Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Câu chuyện giáo dục
Đồng hành cùng con… vào lớp 1
28-7-2017
Mặc dù đã chuẩn bị sẵn tâm lý, nhưng càng gần ngày con chính thức bước vào ngôi trường tiểu học, tôi càng cảm thấy lo lắng. Nỗi lo lại tăng lên nhiều hơn khi mà những ngày hè còn chưa chấm dứt thì cô cháu gái 5 tuổi ở gần nhà tôi đã được trường mẫu giáo cháu theo học dạy chương trình trong sách Tiếng Việt lớp 1.
1. Lường trước được những khó khăn khi con bước vào lớp 1 mà chưa được học trước chương trình, ngay từ hè tôi đã cho con đi học thêm để chuẩn bị “hành trang” cho con. Nhưng 2 tháng hè ngắn ngủi xem ra chẳng “thấm tháp” vào đâu so với những “lò luyện chữ” trước lớp 1 mà đại đa số học sinh mẫu giáo ở TP. Biên Hòa đã theo học.

Tại lớp học thêm, trong khi nhiều bạn khác có thể “đọc ro ro” các bài học trong sách Tiếng Việt lớp 1 thì con tôi vẫn chưa nhận biết được hết 29 chữ cái. Cô giáo dạy thêm của con tôi liên tục nhắc phụ huynh: “Phải dạy cho con biết chữ không thì vào lớp 1 con sẽ hơi thiệt thòi so với các bạn”.

“Hơi thiệt thòi” có lẽ là từ nói giảm của cô. Bởi thực tế, dù chỉ mới ở lớp học thêm nhưng con tôi đã cảm thấy thiệt thòi và tự ti so với các bạn học chung. Con thường nói: “Mẹ dạy cho con để con giỏi bằng các bạn nha mẹ. Con học dốt lắm”. Sẽ không có người mẹ nào không xót xa khi nghe chính miệng của con mình nói như vậy.

Tôi đã hiểu và thấm thía vì sao có những phụ huynh kiên quyết không cho con học trước chương trình lớp 1 để rồi phải khóc cùng con khi “vật lộn” với những con chữ trong những tháng đầu nhập học. Nếu không phải là một phụ huynh vững lập trường, có lẽ tôi đã phải hối hận vì không cho con học trước chương trình lớp 1, như cách mà phần đông phụ huynh khác đã làm. 

trang10_280717_1.jpg
Phụ huynh phải biết cách để đồng hành, giúp con vượt qua áp lực tâm lý trong học tập (Ảnh minh họa)

2. ThS. Ðào Lê Hòa An, giảng viên Học viện Cán bộ TP. Hồ Chí Minh chia sẻ: Có nên cho con học trước chương trình lớp 1 hay không là một băn khoăn, lo lắng của rất nhiều phụ huynh hiện nay. Khi gặp câu hỏi này, phụ huynh hãy nhớ đến điều cốt lõi trong giáo dục là chúng ta phải tạo niềm vui cho trẻ trong học tập. “Niềm vui này phải đến từ sự yêu thích và mong muốn được khám phá, tìm hiểu. Có em thích học chữ thì cho học chữ, những em thích các môn năng khiếu thì cho học năng khiếu. Chúng ta hãy tạo ra môi trường cho con em mình phát triển tài năng cá nhân chứ không thể cầu toàn, đòi hỏi con phải giỏi toàn diện. Không chỉ phụ thuộc vào sở thích, việc có dạy trước cho con hay không còn phụ thuộc vào tố chất của con em mình nữa. Phụ huynh cũng phải có nghệ thuật, giúp hình thành mong muốn được tìm tòi, khám phá ở con em mình”, ThS. Hòa An cho hay.

