Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Đời sống số
Quốc hội Singapore thông qua Luật Chống tin giả
13-5-2019
Sau hơn một tháng công bố dự luật Chống tin giả, ngày 8-5 vừa qua, Quốc hội Singapore đã chính thức thông qua luật này.
Xử lý mạnh với hành vi tung tin giả

Luật Chống tin giả - tên đầy đủ là Luật Ngăn chặn tin giả và thao túng trực tuyến đã được Quốc hội Singapore thông qua ngày 8-5 với 72 phiếu thuận, 9 phiếu chống và 3 phiếu trắng. 9 phiếu chống đến từ các nhà lập pháp đối lập và 3 phiếu trắng là các thành viên Quốc hội không thuộc về đảng phái nào.

Bộ luật này nhằm mục đích cung cấp cho Chính phủ những quyền lực chống lại những sự giả dối trực tuyến nhằm bảo vệ lợi ích công cộng. 

t10_130519_2.jpg
Quốc hội Singapore vừa thông qua Luật Chống tin giả (Ảnh: Harish Tyagi/EPA-EFE)

Sự giả dối được định nghĩa là một tuyên bố thực tế là sai hoặc tạo nên sự hiểu lầm. Nó không bao gồm các ý kiến, chỉ trích, châm biếm hoặc nhại lại, mà công chúng có thể tiếp tục tải lên và chia sẻ.

Lợi ích công cộng được định nghĩa là: an ninh của Singapore; để bảo vệ sức khỏe cộng đồng, tài chính công, an toàn công cộng hoặc sự yên tĩnh công cộng; quan hệ thân thiện của Singapore với các nước khác; để ngăn chặn ảnh hưởng đến kết quả của một cuộc bầu cử hoặc trưng cầu dân ý; để ngăn chặn sự kích động của cảm giác thù hằn, thù hận hoặc ác ý giữa các nhóm người khác nhau; hoặc để ngăn chặn sự giảm sút niềm tin của công chúng vào các tổ chức công cộng.

Các cá nhân vi phạm có thể bị phạt tới 50.000 SGD (hơn 850 triệu đồng) hoặc mức án lên tới 5 năm tù. Nếu “tin giả” được đăng bằng “tài khoản online thiếu xác thực”, tổng số tiền phạt có thể tới 100.000 SGD (khoảng 1,7 tỷ đồng) và án tù tới 10 năm. Các công ty truyền thông xã hội (như Facebook) sẽ phải chịu mức phạt lớn nếu họ không vượt qua lệnh kiểm duyệt, nếu bị kết tội đưa “tin giả”, có thể phải đối mặt với khoản phạt lên tới 1 triệu SGD (khoảng 17 tỷ đồng).

Những phản ứng thận trọng từ Google và Facebook

Các công ty công nghệ hàng đầu thế giới, trong đó có Google và Facebook cho rằng, họ thấy luật này trao cho Chính phủ Singapore quá nhiều quyền lực trong việc quyết định những gì đủ điều kiện là đúng hay sai.

Google cho biết Luật Chống tin giả có thể gây tổn hại tới nỗ lực của Singapore để trở thành trung tâm đổi mới công nghệ trong khu vực. Ðại diện của Google cho biết: “Chúng tôi vẫn lo ngại rằng luật này sẽ ảnh hưởng đến sự đổi mới và phát triển của hệ sinh thái thông tin số của Singapore”. Tuy nhiên, Google cũng khẳng định họ cam kết hợp tác với các nhà hoạch định chính sách Singapore về tiến trình thực thi Luật Chống tin giả.

Phó chủ tịch khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Facebook, ông Simon Milner nói: “Chúng tôi vẫn quan ngại về nhiều khía cạnh của luật mới, trong đó trao quyền rộng lớn cho nhánh hành pháp Singapore buộc chúng tôi xóa nội dung mà họ cho là sai và đẩy thông báo của chính phủ tới người dùng”.

Lời giải thích từ Chính phủ Singapore

Phát biểu trước Quốc hội hôm 8-5, Bộ trưởng Pháp luật Singapore K. Shanmugam cho rằng, không nên quá lo lắng về Luật Chống tin giả. Ông Shanmugam nói: “Tự do ngôn luận sẽ không bị ảnh hưởng bởi luật này. Ở đây chúng ta đang nói về thông tin sai. Chúng ta đang nói về  bot, về troll… về những tài khoản giả mạo và những thứ tương tự như thế”. Ông Shanmugam nhấn mạnh: “Hoạt động của một xã hội dân chủ phụ thuộc vào các thành viên trong xã hội đó được thông tin và không bị thông tin sai”.

Chính phủ Singapore lý giải cho việc đưa ra Luật Chống tin giả bằng lập luận rằng quốc gia này dễ bị tổn thương bởi các tin giả vì đây là trung tâm tài chính toàn cầu, là đất nước đa sắc tộc, tôn giáo và tiếp cận internet phổ biến.

Thái Thư
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 9:33:19 CH
  Nhằm cung cấp thông tin và nâng cao niềm tin cho người tiêu dùng trong quá trình mua sắm trực tuyến, Home Credit Việt Nam vừa hợp tác với iPrice cho ra mắt tính năng so s...
 • 25/08/2019 9:34:22 CH
  Theo thông cáo báo chí của VCCorp: Dự kiến ngày 16-9, Lotus - mạng xã hội (MXH) xoay quanh nội dung sẽ chính thức ra mắt bản beta. Thông cáo này cho biết dự án đã huy độn...
 • 18/08/2019 8:32:03 CH
  Ngày 15-8 vừa qua, Tập đoàn công nghệ Google và Bộ Công thương Việt Nam đã chính thức thiết lập quan hệ chiến lược để mở rộng chương trình Bệ phóng Việt Nam Digital 4.0 (...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)