Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Đời sống số
Zalo nộp hồ sơ xin cấp phép mạng xã hội
5-8-2019
Tại họp báo thường kỳ của Chính phủ vào chiều 1- 8 vừa qua, ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử (PTTH-TTÐT) cho biết, hiện Zalo đã nộp hồ sơ xin cấp phép cung cấp mạng xã hội, trước đó Bộ Thông tin - truyền thông (TT-TT) đã cho Zalo khoảng thời gian để hoàn thiện xin cấp phép.
Zalo ban đầu là ứng dụng thoại và tin nhắn qua nền tảng internet (OTT), dịch vụ này theo quy định không cần phải cấp phép. Sau đó Zalo phát triển thêm nhiều ứng dụng mới, trong đó có tính năng mạng xã hội. Ban đầu dịch vụ mạng xã hội chỉ gói gọn cung cấp trong số những người dùng Zalo, không phải là dịch vụ cung cấp rộng rãi như một mạng xã hội thông thường. Cho đến gần đây, Cục PTTH-TTÐT và Sở TT-TT TP. Hồ Chí Minh đã phát hiện Zalo hoạt động như một mạng xã hội thật sự và đã tiến hành lập biên bản, xử phạt hành chính và yêu cầu Zalo làm thủ tục hồ sơ xin cấp phép. Quan điểm của Bộ TT-TT là xử phạt nghiêm minh, nhưng vẫn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam phát triển. Các doanh nghiệp OTT trong nước đang cạnh tranh với các nền tảng xuyên biên giới nước ngoài vốn rất khó khăn rồi, do đó Bộ TT-TT đã cho Zalo khoảng thời gian để hoàn thiện xin cấp phép.

t10_050819_1.jpg
Đã từ lâu, mọi người mặc nhiên thừa nhận Zalo là một mạng xã hội

Việc Zalo chưa được cấp phép là mạng xã hội làm nhiều người bất ngờ, vì từ lâu nay nhìn vào cách thức và mô hình hoạt động thì ai cũng cho rằng Zalo là một mạng xã hội, với đầy đủ tính năng như các mạng xã hội khác như đăng tải thông tin, hình ảnh, like, bình luận (comment)… Câu hỏi đặt ra là: “Zalo không được cấp phép mạng xã hội” hay “Zalo không muốn xin cấp phép mạng xã hội”?

Một chuyên gia trong lĩnh vực nội dung số cho biết, việc xin giấy phép thiết lập mạng xã hội rất đơn giản, Zalo có vị thế trên thị trường, có khả năng cạnh tranh được với các mạng xã hội của nước ngoài thì việc xin giấy phép có thể sẽ còn dễ hơn. Như vậy, không thể có chuyện “Zalo không được cấp phép mạng xã hội” mà là “Zalo không muốn xin cấp phép mạng xã hội”.

Theo các chuyên gia, khi Zalo hoạt động theo hình thức mạng xã hội chắc chắn sẽ bị quản lý chặt hơn nhiều ở các quy định về kỹ thuật như về thời gian lưu trữ thông tin tài khoản, quy định về tiếp nhận và xử lý cảnh báo thông tin vi phạm từ người dùng, ngăn chặn loại bỏ thông tin vi phạm hay thiết lập cơ chế cảnh báo khi người dùng đăng thông tin có nội dung vi phạm. Và đặc biệt là những quy định về nội dung như thời gian loại bỏ nội dung vi phạm… (theo quy định tại Nghị định Số 27/2018/NÐ-CP). Chính bởi chịu những quy định, những điều khoản khác nhau nên quá trình phát triển, sáng tạo của ứng dụng sẽ không bắt kịp được xu thế thế giới, xu thế xã hội, và nếu cố bắt kịp thì cũng rất dễ bị phạt. Ðây có thể là lý do chính khiến VNG không xin giấy phép thiết lập mạng xã hội cho Zalo.

Nếu đúng như vậy, câu chuyện của Zalo không nên nhìn đơn thuần ở góc độ có phép hay không có phép, mà vấn đề lớn hơn, toàn diện hơn, mang tính chất mở đường là doanh nghiệp Việt, đặc biệt là các start-up cần lắm một cơ chế để được thỏa sức sáng tạo, phát triển trong môi trường bình đẳng với các doanh nghiệp, các ứng dụng công nghệ nước ngoài tại Việt Nam.

Hà An
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 9:33:19 CH
  Nhằm cung cấp thông tin và nâng cao niềm tin cho người tiêu dùng trong quá trình mua sắm trực tuyến, Home Credit Việt Nam vừa hợp tác với iPrice cho ra mắt tính năng so s...
 • 25/08/2019 9:34:22 CH
  Theo thông cáo báo chí của VCCorp: Dự kiến ngày 16-9, Lotus - mạng xã hội (MXH) xoay quanh nội dung sẽ chính thức ra mắt bản beta. Thông cáo này cho biết dự án đã huy độn...
 • 18/08/2019 8:32:03 CH
  Ngày 15-8 vừa qua, Tập đoàn công nghệ Google và Bộ Công thương Việt Nam đã chính thức thiết lập quan hệ chiến lược để mở rộng chương trình Bệ phóng Việt Nam Digital 4.0 (...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)