm Việt này. Tuy nhiên, qua những sự kiện tiếp theo, người dùng có một cái nhìn khác…

Những mục tiêu không tưởng

Tại buổi lễ ra mắt ngày 10-6, ông Nguyễn Văn Hạ, Tổng giám đốc Hahalolo đã bày tỏ tham vọng đạt 2 tỷ người dùng tại Việt Nam và toàn thế giới đến năm 2024, đồng thời niêm yết công ty trên sàn chứng khoán NASDAQ (Sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ) vào năm 2024 hoặc 2025. Ông Hạ cũng cho biết là từ ngày ra mắt phiên bản chính thức đến nay Hahalolo đã có 500.000 thành viên đăng ký.

Tuy nhiên, dưới đây là những dữ liệu cho thấy tham vọng của Hahalolo rất xa hiện thực:

Facebook có số người dùng trên toàn thế giới, tính đến quý I-2018 là 2,2 tỷ người, tức là mất đến 14 năm để đạt con số 2 tỷ mà Hahalolo muốn sẽ đạt được trong 5 năm. Còn nếu so sánh với mạng xã hội trong nước, với mạng xã hội Việt thành công nhất hiện nay là Zalo chính thức ra mắt vào tháng 12-2012, nhưng phải đến tháng 5-2018 (5,5 năm) Zalo mới cán mốc 100 triệu người dùng (con số quá xa so với 2 tỷ của Hahalolo).

t10_170619_3.jpg
Một status quảng cáo để kêu gọi đầu tư của Hahalolo

Bên cạnh đó, các chuyên gia còn dẫn chứng rất nhiều trường hợp công ty Việt tuyên bố hùng hồn sẽ qua mặt Yahoo, Google, Facebook… và kết quả là thất bại thảm hại. Có thể kể đến như:

- Zing Chat: năm 2007, Công ty VinaGame ra mắt công cụ chat trực tuyến Zing Chat với tuyên bố sẽ cạnh tranh trực diện với Yahoo!Chat (khi đó đang là công cụ chat số 1 tại Việt Nam với 20 triệu người dùng) để trở thành công cụ chat hàng đầu tại Việt Nam trong vòng 3 năm tới. Kết quả: 3 năm sau Zing Chat “chết yểu”.

- Monova: Là công cụ tìm kiếm của người Việt ra mắt năm 2007 với tuyên bố sẽ qua mặt Google. Kết quả: Monova không còn tồn tại sau 2 năm.

- Go.vn: Là một mạng xã hội do Bộ Thông tin - truyền thông xây dựng với vốn đầu tư rất lớn từ năm 2010, được đặt mục tiêu là cạnh tranh với Facebook. Tuy nhiên, sau gần 10 năm, đến nay Go.vn hầu như biến mất.

Chủ sở hữu Hahalolo là ai?

Công ty cổ phần Mạng xã hội du lịch Hahalolo được thành lập từ tháng 5-2018, hoạt động trong lĩnh vực cổng thông tin gồm dịch vụ thương mại điện tử; thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp; thiết lập mạng xã hội. Vốn điều lệ là 55,6 tỷ đồng. Các cổ đông sáng lập gồm: Công ty TNHH MTV Dịch vụ và đầu tư Hahalolo (nắm 25% cổ phần) và hai cổ đông sáng lập cá nhân là ông Nguyễn Văn Hạ (nắm 55% cổ phần) và ông Nguyễn Văn Quý (nắm 20% cổ phần). Ðịa chỉ liên hệ: 141 Lý Chính Thắng, phường 7, quận 3, TP Hồ Chí Minh.

Trong đó, Công ty TNHH MTV Dịch vụ và đầu tư Hahalolo được thành lập từ tháng 4-2016, vốn điều lệ 4,6 tỷ đồng. Chủ sở hữu công ty này là ông Nguyễn Tạ, sinh năm 1984, Tổng giám đốc cũng là ông Nguyễn Văn Hạ. Công ty hoạt động trong lĩnh vực chính là nghiên cứu thị trường và thăm dò dư luận. Ðến tháng 10-2018, Công ty TNHH MTV Dịch vụ và đầu tư Hahalolo chỉ còn nắm 5% cổ phần của Mạng xã hội du lịch Hahalolo, chuyển giao 20% cổ phần cho cổ đông khác chưa rõ danh tính.

Nghi vấn huy động vốn trá hình?

Hiện tại khi đăng nhập vào mạng xã hội Hahalolo có thể kiểm nghiệm các tính năng của mạng này. Dễ dàng thấy rằng các tính năng rất sơ sài, bắt chước Facebook một cách vụng về. Về kỹ thuật, xảy ra rất nhiều lỗi khi người dùng thực hiện các thao tác thông thường như post bài, ảnh… Ðặc biệt là chưa hề có cơ chế kiểm soát bình luận, phát hiện và xóa ảnh nóng… Với hiện trạng như thế, khả năng thu hút hơn 1/4 dân số thế giới sử dụng (2 tỷ người) trong 5 năm tới quả là viển vông.

Ðáng chú ý là bản thân Hahalolo là một mạng xã hội về du lịch, nhưng các trang Fanpage (các trang này được tạo trên… Facebook!) hầu hết không tập trung quảng bá về dịch vụ cốt lõi, hiệu quả, tính năng hoạt động... mà phần lớn quảng bá việc mở các chi nhánh, liên tục tổ chức các buổi hội thảo. Ðặc biệt, người tham gia phải đăng ký tài khoản, mua cổ phần, phát hành thẻ VIP...

Theo giới thiệu của một nhân viên bán cổ phần Hahalolo, sở hữu cổ phiếu Hahalolo, người mua sẽ được cam kết trả cổ tức 6%/cổ phần/năm và tăng dần lên 15%. Công ty cam kết mua lại số cổ phần sau 3 năm là 200% giá trị đầu tư, tức người mua cổ phần được cam kết tăng trưởng giá trị hơn 60% mỗi năm?!

Trả lời phỏng vấn báo Lao Ðộng về nghi vấn đa cấp, huy động vốn trá hình, Tổng giám đốc công ty Nguyễn Văn Hạ khẳng định rằng: “Chúng tôi không phải là đa cấp, mà là muốn dùng sức mạnh tài chính cộng đồng để phát triển cộng đồng. Halo thuyết phục nhà đầu tư, nếu thấy tiềm năng thì đầu tư cổ phần vào chúng tôi, khi lên sàn thì sẽ được chia lợi nhuận”.

Phạm Hoài Nhân
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 9:33:19 CH
  Nhằm cung cấp thông tin và nâng cao niềm tin cho người tiêu dùng trong quá trình mua sắm trực tuyến, Home Credit Việt Nam vừa hợp tác với iPrice cho ra mắt tính năng so s...
 • 25/08/2019 9:34:22 CH
  Theo thông cáo báo chí của VCCorp: Dự kiến ngày 16-9, Lotus - mạng xã hội (MXH) xoay quanh nội dung sẽ chính thức ra mắt bản beta. Thông cáo này cho biết dự án đã huy độn...
 • 18/08/2019 8:32:03 CH
  Ngày 15-8 vừa qua, Tập đoàn công nghệ Google và Bộ Công thương Việt Nam đã chính thức thiết lập quan hệ chiến lược để mở rộng chương trình Bệ phóng Việt Nam Digital 4.0 (...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)