Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Câu chuyện giáo dục
Chuyện về hai nhà giáo tiêu biểu
16-11-2016
Ngày 18-11, Bộ GD-ÐT sẽ tổ chức lễ tôn vinh “Nhà giáo tiêu biểu” nhân kỷ niệm 34 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11). Ngành Giáo dục Ðồng Nai vinh dự có 2 nhà giáo được tôn vinh lần này. Ðó đều là 2 nữ hiệu trưởng có những thành tích nổi bật trong công tác quản lý, có nhiều cải tiến, sáng tạo… góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động dạy và học ở cơ sở. Báo Lao động Ðồng Nai xin trân trọng giới thiệu gương mặt hai nhà giáo tiêu biểu này.
Mang đến niềm vui, sự thoải mái cho học sinh

Cô Võ Thị Mỹ Hồng làm Hiệu trưởng Trường tiểu học Xuân Hưng (huyện Xuân Lộc) đến nay đã được 8 năm. Trong suốt quãng thời gian này, bên cạnh việc không ngừng cùng tập thể sư phạm nhà trường nâng cao chất lượng dạy và học, cô Hồng còn làm thay đổi hoàn toàn “bộ mặt” của một ngôi trường tiểu học ở vùng nông thôn. Những thay đổi của cô không chỉ khiến học sinh yêu thích đến trường hơn mà còn khiến cho phụ huynh hài lòng. Những cách làm hay của cô Hồng như: “xây dựng” công viên cây xanh trước cổng trường học, đưa nhạc họa vào nhà vệ sinh trường học, xây dựng căn tin sạch đẹp… đã được nhiều đơn vị học tập, áp dụng và nhân rộng trên địa bàn huyện Xuân Lộc.

trang10_141116_1.jpg
Cô Võ Thị Mỹ Hồng, Hiệu trưởng Trường tiểu học Xuân Hưng (huyện Xuân Lộc)

Cô Hồng nhớ lại: “Năm 2008, tôi được phân công về làm Hiệu trưởng Trường tiểu học Xuân Hưng. Khi đó, trước cổng trường là một bãi sình lầy, trường nằm đối diện với chợ Xuân Hưng nên nhiều tiểu thương vứt rác bừa bãi xung quanh khuôn viên. Xuất hiện một “bãi rác” như vậy làm cho ngôi trường trông nhếch nhác, thiếu văn minh. Do vậy, tôi đã bàn với Hội phụ huynh nhà trường về việc cải tạo cảnh quan. Ðể có kinh phí, tôi đã quyết định không mua xe mới nữa mà cho Hội “vay” tiền để cải tạo mặt tiền của trường. Sau khi đổ đất bằng phẳng, chúng tôi đã “biến” con đường trước cổng trường thành một công viên cây xanh. Khi công viên hoàn thành, người dân không còn xả rác bừa bãi ở đây nữa. Năm học sau, các phụ huynh cũng tự động đóng góp tiền để trả lại cho tôi”. Thấy hiệu quả của việc cải tạo cảnh quan của Trường tiểu học Xuân Hưng đối với môi trường, Chủ tịch UBND huyện Xuân Lộc khi đó đã yêu cầu tất cả các cơ quan, đơn vị có “mặt tiền” dọc quốc lộ 1A phải làm công viên cây xanh như trường này.

Trong khi nhà vệ sinh trường học đang là nỗi ám ảnh của nhiều học sinh thì nhà vệ sinh của Trường tiểu học Xuân Hưng lại là nơi mà học sinh không ngại ngần mỗi khi “ghé thăm”. Bởi bên cạnh việc giữ gìn, dọn dẹp sạch sẽ khu vệ sinh của học sinh, Trường tiểu học Xuân Hưng còn trang trí nhà vệ sinh bằng nhiều tranh, ảnh đẹp. Nhà vệ sinh cũng có hệ thống loa để mở các bài nhạc không lời hoặc những bản nhạc hay, phù hợp với lứa tuổi. Công trình này được cô Hồng cho thực hiện từ năm học 2012 - 2013. Cô Hồng chia sẻ: “Việc làm này trước hết để tạo sự thoải mái cho học sinh, sau nữa là để học sinh ngày càng có ý thức giữ gìn vệ sinh chung. Có nhiều bức tranh trong nhà vệ sinh là do giáo viên dạy môn Mỹ thuật của trường vẽ. Một số khác thì chúng tôi mua. Khi tranh cũ thì nhà trường sẽ thay tranh mới… Khi bước chân vào một khu nhà vệ sinh sạch đẹp như vậy, tôi tin chắc học sinh của mình sẽ giữ cho chúng được sạch sẽ. Tôi được biết là hiện nay nhiều trường tiểu học trên địa bàn huyện cũng đã đưa nhạc họa vào khu vệ sinh như trường chúng tôi”.

