Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Câu chuyện giáo dục
Dạy trẻ lên tiếng về nạn bạo hành
13-12-2017
Nhiều vụ bạo hành trẻ em thời gian qua mà báo chí thông tin khiến cho nhiều người không khỏi xót xa, phẫn nộ. Làm thế nào để không còn tình trạng trên? Làm thế nào để con của mình không bị bạo hành… chắc chắn là trăn trở chung của mọi người.
Trong khi chờ đợi sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, các tổ chức bảo vệ trẻ em… các bậc phụ huynh nên nói chuyện với trẻ về vấn nạn này, giúp cho trẻ biết thế nào là bạo hành trẻ em, cho trẻ biết quyền được lên tiếng của mình.

Công an sẽ bắt mẹ nếu mẹ đánh con

Khi xem những clip về các vụ bạo hành trẻ, tôi hay liên tưởng đến hình ảnh của chính mình những khi nổi nóng với con; những khi tay tôi lăm lăm chiếc roi dọa đánh con, trong khi bé co người lại vì sợ hãi. Tôi thường phải dùng đến roi khi đã mất cả buổi “rát hơi bỏng cổ” giảng giải, phân tích nhưng bé vẫn không chịu nghe lời. Thường chỉ cần thấy mẹ đi lấy roi là ngay lập tức bé răm rắp làm theo tất cả những việc mà tôi yêu cầu. Nếu có ai đó cầm điện thoại, quay lại clip khi tôi cầm chiếc roi trong tay dọa nạt bé, chắc trông tôi cũng không khác hình ảnh những người đã bạo hành trẻ là mấy. Chắc hẳn tôi đã làm con mình tổn thương khi dùng roi để dạy bé như thế. Suy nghĩ đó khiến tôi không khỏi ân hận, dù rất hiếm khi đánh đòn con. Tôi quyết tâm sẽ không dùng đến roi để “dạy dỗ” con nữa.

Nhưng làm thế nào để quyết tâm này thành công? Tôi thực hiện bằng cách “lôi” con vào cuộc. Tôi nói cho bé biết thế nào là bạo hành trẻ em, rằng khi người lớn đánh trẻ con chính là đang bạo hành trẻ, như vậy là người lớn vi phạm pháp luật. Khi cầm chiếc roi trong tay, tôi phải nói với con rằng: “Dù hôm nay con sai nhưng mẹ sẽ không đánh con, vì nếu mẹ đánh con nghĩa là mẹ đang bạo hành trẻ em, như vậy là mẹ vi phạm pháp luật, sẽ bị công an bắt”. Bé có thể không hiểu thế nào là vi phạm pháp luật, nhưng chắc chắn bé biết rằng bị công an bắt nghĩa là mẹ đã làm một việc rất sai trái. Thật may mắn, ngay từ lần áp dụng đầu tiên đã có kết quả tốt. Hôm đó, con trai tôi (6 tuổi) đã nhường đồ chơi cho em gái, tự giác ngồi vào bàn học bài trong tâm trạng thoải mái.

10.jpg
Hãy lên tiếng và hành động để không còn tình trạng bạo hành trẻ em  (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, khi chương trình thời sự đưa tin về các vụ bạo hành trẻ, tôi cũng giải thích cho bé hiểu. Con tôi biết rằng, không ai có quyền được đánh trẻ em, kể cả đó là cha mẹ. Tôi dặn con phải mạnh dạn lên tiếng khi bị ai đó đánh đập.
Thay vì áp đặt bé, tôi cố gắng khuyến khích, động viên con làm việc tốt, khen con nhiều hơn để bé tự tin và có động lực trở thành trẻ ngoan như mong muốn của mẹ.

 “Thương cho roi cho vọt” hẳn vẫn còn là quan niệm mà rất nhiều các bậc cha mẹ sử dụng trong việc giáo dục con cái. Cha mẹ thường tự cho bản thân mình cái quyền được dùng “roi vọt” khi con không nghe lời. Thực tế, vì sợ phải “ăn đòn” nên các con thường “tuân lệnh” cha mẹ ngay lập tức. Bằng cách dùng roi, các bậc phụ huynh không phải tốn nhiều thời gian để giảng giải, phân tích cho con về sự đúng - sai, về những việc nên làm và không nên làm. Nhưng phải dùng đến đòn roi chính là thể hiện sự bất lực, yếu kém của cha mẹ trong việc dạy con. Tôi luôn tự nhắc nhở mình như vậy để không biến mình thành người kém cỏi.

Hãy lên tiếng


Ngày 6-12, Bộ LĐ-TBXH phối hợp với Văn phòng Chính phủ đã công bố chính thức số điện thoại đường dây nóng 111. Đây là Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em. Tổng đài 111 thay thế cho đường dây tư vấn - hỗ trợ trẻ em 18001567. Tổng đài 111 có ưu điểm là ngắn gọn, dễ nhớ, thuận tiện trong công tác truyền thông, đặc biệt giúp trẻ em dễ dàng hơn khi quay số gọi khẩn cấp. Tổng đài này hoạt động 24/24 tất cả các ngày, được Nhà nước bảo đảm nguồn lực hoạt động. Tổng đài không thu phí viễn thông và phí tư vấn đối với người gọi đến. Các điện thoại viên, tư vấn sẽ trực mỗi ngày để tiếp nhận các cuộc gọi ở khu vực các tỉnh miền Trung, Tây nguyên, Đông Nam bộ, Đồng bằng sông Cửu Long và TP. Hồ Chí Minh.

Trẻ ở độ tuổi mẫu giáo đã có thể nhớ được các tổng đài 113, 114, 115 và phân biệt được phải gọi tổng đài nào trong từng trường hợp cụ thể. Vì vậy, các bậc phụ huynh sẽ không khó để dạy cho trẻ biết khi nào thì nên gọi tổng đài 111.
Trong các vụ bạo hành trẻ em gần đây, nhất là vụ việc cha ruột bạo hành con trai ở Hà Nội, chúng ta không thể không đặt câu hỏi vì sao trong từng ấy thời gian, ngay giữa thành phố phát triển bậc nhất cả nước mà một đứa trẻ bị baọ hành trong gần 2 năm lại không được người thân và hàng xóm phát hiện, tố giác? Khi tổng đài 111 đi vào hoạt động, ngành chức năng rất mong người dân hãy lên tiếng khi thấy có dấu hiệu bạo hành, xâm hại trẻ bằng cách gọi điện đến tổng đài và cung cấp thông tin về vụ việc. Tổng đài 111 sẽ có trách nhiệm liên hệ với các cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan hoặc có thẩm quyền để kiểm tra thông tin tố giác ban đầu. Những thông tin về trẻ em có nguy cơ bị xâm hại sẽ ngay lập tức được chuyển tới các cá nhân, cơ quan có chức năng bảo vệ trẻ em.

T. Vi
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)