Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Câu chuyện giáo dục
Dạy trước chương trình lớp 1: Nhiều nơi đang dạy “vượt khung”
19-4-2017
Không chỉ dừng lại ở việc làm quen với chương trình lớp 1, nhiều trẻ đang bị phụ huynh và nhà trường bắt học quá sức. Việc học trước chương trình với những giáo viên không được đào tạo đúng chuyên môn cũng có thể ảnh hưởng không tốt đến trẻ…
Những bài tập vượt sức trẻ

Tâm sự về việc học chữ sớm của trẻ mầm non, anh Bùi Viết Cường (khu phố 3, phường Trảng Dài, TP. Biên Hòa) chia sẻ: “Con gái tôi năm nay mới học lớp chồi nhưng ngày nào cô giáo cũng giao bài tập về nhà cho bé. Không chỉ phải viết đầy 1 trang vở ô li, cháu còn phải học thuộc lòng những đoạn thơ, văn vần nữa. Ngày nào tôi cũng phải ngồi kèm cho con học rồi dò bài cho con y hệt như cháu đã học lớp lớn vậy. Tôi thật tình không muốn ép con mình học trong khi bạn bè cùng tuổi, thậm chí hơn tuổi của cháu thì được vui chơi thoải mái. Nhưng không ép không được, chẳng lẽ ngày nào cũng để cho cô nhắc nhở là con mình chậm chạp, học kém hay sao”.

trang10_190417_1.jpg
Vở tập viết của một học sinh lớp lá

Ở lớp chồi, bé đã được học rành rọt bảng chữ cái và cách ghép vần. Do vậy, khi lên lớp lá, bé không chỉ dừng lại ở việc học trước mà còn học vượt quá khung chương trình lớp 1. Chẳng hạn, đến cuối học kỳ II của chương trình Toán lớp 1, trẻ mới làm quen với dạng toán cộng, trừ (không nhớ) trong phạm vi 100. Tuy nhiên, có nơi, giáo viên mầm non đã ra bài tập về nhà dạng cộng, trừ (có nhớ) cho học sinh. Ðây là dạng toán mà phải lên lớp 2 trẻ mới được học.

Với kinh nghiệm 19 năm dạy học, cô Nguyễn Thị Thu, giáo viên Trường tiểu học Bình Sơn, huyện Long Thành cho rằng: “Hiện nay, ở bậc học mầm non, trẻ đã được làm quen với chữ cái và phép toán trong phạm vi 10. Ðây là nền tảng cho bé học theo kịp chương trình ở lớp 1. Những bé ở độ tuổi mẫu giáo mà phải làm bài tập như hai trường hợp nêu trên là quá sức với trẻ. Việc học trước nhiều như vậy là không cần thiết”.

Một chuyên viên bậc học mầm non cho biết: Theo quy định của bậc học mầm non, trẻ mầm non chưa được viết vào vở ô li. Việc tập viết chỉ dừng lại ở việc cho trẻ tập đồ theo nét hoặc hoạt động sao chép chữ. Vở luyện chữ viết dạng này do Bộ GD-ÐT phát hành. Trường hợp trẻ mới học lớp chồi mà đã cho viết chữ trên vở ô li là hoàn toàn sai quy định. Chưa kể, ở độ tuổi này cơ tay còn yếu, khả năng tập trung chú ý chưa cao vì thế dễ dẫn đến việc cầm bút không đúng cách, ngồi sai tư thế… Ðiều này có thể dẫn đến những hậu quả không tốt về sau như: khó uốn nắn trẻ sang tư thế đúng, trẻ có thể bị tật cận thị, vẹo cột sống...