Tháng 7-2013, Trường tiểu học Xuân Hưng được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Tuy nhiên, cô Hồng dường như vẫn chưa hài lòng với những gì mình đã làm được. Mỗi năm học, cô lại vận động xã hội hóa để thực hiện một công trình có ý nghĩa khác. Mỗi một công trình mới hoàn thiện, ngôi trường lại trở nên đẹp hơn, thân thiện hơn. Có dịp đến Trường tiểu học Xuân Hưng, nhiều người hẳn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi bước chân vào căn tin của nhà trường. Khác hẳn với những căn tin lụp xụp, tuềnh toàng thường thấy ở các ngôi trường khác, căn tin của Trường tiểu học Xuân Hưng sạch sẽ, khang trang, thoáng mát và rộng rãi. Từ ngày căn tin được xây dựng sạch đẹp, phụ huynh cũng yên tâm hơn khi cho con ăn uống tại trường nếu không kịp chuẩn bị bữa ăn ở nhà cho con.

Ngoài những công trình nêu trên, cô Hồng còn cùng với Hội phụ huynh học sinh tiến hành làm sân chơi, sân bóng đá mini và các trò chơi như: bập bênh, đu quay, xích đu, cầu khỉ, xà đu, trò leo núi cho học sinh vui chơi; khu trồng cây thuốc nam cho học sinh học tập, quan sát. Những cây trồng trong chậu ở sân trường, cô Hồng cũng thường xuyên cho di chuyển vị trí, sắp xếp lại để tạo cảm giác tươi mới cho ngôi trường. Ngày 20-11 năm nay, Trường tiểu học Xuân Hưng sẽ “khánh thành” sân khấu ngoài trời để phục vụ hoạt động văn nghệ, giáo dục ngoài giờ lên lớp. Cô Hồng cho hay: “Mỗi khi nhà trường biểu diễn văn nghệ lại phải đi mướn thiết bị hết mấy triệu đồng. Vì vậy, chúng tôi quyết định xây dựng khu sân khấu này để phục vụ lâu dài cho các hoạt động của nhà trường. Nhiệm vụ hàng đầu của một trường học chắc chắn phải là nâng cao chất lượng dạy học. Nhưng muốn làm được điều đó, trước hết chúng ta phải làm cho học sinh yêu thích đến trường và tạo một cảnh quan, môi trường thân thiện, gần gũi. Ðây cũng chính là cách mà chúng tôi lựa chọn để thu hút học sinh”.

Nỗ lực chăm sóc, giáo dục trẻ

Sau khi tốt nghiệp Sư phạm mầm non (Trường đại học Ðồng Nai), cô giáo trẻ Lê Thị Lài về công tác tại Trường mầm non Núi Tượng (huyện Tân Phú). Ðến tận 20 năm sau (năm 2009), cô Lê Thị Lài mới được chuyển công tác về Trường mầm non Phú Lập. Gần 30 năm gắn bó với giáo dục mầm non, cô Lài luôn tận tâm với công việc. Giáo dục trẻ điều hay, lẽ phải và đảm bảo một môi trường an toàn cho trẻ phát triển là những nhiệm vụ mà cô cùng tập thể sư phạm nhà trường luôn nỗ lực thực hiện.

trang10_141116_2.jpg
Cô Lê Thị Lài, Hiệu trưởng Trường mầm non Phú Lập (huyện Tân Phú)

Ở cương vị là Hiệu trưởng kiêm Bí thư Chi bộ nhà trường, cô thường xuyên trao đổi bàn bạc với tập thể, lắng nghe ý kiến của tập thể, có tinh thần trách nhiệm cao không né tránh trách nhiệm của mình. Thường xuyên quan tâm, tìm hiểu đời sống, tâm tư nguyện vọng của cán bộ, giáo viên, nhân viên để nắm bắt và có hướng chỉ đạo phù hợp, kịp thời.

