Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Đời sống số
Nhận dạng dấu vân tay siêu âm trên điện thoại thông minh
22-4-2019
Dòng smartphone Galaxy S10/S10+ vừa ra mắt được đặc biệt chú ý với công nghệ nhận dạng dấu vân tay siêu âm. Hiện nay có khá nhiều smartphone mở khóa màn hình bằng cảm biến vân tay nhưng hầu hết đều theo kiểu điện dung hay quang học, Galaxy S01/S10+ là smartphone tiên phong sử dụng công nghệ nhận dạng dấu vân tay siêu âm.
Dùng cảm biến dấu vân tay để mở khóa màn hình smartphone có ưu điểm là tính bảo mật cao vì dấu vân tay của mỗi người là “độc nhất vô nhị”. Tuy nhiên, trở ngại là có khi máy không nhận dạng được dấu vân tay của chính chủ sở hữu nếu như tay thấm nước, vân tay ra mồ hôi, dính bùn đất… Với công nghệ nhận dạng dấu vân tay siêu âm, những nhược điểm ấy đã được khắc phục. Thậm chí khi người dùng mang găng tay y tế (găng tay mỏng) chạm vào màn hình thì máy vẫn nhận dạng được dấu vân tay để mở khóa.

t10_220419_1.jpg
GenK thử nghiệm mang găng tay để mở khóa bằng cảm biến vân tay siêu âm trên Galaxy S10

Thay vì sử dụng hình ảnh hoặc điện dung, công nghệ cảm biến vân tay siêu âm sẽ sử dụng âm thanh siêu âm tần số cao. Những sóng âm này có nhiệm vụ ghi lại các chi tiết dấu vân tay của người dùng. Bạn không cần phải vuốt mà chỉ cần chạm ngón tay vào cảm biến để quét dấu vân tay.

Hệ thống nhận diện vân tay gồm máy phát và thu tín hiệu. Khi một xung siêu âm được truyền đến ngón tay lúc bạn đặt lên cảm biến, áp lực từ các xung này sẽ bị ngón tay hấp thụ và một số chúng phản hồi trở lại cảm biến. Các xung siêu âm phản hồi sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về đường vân và nhiều chi tiết khác để phục vụ xây dựng bản đồ đường vân và rãnh trên dấu vân tay.

Hệ thống sẽ sử dụng một cảm biến có khả năng phát hiện các ứng suất cơ học nhằm tính toán cường độ xung siêu âm tại các điểm khác nhau trên máy quét. Nếu được quét trong thời gian dài, hệ thống này sẽ liên tục thu thập dữ liệu vân tay và học hỏi, từ đó tái tạo và nhận diện vân tay 3D ngày càng chính xác hơn.

Hà An
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 9:33:19 CH
  Nhằm cung cấp thông tin và nâng cao niềm tin cho người tiêu dùng trong quá trình mua sắm trực tuyến, Home Credit Việt Nam vừa hợp tác với iPrice cho ra mắt tính năng so s...
 • 25/08/2019 9:34:22 CH
  Theo thông cáo báo chí của VCCorp: Dự kiến ngày 16-9, Lotus - mạng xã hội (MXH) xoay quanh nội dung sẽ chính thức ra mắt bản beta. Thông cáo này cho biết dự án đã huy độn...
 • 18/08/2019 8:32:03 CH
  Ngày 15-8 vừa qua, Tập đoàn công nghệ Google và Bộ Công thương Việt Nam đã chính thức thiết lập quan hệ chiến lược để mở rộng chương trình Bệ phóng Việt Nam Digital 4.0 (...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)