Giáo viên dạy không đúng chuyên môn

Ðiều đáng lo ngại hơn trong việc để cho trẻ học trước chương trình lớp 1 ở các trường mầm non chính là trình độ chuyên môn của giáo viên. Theo đó, giáo viên mầm non được đào tạo chuyên sâu những kiến thức về chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ dưới 6 tuổi. Do không được đào tạo cơ bản về việc dạy trẻ viết chữ nên khó tránh khỏi việc dạy trẻ viết chữ (nhất là viết chữ mẫu vào vở ô li) chưa chuẩn theo quy định.

Cô H.T.H., một giáo viên dạy mầm non ở phường Long Bình cho hay: “Giáo viên ở trường tôi tập viết cho học trò theo kinh nghiệm và tự mày mò là chính. Chúng tôi không dạy trước chương trình lớp 1 mà chỉ lên mạng tải các mẫu chữ viết về rồi tập cho bé viết theo và dạy bé các bài ghép vần đơn giản. Về môn Toán thì hiện nay trẻ lớp lá ở trường tôi đã làm đến phép toán trong phạm vi 20, 30”.

Tại TP. Biên Hòa, phụ huynh không khó để tìm một Trung tâm luyện chữ đẹp cho con học chữ trước khi vào lớp 1. Tuy nhiên, không phải giáo viên nào ở những trung tâm này cũng được đào tạo chuyên môn dạy học ở bậc tiểu học. Vì vậy, cũng có trường hợp cô viết chữ mẫu cho bé không đúng theo quy định. Cô P., giáo viên ở Trung tâm luyện chữ đẹp B.H. cho hay: “Ví dụ như chữ q, nếu viết đúng thì phần nét chữ tròn phía trên sẽ chiếm 1 ô li rưỡi (chiều ngang) nhưng có cô dạy ở trung tâm khác lại kéo ra thành 2 ô li. Phụ huynh có thể không nhận ra nhưng giáo viên trong nghề chúng tôi nhìn là biết ngay”.

Nghỉ học mầm non để “chuyên tâm” học chữ
Có mặt tại một trung tâm luyện chữ đẹp trên đường Nguyễn Ái Quốc vào 9 giờ sáng ngày 18-4, chúng tôi rất ngạc nhiên vì có 4 trẻ độ tuổi lớp lá đang học tại đây. Thay vì đi học ở trường mầm non, phụ huynh của các bé đã gửi con vào lớp luyện chữ đẹp này để chuẩn bị cho hành trình vào lớp 1 của con. Đáp ứng nhu cầu của phụ huynh, trung tâm cũng có nhiều lớp học theo những giờ khác nhau. Phần đông phụ huynh chọn cho con học thêm sau giờ học chính khóa nhưng cũng có một số ít lựa chọn cho con nghỉ học ở trường để bé được “chuyên tâm” học chữ.  Không chỉ học theo giờ, một vài bé còn học “bán trú” luôn ở những trung tâm như thế này.

Một giáo viên ở trung tâm tiết lộ: “Những bé được gửi học chữ sớm ở đây đa phần không phải vì tiếp thu chậm mà vì phụ huynh muốn chuẩn bị cho bé nền tảng vững chắc để có thể học tốt ở những “trường điểm” của thành phố”.

Tường Vi
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 20/12/2018 9:15:28 CH
  Lại đến “mùa” thu hoạch của phong trào “kế hoạch nhỏ”. Sở dĩ tôi biết như thế là vì cô con gái lớp 7 và cậu con trai lớp 2 của tôi mới hối thúc mẹ: “Mẹ gom giấy cho con đ...
 • 27/09/2018 9:12:46 CH
  Ðiều mà ngành GD-ÐT nên quan tâm ở thời điểm hiện tại là hoàn thiện nội dung, ban hành khung chương trình chi tiết để các tổ chức được quyền biên soạn SGK có thể biên soạ...
 • 06/09/2018 10:34:38 CH
  Những ngày khởi đầu năm học mới 2018 - 2019, ngành Giáo dục tiếp tục “vướng” phải nhiều “điều tiếng”. Trong đó, thu hút sự quan tâm của đông đảo dư luận xã hội vẫn là sác...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)