Bản thân cô Lài thường xuyên sưu tầm một số mẫu mã đồ dùng, đồ chơi đẹp để hướng dẫn giáo viên các khối lớp làm và tạo ra một số đồ dùng, đồ chơi có độ mở từ nguyên vật liệu sẵn có tại địa phương, dễ tìm kiếm nhằm phục vụ trong công tác giảng dạy cũng như vui chơi cho các cháu. Cô Lài chia sẻ: “Ðồ dùng, đồ chơi phục vụ dạy học của trường chủ yếu đều do tự tay các cô giáo làm từ những đồ phế liệu. Các cô giống như những người mua ve chai, đi đâu thấy chai nhựa bỏ không cũng nhặt nhạnh về lau rửa sạch sẽ để làm đồ dùng dạy học. Yêu cầu của chúng tôi là những đồ dùng này phải tháo lắp được để các em học sinh vừa chơi, vừa học”. Nhờ đó, giáo viên của trường đã tích cực tham gia cuộc thi “Ðồ dùng, đồ chơi tự làm” cấp huyện và đoạt nhiều giải thưởng cao: 1 giải nhì cá nhân; 1 giải nhì tập thể khối lá; 1 giải ba tập thể khối chồi và tập thể tổ nhà trẻ, mầm được xếp loại khá.

Là người đứng đầu nhà trường, cô Lài luôn suy nghĩ, tìm tòi và đưa ra các sáng kiến kinh nghiệm để áp dụng cho quá trình chăm sóc, giáo dục trẻ ngay tại đơn vị. Năm 2015 - 2016, hai sáng kiến kinh nghiệm: “Một số biện pháp phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ mẫu giáo trong Trường mầm non Phú Lập” và “Một số biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ở Trường mầm non Phú Lập” của cô Lài đã được Phòng GD-ÐT huyện Tân Phú thẩm định, xếp loại khá.

Những sáng kiến kinh nghiệm này đã đưa ra các biện pháp nâng cao chất lượng hoạt động bán trú, đảm bảo tốt các điều kiện về ăn, ở, bảo đảm sức khỏe và an toàn tuyệt đối cho học sinh, tạo môi trường học tập, ăn ngủ, vui chơi an toàn, lành mạnh cho trẻ. Nhờ đó, công tác bán trú của nhà trường được đông đảo phụ huynh đồng tình, ủng hộ và tin tưởng. Không chỉ yêu cầu giáo viên đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ trong thời gian ở trường, cô Lài còn đưa chuyên đề phòng, chống tai nạn thương tích lồng ghép vào chương trình chăm sóc giáo dục giúp trẻ ở độ tuổi mầm non, mẫu giáo hiểu được cách chăm sóc bảo vệ cơ thể, phòng tránh tai nạn thương tích xảy ra cho mình và cho bạn. Bên cạnh đó, Trường mầm non Phú Lập còn làm tốt công tác tuyên truyền giúp phụ huynh nắm được những tai nạn thương tích thường xảy ra đối với trẻ và cách phòng chống để cùng thực hiện.

Bên cạnh việc thực hiện tốt công tác chuyên môn, Trường mầm non Phú Lập còn thực hiện tốt phong trào khuyến học. Năm học 2015 - 2016, cô Lài đã chỉ đạo thực hiện mô hình nuôi heo đất với số tiền tiết kiệm được trong năm học là hơn 11 triệu đồng. Số tiền này được sử dụng vào việc ủng hộ các học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học sinh mồ côi cả cha lẫn mẹ. Ngoài ra, tập thể sư phạm nhà trường và cá nhân cô Lài cũng tham gia nhiều hoạt động xã hội, nhân đạo, từ thiện như: ủng hộ đoàn viên Công đoàn trong ngành bị bệnh hiểm nghèo, ủng hộ nạn nhân chất độc da cam, ủng hộ Quỹ “Vì Trường Sa thân yêu”...

Hải Yến
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 19/02/2019 8:29:22 CH
  Thời gian gần đây, giới trẻ rất nhiệt tình tham gia phản biện xã hội trên hầu khắp các diễn đàn, trang mạng. Không thể phủ nhận những ý kiến đóng góp tích cực của cộng đồ...
 • 20/12/2018 9:15:28 CH
  Lại đến “mùa” thu hoạch của phong trào “kế hoạch nhỏ”. Sở dĩ tôi biết như thế là vì cô con gái lớp 7 và cậu con trai lớp 2 của tôi mới hối thúc mẹ: “Mẹ gom giấy cho con đ...
 • 27/09/2018 9:12:46 CH
  Ðiều mà ngành GD-ÐT nên quan tâm ở thời điểm hiện tại là hoàn thiện nội dung, ban hành khung chương trình chi tiết để các tổ chức được quyền biên soạn SGK có thể biên soạ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)