Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Câu chuyện giáo dục
Dạy trước chương trình lớp 1: Cấm cũng như không
12-4-2017
Cuối năm lớp mầm, phụ huynh của bé Gia Bảo đã bắt đầu tính đến chuyện chuyển con “ra” học tại trường mầm non ngoài công lập dù môi trường học tập hiện tại của bé khá tốt. Nguyên nhân là vì nếu để con học trường công lập, bé sẽ không được học trước chương trình lớp 1. Điều này không đáng ngạc nhiên bởi có rất nhiều phụ huynh có con chuẩn bị lên lớp 1 có cùng ý nghĩ như trên.
Rủ nhau học trước chương trình

Trong khi các trường mầm non công lập bị cấm tuyệt đối không được dạy trước chương trình lớp 1 và thực hiện khá nghiêm túc thì hoạt động này lại diễn ra phổ biến ở các trường, nhóm lớp ngoài công lập (NCL). Thậm chí, đây còn là yếu tố giúp các trường, nhóm lớp NCL tuyển sinh được thuận lợi hơn. Một chuyên viên của Phòng GD-ĐT TP. Biên Hòa thừa nhận, thông thường, sau kỳ nghỉ Tết, nhiều trẻ lớp lá ở các trường mầm non công lập sẽ chuyển ra các trường, nhóm lớp NCL để được học chữ. Những phụ huynh không chuyển trường cho con thì cũng tìm một lớp dạy thêm nào đó cho con đi học sau giờ chính khóa.

Cô N.T.V. từng dạy ở cả hai bậc tiểu học và mầm non nhưng đã nghỉ dạy ở trường từ hai năm nay để mở lớp luyện chữ đẹp. Trong số học sinh đến luyện chữ ở lớp của cô có rất nhiều trẻ lớp lá. Thông thường, giờ học của các em bắt đầu từ 5 đến 6 giờ chiều. Ở TP. Biên Hòa có rất nhiều lớp luyện chữ giống như lớp của cô V. Tất nhiên, trẻ đến đây học không chỉ dừng lại ở việc luyện viết chữ mà còn bao gồm cả học những bài trong sách giáo khoa lớp 1.

10.JPG
Trẻ lớp lá đang học thêm tại một lớp luyện chữ đẹp ở TP. Biên Hòa
Vở bài tập của bé B.K.N., đang học lớp chồi


Mới học lớp chồi nhưng chiều nào bé B.K.N. (Trường mầm non N.A., phường Trảng Dài) cũng phải hoàn thành bài tập về nhà do cô giáo yêu cầu. Thông thường là tập viết đầy 1 trang vở (loại 4 ô li). Ở trường học của K.N., mỗi bé được cấp một “tài liệu học tập” là cuốn “Đánh vần mau” do nhà trường tự soạn. Các bé sẽ được dạy ghép vần ở trên lớp. Cô giáo thậm chí còn chấm điểm và ghi nhận xét vào tài liệu học tập của bé. Điều này không chỉ trái với quy định của Bộ GD-ĐT mà còn quá sức của trẻ. Việc bị thúc ép học tập quá sớm cũng gây nên tâm lý sợ học ở trẻ.

Cô N.T.V., thẳng thắn chia sẻ: “Tôi từng dạy cả hai bậc học nên hiểu rất rõ về tính liên thông, kế thừa giữa hai bậc học này. Ở bậc học mầm non, các bé sẽ được làm quen, tập viết 24 chữ cái thông qua các hoạt động như: tập đồ, sao chép… Đối với môn toán, các bé sẽ được làm quen với phép tính cộng trừ trong phạm vi 10 dưới dạng câu hỏi “thêm, bớt”… Nếu giáo viên ở mầm non đảm bảo dạy đúng chương trình của Bộ GD-ĐT và giáo viên bậc tiểu học không dạy lướt thì các bé hoàn toàn có thể bắt nhịp được với chương trình mới mà không gặp khó khăn. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều phụ huynh cho con đi học trước chương trình lớp 1”.

