Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Câu chuyện giáo dục
Tiết dự giờ “chính thức”
3-1-2018
1. Thằng con trai tôi là một đứa rất ngây thơ, trong sáng, nó đang học lớp 8 tại một trường THCS ở quận Tân Phú (TP. Hồ Chí Minh). Hôm vừa rồi, vừa gặp mẹ ở cổng trường, nó đã tíu tít khoe:

- Mẹ ơi, hôm nay lớp con chính thức có dự giờ chuyên đề đó mẹ. Thầy cô đến đông lắm, con nghe nói các thầy cô dự giờ đến từ tất cả các trường trong quận luôn đó mẹ. Mẹ biết không, phải là lớp có nhiều bạn thông minh, học giỏi thì mới được chọn để dạy chuyên đề đó mẹ.

Nhìn đứa con đang hớn hở khoe lớp học giỏi (ý nó nói rằng, trong số những đứa học giỏi đó có nó), lòng tôi rất vui mừng. Vui mừng vì con mình học tốt, được học trong môi trường học đường tốt, được sự quan tâm của thầy cô, của ban lãnh đạo không những của trường mà còn cả của quận. Thế nhưng, hai tiếng “chính thức” trong câu nói của con làm tôi có chút băn khoăn.

Và rồi, tôi đã thực sự thất vọng khi một lần đi uống cà phê, tôi vô tình nghe được hai giáo viên của trường đó nói chuyện với nhau về buổi dự giờ mà con tôi đã rất tự hào kể. Tôi chợt hiểu vì sao con tôi nói “lớp con chính thức có dự giờ” chứ không phải “lớp con có dự giờ”. Ðó là vì trước khi có tiết “chính thức” ấy, cô giáo đã dạy “không chính thức” bài đó tới 2 lần.

t10_030118_1.jpg
Một tiết dự giờ chuyên đề về mô hình trường học mới (VNEN) tại Trường THCS Long Phước (huyện Long Thành) (Ảnh minh họa)

2. Ðể giữ tâm hồn trong sáng, phẩm chất trung thực cho con, vợ chồng tôi phải áp dụng chế độ giáo dục đạo đức nghiêm ngặt. Quả thật, cháu rất ngoan ngoãn, có lực học đáp ứng được kỳ vọng của gia đình và của chính cháu.

Nhưng, những tiết dự giờ một cách hình thức, đặc biệt là các tiết chuyên đề đang góp phần làm thay đổi nhận thức của con tôi, buộc cháu “vỡ” dần cái nết trung thực tốt đẹp, để rồi thói giả dối thấm dần vào trong nhận thức của các cháu theo suốt quá trình ngồi trên ghế nhà trường.

Ðể có tiết dự giờ chuyên đề “thành công”, các thầy cô đã biến học sinh tất cả các lớp khác thành lớp diễn tập. Bị coi là diễn tập khiến học sinh những lớp đó bị tổn thương, ngượng ngập, bối rối. Lớp của con tôi đã được giáo viên đó dạy “thử” bài chuyên đề 2 lần trước khi lên tiết chính thức, vậy là tiết chuyên đề chỉ là tiết diễn chính thức sau khi tập kịch nhuần nhuyễn mà thôi.

Thái độ của giáo viên đứng lớp trở nên khác lạ vô cùng trong tiết có người dự giờ. Họ dịu dàng hơn, vui vẻ hơn, nhiệt tình giảng dạy hơn. Tuy nhiên, dấu ấn của những buổi học trước chắc hẳn chẳng phai trong tâm trí các con dù tiết chuyên đề chỉ 45 phút ngắn ngủi. Tính “hai mặt” của giáo viên - tấm gương sáng - sẽ khiến các con nghĩ rằng để thành công trong cuộc sống, con người cần khéo đóng kịch trước mặt nhau, tức là phải giả tạo trước mặt nhau. Sự thành công hay thất bại của một mối quan hệ, của một sự việc phụ thuộc vào mức độ “đóng đạt” và mức độ ích kỷ của người diễn chứ không phải phụ thuộc vào tài năng, phẩm chất tốt đẹp của cá nhân mỗi người…

3. Thưa các thầy cô, nếu thầy cô là người có năng lực thực sự thì tiết học nào các thầy cô cũng sẽ dạy như nhau, hoặc nếu có dự giờ, các cô chuẩn bị giáo án tốt hơn, “theo chuẩn” hơn, xây dựng tình huống sư phạm tốt hơn chứ không phải thay đổi bản thân hoàn toàn như những tiết dự giờ có đánh giá. Và, những người đi “đánh giá” cũng hãy nhìn đồng nghiệp của mình theo hướng tích cực, không phải đánh giá bằng bài kiểm tra hay tiết dạy mà đánh giá đồng nghiệp dựa trên quá trình tiến bộ của tay nghề và đạo đức.

Ngày nay, chúng ta hiểu hết về bản chất của các tiết dự giờ, chúng ta đâu cần “diễn” trước mặt nhau để rồi nhận xét rất đau: “Học sinh trường X quá giỏi, giáo viên hỏi gì cũng biết, thậm chí còn nói hay hơn cả giáo viên” như lời cô giáo trong quán cà phê kể cho bạn nghe và tôi vô tình nghe được. 

Hà Thị Thu Phương
(Trường đại học Văn Hiến)
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)