Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Câu chuyện giáo dục
Các trường được trao quyền tự chủ trong tuyển sinh
23-12-2016
Theo dự thảo Quy chế tuyển sinh đại học năm 2017 công bố ngày 16-12, Bộ GD-ÐT dự kiến bỏ quy định về ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (thường gọi là điểm sàn) vốn đã tồn tại nhiều năm qua. Tuy còn nhiều ý kiến trái chiều nhưng rõ ràng dự thảo đã đưa các trường đại học được tiệm cận gần hơn với tự chủ hoàn toàn trong công tác tuyển sinh.
Tăng quyền tự chủ

Việc Bộ GD-ÐT bỏ quy định về điểm sàn được xem là bước tiến trong việc trao quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường đại học, cao đẳng. Theo đó, dự thảo quy chế năm nay chỉ quy định điều kiện cần chung, nhất là thí sinh tốt nghiệp THPT, còn điều kiện đủ do các trường quy định. Các trường phải công bố công khai cho xã hội biết điều kiện đầu vào trong đề án tuyển sinh của trường. Như vậy, các trường có thể không đưa ra điểm sàn hoặc tự xác định điểm sàn của trường mình dựa trên điều kiện thực tế mà không chịu sự can thiệp của Bộ GD-ÐT.

trang10_231216_1.jpg
Với quy định bỏ điểm sàn, các trường đại học được tăng quyền tự chủ trong công tác tuyển sinh (Trong ảnh: Thí sinh nộp hồ sơ tuyển sinh tại Trường đại học Lạc Hồng)

Thực tế, vài năm trở lại đây, nhiều trường đã áp dụng hình thức xét tuyển riêng, không cần điểm sàn (chẳng hạn như xét tuyển bằng học bạ THPT). Mặt khác, việc quy định một ngưỡng đầu vào chung cho tất cả các trường, tất cả các ngành không còn phù hợp với xu thế ngành nghề đào tạo ngày càng đa dạng.

Một cán bộ phụ trách khảo thí và kiểm định chất lượng, Sở GD-ÐT chia sẻ: “Quy định mới trong dự thảo vừa rồi chính là một bước đi giúp các trường đại học, cao đẳng tiệm cận gần hơn với việc tự chủ trong công tác tuyển sinh. Với quy định này, Bộ GD-ÐT chỉ là đầu mối trong công tác thi thôi, còn việc tuyển sinh như thế nào là do các trường hoàn toàn tự quyết. Bởi, ngoài việc không quy định điểm sàn, Bộ GD-ÐT cũng không quy định thời gian của các đợt xét tuyển bổ sung… Tuy nhiên, việc Bộ GD-ÐT không giới hạn số nguyện vọng của thí sinh cũng chưa hợp lý lắm. Theo dự thảo này, thí sinh có nguyện vọng từ 1 đến n. Như vậy sẽ hơi rối”.

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ÐT Bùi Văn Ga, với dự thảo Quy chế tuyển sinh năm 2017, các trường được chủ động hoàn toàn trong công tác tuyển sinh. Bộ chỉ cung cấp thông tin và hỗ trợ kỹ thuật để các trường thực hiện tốt công tác tuyển sinh, đảm bảo trật tự, an toàn và công bằng đối với thí sinh cũng như các nhà trường.

Bỏ điểm sàn có giảm chất lượng đầu vào?

Lo lắng đầu tiên của nhiều người trước thông tin Bộ GD-ÐT sẽ bỏ điểm sàn đại học chính là liệu chất lượng đầu vào có đảm bảo?

Trong khi số trường đại học không ngừng tăng lên, nguồn tuyển sinh lại thấp đi thì nhiều trường buộc phải tìm cách để “vét” được thí sinh. Một trong những giải pháp dễ nhìn thấy chính là hạ điểm chuẩn xét tuyển. Vì vậy, khi Bộ GD-ÐT không còn quy định về điểm sàn nữa thì khả năng này càng dễ xảy ra. Việc hạ điểm sàn đồng nghĩa với chất lượng đầu vào thấp. Nếu chương trình giảng dạy của trường không đảm bảo sẽ dẫn đến đầu ra thấp. Khi đó, chất lượng nguồn nhân lực sẽ ngày càng “tụt dốc”.

Theo dự đoán của cán bộ khảo thí và kiểm định chất lượng nêu trên, nếu bãi bỏ điểm sàn, các trường đại học ngoài công lập sẽ càng gặp nhiều khó khăn hơn trong công tác tuyển sinh. Bởi lẽ, một khi các trường đại học công lập thuộc “top dưới” hạ điểm chuẩn tuyển sinh thì thí sinh sẽ lựa chọn học ở các trường công lập này. Một phần do mức học phí của các trường công lập thấp hơn. Mặt khác, theo quan niệm truyền thống về bằng cấp thì bằng đại học của hầu hết các trường công lập vẫn “có giá” hơn bằng của các trường đại học ngoài công lập. “Việc hạ điểm chuẩn tuyển sinh của các trường đại học ngoài công lập là có khả năng xảy ra nhưng giải pháp này không phải là căn cơ để các trường tăng được số lượng tuyển sinh”, vị này cho hay.

TS. Lâm Thành Hiển, Phó hiệu trưởng Trường đại học Lạc Hồng cho hay: “Dự thảo Quy chế tuyển sinh mới được công bố thực ra “quay lại” gần như cách thức tuyển sinh từ nhiều năm trước đây. Khi đó, các trường có thể tự thi riêng hoặc chỉ xét tuyển… Ðương nhiên, cách làm này trao quyền tự chủ nhiều hơn cho các trường. Tuy vậy, việc tuyển được nhiều thí sinh hay không không phụ thuộc vào phương thức tuyển sinh mà điều quan trọng là nguồn tuyển sinh nhiều hay ít. Trong những năm gần đây, nhiều trường đại học gặp khó khăn trong tuyển sinh là do nguồn thí sinh ít đi trong khi số lượng các trường đại học lại không ngừng tăng lên”.

Nhiều thí sinh trên điểm sàn không nộp hồ sơ xét tuyển đại học
Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, năm 2016 mặc dù Bộ có quy định điểm sàn nhưng có hơn 100.000 thí sinh trên điểm sàn không nộp đăng ký xét tuyển trong khi rất nhiều trường tuyển không đủ chỉ tiêu.

Hải Yến
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 19/02/2019 8:29:22 CH
  Thời gian gần đây, giới trẻ rất nhiệt tình tham gia phản biện xã hội trên hầu khắp các diễn đàn, trang mạng. Không thể phủ nhận những ý kiến đóng góp tích cực của cộng đồ...
 • 20/12/2018 9:15:28 CH
  Lại đến “mùa” thu hoạch của phong trào “kế hoạch nhỏ”. Sở dĩ tôi biết như thế là vì cô con gái lớp 7 và cậu con trai lớp 2 của tôi mới hối thúc mẹ: “Mẹ gom giấy cho con đ...
 • 27/09/2018 9:12:46 CH
  Ðiều mà ngành GD-ÐT nên quan tâm ở thời điểm hiện tại là hoàn thiện nội dung, ban hành khung chương trình chi tiết để các tổ chức được quyền biên soạn SGK có thể biên soạ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)