Khó lòng “giữ vững lập trường”

Chị H.N.M., một giáo viên mầm non đã từng rất kiên quyết khi không cho đứa con gái đầu học trước chương trình lớp 1. Tuy nhiên, đến đứa con trai thứ hai thì chị không còn giữ ý định này nữa. Chị kể: “Vì không cho con học trước chương trình nên đến khi con vào học lớp 1, hai mẹ con tôi đã phải “khóc ròng”. Vì các bạn trong lớp đều đã học trước chương trình nên con bé nhà tôi không theo kịp. Áp lực về điều này khiến cho con hay khóc mỗi khi học bài, thấy con khóc mẹ cầm lòng không được cũng khóc theo. Năm sau tới lượt đứa con trai vào lớp 1, mình đã bàn với ông xã là phải cho con đi học trước chương trình, ít nhất là trong mấy tháng hè”.

10a.JPG10b.JPG
Vở bài tập của bé B.K.N., đang học lớp chồi


Tương tự như chị M., vợ chồng chị Trần Kim Anh cũng đã kiên quyết không cho con học trước chương trình. Do vậy, trong khoảng thời gian đầu năm học, hai vợ chồng đã rất vất vả với cậu con trai. Ngày nào anh chị cũng phải dành thời gian kèm cặp, dạy thêm cho con sau giờ học trong khi cậu bé luôn bị cô giáo chê là học chậm.

Thực tế, có không ít phụ huynh “kiên định” theo lời khuyên của các chuyên gia giáo dục khi không ép con học trước chương trình lớp 1. Tuy nhiên, con số này ngày càng ít đi bởi áp lực tâm lý, sợ con không theo kịp chúng bạn, sợ bị cô giáo chê con chậm chạp. Đôi khi, áp lực này lại đến từ chính những người thân trong gia đình khi họ liên tục thúc ép bố mẹ phải cho trẻ đi học để bằng bạn bằng bè.

Sau khi suy đi tính lại, bố mẹ của bé Gia Bảo không chuyển trường cho con vì sợ việc thay đổi môi trường học tập sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của con. Tuy nhiên, mỗi buổi chiều, sau khi tan học, Gia Bảo lại được đưa đến một lớp học thêm. Đến thời điểm hiện tại, Gia Bảo đã có thể đọc lưu loát các bài trong chương trình lớp 1.

Cô Trương Thị Thủy Ngân, Phó phòng Giáo dục mầm non (Sở GD-ĐT) cho biết: “Những năm học trước, Phòng GDMN có phối hợp với Phòng giáo dục Tiểu học đi kiểm tra và phát hiện nhiều trường, nhóm lớp dạy trước chương trình lớp 1. Những trường hợp này đều bị lập biên bản. Thời gian gần đây, Sở GD-ĐT không còn tổ chức những đoàn kiểm tra này nữa. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn thường nhắc nhở quy định này với các Phòng GD-ĐT”. Bà Ngân cũng thừa nhận thực tế việc dạy trước chương trình vẫn đang diễn ra ở nhiều trường, nhóm lớp.


Tường Vi
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 20/12/2018 9:15:28 CH
  Lại đến “mùa” thu hoạch của phong trào “kế hoạch nhỏ”. Sở dĩ tôi biết như thế là vì cô con gái lớp 7 và cậu con trai lớp 2 của tôi mới hối thúc mẹ: “Mẹ gom giấy cho con đ...
 • 27/09/2018 9:12:46 CH
  Ðiều mà ngành GD-ÐT nên quan tâm ở thời điểm hiện tại là hoàn thiện nội dung, ban hành khung chương trình chi tiết để các tổ chức được quyền biên soạn SGK có thể biên soạ...
 • 06/09/2018 10:34:38 CH
  Những ngày khởi đầu năm học mới 2018 - 2019, ngành Giáo dục tiếp tục “vướng” phải nhiều “điều tiếng”. Trong đó, thu hút sự quan tâm của đông đảo dư luận xã hội vẫn là sác...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)