Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Câu chuyện giáo dục
Nét phấn trắng trên sân trường
1-11-2017
Buổi chiều, khi đến trường đón con, tôi rất ngạc nhiên vì khắp sân trường đầy những nét vẽ nguệch ngoạc, ngây ngô bằng phấn trắng. Hình ảnh làm tôi nhớ ngay đến ngôi trường mang tên Tô-mô-e mà cô bé Tốt-tô-chan (trong tác phẩm “Tôt-tô-chan, cô bé bên cửa sổ”) đã học. Tôi đoán chắc rằng, những đứa trẻ ở ngôi trường mầm non mà con tôi đang học đã có một ngày đến trường tràn đầy niềm vui.
1.Tác phẩm “Tôt-tô-chan, cô bé bên cửa sổ” là tự truyện của tác giả Tetsuko Kuroyanagi - người từng có thời gian làm Sứ giả thiện chí của Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc. Cô bé Tôt-tô-chan bị “buộc thôi học” ở ngôi trường cũ nên được mẹ đưa đến học tại trường Tô-mô-e.Tại đây, em đã được thụ hưởng phương pháp giáo dục trẻ em tuyệt vời của thầy Hiệu trưởng Kô-ba-y-a-shi.

Trường Tô-mô-e có lớp học là những toa tàu cũ, cả trường chỉ có năm mươi học sinh, ai cũng đặc biệt (tại những trường học khác, các em là học sinh cá biệt), thậm chí có cả những em bị khuyết tật. Ở Tô-mô-e không có thời khóa biểu nhất định, học sinh thích học môn gì nhất thì cứ tự học môn đó trước và những môn không thích thì học sau cùng. Các thầy cô chỉ làm nhiệm vụ hướng dẫn các em khi cần và cho bài tập. Nhà trường còn tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa cho các em được mở mang tầm mắt, gần gũi với thiên nhiên.

Thầy hiệu trưởng Kô-ba-y-a-shi tôn trọng học sinh của mình, luôn để chúng tự do phát huy cá tính, khả năng bẩm sinh. Thầy hiệu trưởng yêu cầu phụ huynh cho con mặc quần áo cũ đến trường. Ðơn giản vì chúng sẽ tha hồ chơi đùa, nghịch ngợm mà không sợ làm dơ bẩn, thậm chí là làm rách quần áo.

t10_011117_1.jpg
Những nét vẽ bằng phấn trắng của học sinh trên sân trường

Trong các tiết nhạc ở phòng họp, thầy hiệu trưởng thường đưa cho mỗi học sinh một viên phấn trắng. Các em có thể nằm hay ngồi bất cứ chỗ nào trên sàn nhà và đợi, tay cầm phấn. Khi tất cả đã sẵn sàng, thầy hiệu trưởng bắt đầu chơi piano. Trong khi thầy chơi đàn, các em viết nhịp, theo ký hiệu âm nhạc trên sàn nhà. Viết bằng phấn trên gỗ nâu nhạt bóng trông thật đẹp… Viết bằng phấn lên sàn nhà là sáng kiến của thầy hiệu trưởng. Giấy thì không đủ lớn và bảng đen thì không đủ cho tất cả… Sau giờ học, các em có thể vẽ máy bay, búp bê hay bất cứ thứ gì các em thích. Thỉnh thoảng, các em nối chúng lại với nhau tạo nên một bức tranh khổng lồ. Học xong, chính các em học sinh phải tự lau sàn phòng họp cho sạch.

2. Trường mầm non mà con tôi đang học không có đông học sinh. Phụ huynh có vẻ không thích cho con học ở những trường mà bàn ghế cũ kỹ, con cái không được mặc những bộ đồng phục đẹp, không chủ động “mời gọi” người học. Vì thế, ngôi trường dù có phòng học rộng rãi, thoáng mát, cây xanh tỏa bóng khắp sân trường nhưng mỗi lớp chỉ có hơn 20 học sinh. Cũng nhờ đó mà các con có được không gian học tập, vui chơi khá thoải mái.

Cũng như ở trường Tô-mô-e, nơi con tôi học, các phụ huynh không phải bận tâm đến việc mua đồng phục cho con vào đầu mỗi năm học. Các con có thể mặc bất cứ quần áo nào đến trường tùy thích. Phòng học rộng rãi, các con tha hồ chơi đùa. Vào giờ học, cô giáo chia học sinh thành nhiều nhóm khác nhau. Cô hướng dẫn bài học cho từng nhóm nhỏ. Trong lúc ấy, những nhóm khác có thể chơi các trò chơi yêu thích hoặc tự thực hành những nội dung khác.

Các phòng học không có ti vi. Do vậy, vào cuối buổi học, thay vì mở ti vi để học sinh trật tự (như hầu hết trường học khác đang làm) thì các bé được cho tự do chơi ở phòng học hoặc trong sân trường. Cô giáo, thậm chí là thầy hiệu trưởng sẽ đứng ở những cầu trượt, xích đu… để trông nom bọn trẻ. Ðiều đáng quý là thầy hiệu trưởng có thể nhớ được tên của hầu hết học sinh trong trường. Những hôm đón con trễ, tôi thấy thầy ngồi ở bậc thềm trước phòng hiệu trưởng, cùng đợi với các con. Nhà thầy ở gần trường nên “nhiệm vụ” trông trẻ thêm giờ là của thầy (không thu thêm tiền). Lũ trẻ, vì vậy rất thân thiết và quý mến thầy. Trường không thành lập Ban đại diện cha mẹ học sinh, cũng không thu thêm một khoản phí nào nhưng không vì thế mà trông có vẻ nhếch nhác. Sáng sáng, cô lao công đều quét dọn một vòng quanh trường. Có lần, chiếc quạt trần ở phòng học của con tôi bị hư, tôi thấy thầy cặm cụi tự sửa sau buổi học…

So sánh trường mà con tôi đang học với trường Tô-mô-e có vẻ hơi xa vời. Nhưng bản thân tôi thật sự rất hài lòng khi con mình có được một môi trường học tập mà ở đó mọi thứ đều rất giản dị, gần gũi. Phụ huynh không phải vướng bận bởi những chuyện “ngoài lề” của hoạt động giáo dục. Học sinh được vui với những niềm vui thực sự của trẻ thơ. Nét phấn trắng trên sân trường, với người lớn có thể là một phiền toái nhưng với tất thảy trẻ con đó lại là niềm vui sướng; với những phụ huynh khác, đó có thể là một điều bình thường nhưng với tôi đó lại là một điều tuyệt vời mà trường đã làm cho học sinh…

Hải Yến
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 19/02/2019 8:29:22 CH
  Thời gian gần đây, giới trẻ rất nhiệt tình tham gia phản biện xã hội trên hầu khắp các diễn đàn, trang mạng. Không thể phủ nhận những ý kiến đóng góp tích cực của cộng đồ...
 • 20/12/2018 9:15:28 CH
  Lại đến “mùa” thu hoạch của phong trào “kế hoạch nhỏ”. Sở dĩ tôi biết như thế là vì cô con gái lớp 7 và cậu con trai lớp 2 của tôi mới hối thúc mẹ: “Mẹ gom giấy cho con đ...
 • 27/09/2018 9:12:46 CH
  Ðiều mà ngành GD-ÐT nên quan tâm ở thời điểm hiện tại là hoàn thiện nội dung, ban hành khung chương trình chi tiết để các tổ chức được quyền biên soạn SGK có thể biên soạ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)