Với những trẻ không được học trước chương trình lớp 1, giai đoạn đầu đi học sẽ rất vất vả. Do vậy, không chỉ trẻ mà phụ huynh sẽ phải chịu áp lực tâm lý không hề nhỏ. Ðối với trường hợp này, ThS. Ðào Lê Hòa An cho rằng, phụ huynh phải xác định xem áp lực đó có từ đâu. Có phải nó đến từ chính mong muốn mà phụ huynh đặt ra cho con hay không? Thay vì đặt ra mục tiêu con mình phải học giỏi, con mình phải đạt điểm cao… thì phụ huynh nên đặt câu hỏi con mình có vui hay không? ThS. Hòa An phân tích: “Việc theo kịp hay không kịp các bạn trong trường hợp trẻ học trước, học sau là sự so sánh khập khiễng. Hãy hướng đến quá trình chứ không nên chỉ chăm chăm nhìn vào kết quả. Kết quả giáo dục ở môi trường phổ thông chưa hẳn đã đảm bảo cho sự thành công của con trong tương lai. Ðiều quan trọng phải là con chúng ta làm được điều gì, có kỹ năng gì, có tự tin với chính mình hay không?”.

Trong trường hợp trẻ tự nhận thấy mình thua kém bạn bè và mặc cảm vì không bằng các bạn, phụ huynh phải biết tìm ra điểm mạnh của con, nói cho trẻ nghe về điều đó để trẻ thấy tự tin hơn. Cha mẹ phải phân tích để con hiểu rằng con chỉ mới học một lần trong khi các bạn đã học qua nhiều lần rồi. Nếu con học một lần mà con hiểu, con biết thì con mới là người giỏi hơn chứ không phải các bạn. Hãy giúp trẻ hiểu rằng vì con học sau các bạn nên có thể bây giờ con không bằng các bạn nhưng nếu con nỗ lực hơn nữa thì không chỉ con sẽ bằng mà còn giỏi hơn các bạn. Sự nỗ lực đó mới chính là năng lực thực sự của con.

ThS. Ðào Lê Hòa An cũng chia sẻ thêm: “Cha mẹ là những người thấu hiểu con em mình nhất vì biết được khả năng của con mình ở đâu. Nếu phụ huynh nào cũng mong muốn con của mình được hạng nhất, thì ai sẽ là người đứng hạng nhì? Do đó, vào đầu mỗi năm học, cha mẹ có thể đề ra những mục tiêu cho trẻ nhưng phải phù hợp với sự phát triển của trẻ. Mục tiêu đúng là mục tiêu phải đạt được các tiêu chí sau: Một là, phải mang tính hấp dẫn; thứ hai là mục tiêu phải vừa sức; thứ ba là mục tiêu phải cụ thể, rõ ràng; cuối cùng là cha mẹ phải có phần thưởng giúp trẻ có động cơ để đạt được mục tiêu mà mình đề ra”.

Hải Yến
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
  • 20/12/2018 9:15:28 CH
    Lại đến “mùa” thu hoạch của phong trào “kế hoạch nhỏ”. Sở dĩ tôi biết như thế là vì cô con gái lớp 7 và cậu con trai lớp 2 của tôi mới hối thúc mẹ: “Mẹ gom giấy cho con đ...
  • 27/09/2018 9:12:46 CH
    Ðiều mà ngành GD-ÐT nên quan tâm ở thời điểm hiện tại là hoàn thiện nội dung, ban hành khung chương trình chi tiết để các tổ chức được quyền biên soạn SGK có thể biên soạ...
  • 06/09/2018 10:34:38 CH
    Những ngày khởi đầu năm học mới 2018 - 2019, ngành Giáo dục tiếp tục “vướng” phải nhiều “điều tiếng”. Trong đó, thu hút sự quan tâm của đông đảo dư luận xã hội vẫn là sác...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
  • Náo nức Xuân về
  • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
    Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
  • Vui Xuân cùng công nhân lao động
  • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
    Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
  • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
  • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
    Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
  • Náo nức Xuân về
  • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
    Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)