Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Câu chuyện giáo dục
Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh: Qua 20 mùa gieo hạt
Vương Thế
Thành lập từ năm 1994 trên cơ sở tách từ Trường THPT Ngô Quyền, sau 20 năm, Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh đã tạo dựng được vị thế xứng đáng, là cánh chim đầu đàn trong giáo dục phổ thông chất lượng cao của Đồng Nai.
Bệ phóng cho những ước mơ

Khởi đầu với những lớp chuyên của Trường Ngô Quyền được tách ra, ba năm học đầu tiên, nhà trường chưa có cơ sở riêng, hoạt động dạy học, sinh hoạt đều được tổ chức trong khuôn viên của Trường THPT Ngô Quyền. Ðến năm học 1997 - 1998, cán bộ, giáo viên và học sinh các lớp chuyên thực sự vui mừng khi có ngôi trường mới được dựng lên trên diện tích 2,7 ha (phường Tân Hiệp, TP. Biên Hòa) phục vụ việc học tập của 600 học sinh các lớp chuyên Văn, Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin học và Anh văn.

Buổi dựng trường còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng ngay trong năm học đầu tiên, sau khi về trường mới, bằng quyết tâm và nỗ lực của tập thể sư phạm nhà trường, thầy và trò đã mang về 30 giải quốc gia, 16 huy chương Olympic khu vực, đoàn học sinh của trường xếp thứ nhì toàn đoàn chỉ sau Trường chuyên Lê Hồng Phong TP. HCM.

Sau 20 năm hình thành và phát triển, chất lượng giáo dục của trường không ngừng được nâng lên. Hằng năm, tỷ lệ học sinh thi đỗ tốt nghiệp đạt 100%, tỷ lệ đỗ đại học trên 95%, năm học 2012 - 2013 đạt 97%, trong đó có 4 học sinh đạt thủ khoa. 3 năm gần đây, trường luôn nằm trong top 200 trường có điểm thi đại học cao nhất nước. Tại các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, trường cũng đứng thứ hạng cao với hàng chục giải mỗi năm.

Từ mái trường này, nhiều cựu học sinh đã được truyền thụ tố chất cơ bản làm hành trang bước vào đời, họ tiếp nối tinh thần Lương Thế Vinh để tiếp tục đạt những thành tích cao trong cuộc sống, công việc. Trên 3.000 học sinh trưởng thành, rất nhiều trong số đó thành đạt ở các lĩnh vực: khoa học xã hội, khoa học cơ bản, công nghệ cao, doanh nghiệp, giáo dục…

image (5).jpeg
Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong một lần về thăm trường

Có thể kể tới những cái tên làm đẹp thêm truyền thống của trường như: Phạm Hữu Ngôn, chuyên gia công nghệ thông tin (CNTT), đạt nhiều giải thưởng quốc gia, hiện là Giám đốc công nghệ Công ty Lana thuộc tập đoàn IDG của Mỹ tại Việt Nam, có nhiều chương trình cộng tác với Sở KH-CN Ðồng Nai; Tiến sĩ CNTT Lê Khắc Hiếu, đối tác phần mềm của Công ty công nghệ Facebook và đang làm việc cho Facebook chi nhánh tại Anh; Tiến sĩ tâm lý học Nguyễn Thị Thu Huyền, giảng viên Trường đại học sư phạm TP. HCM với nhiều đề tài khoa học được nhận giải thưởng các cấp; Tiến sĩ toán học Lê Bá Khiết, nghiên cứu khoa học tại Viện Toán học CMM, Chilê....

Cũng có nhiều học sinh sau khi rời mái trường đã tiếp bước các thầy cô giáo để quay trở lại giúp trường đào tạo những thế hệ đàn em tiếp theo, trong đó có cô Nguyễn Thị Thanh Dung, trở về trường năm 2004 sau khi tốt nghiệp đại học. Qua 10 năm phấn đấu, năm học 2014 - 2015, cô vinh dự được giao trọng trách Phó hiệu trưởng nhà trường.

Thầy hiệu trưởng đầu tiên
Ở Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh, cán bộ, giáo viên và toàn thể học sinh đều rất trân trọng, yêu quý thầy Trần Anh Dũng. Thầy là một trong hai nhà giáo đầu tiên của Đồng Nai vinh dự được nhận danh hiệu Nhà giáo nhân dân. Thầy cũng là người hiệu trưởng đầu tiên và duy nhất cho tới bây giờ.

Trong quá trình điều hành, quản lý nhà trường, thầy đã dồn hết tâm sức cùng với Ban giám hiệu tạo dựng thương hiệu Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh. Quyết đoán, bản lĩnh nhưng cũng rất gần gũi là điều mà mọi giáo viên, học trò nhận thấy ở thầy. 

Tôi là một trong những lứa học trò đầu tiên của trường, ấn tượng ngày khai giảng năm học mới để lại trong tôi rất nhiều cảm xúc, đặc biệt là hình ảnh thân thiện, chan chứa yêu thương học trò mà thầy dành cho chúng tôi.

Bộn bề nhiều công việc nhưng thầy vẫn rất nghiêm túc học hỏi để nâng cao kinh nghiệm, thầy đã biên soạn và dịch  thuật 10 đầu sách tham khảo, viết nhiều bài báo nghiên cứu trên các tạp chí khoa học chuyên ngành. Thời gian trôi đi, nhưng với thầy và trò Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh thì thầy vẫn luôn là người thầy hiệu trưởng đáng kính. Dạo gần đây, thầy có nhiều ưu tư trăn trở: Trường bước sang tuổi 21, xây dựng trường mới, những vấn đề dạy và học ở phía trước… Tất cả chúng tôi, những người đồng nghiệp rất mong thầy sẽ tiếp tục hoàn thành xuất sắc sứ mệnh cao cả của sự nghiệp trồng người, tiếp tục là một người thầy, người anh mẫu mực… 

Với cống hiến của mình, thầy xứng đáng được tôn vinh bằng những danh hiệu cao nhất. Và cứ nhìn những nụ cười rạng rỡ mà các em học sinh dành cho thầy, những ánh mắt ngời lên niềm cảm phục và lòng kính trọng, ngưỡng mộ, chúng tôi biết rằng thầy đã dành được những điều vô giá, hơn bất cứ danh hiệu nào. 

Nguyễn Thị Thanh Dung 
Phó hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh


Lấy nhân cách làm nền tri thức

Là ngôi trường trọng điểm chất lượng cao bậc THPT của tỉnh, Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh nhận được nhiều sự quan tâm từ lãnh đạo tỉnh nhà, ngành Giáo dục. Tỉnh đã đầu tư hệ thống cơ sở vật chất, giúp trường có đủ điều kiện đào tạo nhân tài cho địa phương và tiếp tục gặt hái những mùa quả ngọt.

Trường xác định xây dựng đội ngũ giáo viên giỏi về chuyên môn, bản lĩnh về nghề nghiệp trong quá trình giáo dục học sinh. Cho tới nay, trường có 95 giáo viên đảm nhận giảng dạy cho 920 học sinh, việc nâng cao trình độ giáo viên được chú trọng. Ðội ngũ giáo viên nhà trường có tới 50 người là tiến sĩ, thạc sĩ, vượt yêu cầu của đơn vị giáo dục chất lượng cao, nhiều thầy cô giáo đang tiếp tục học tập để nâng cao trình độ.

trang4_191114_2.jpg
Thầy hiệu trưởng Trần Anh Dũng

Trong công tác giảng dạy, nhà trường chú trọng đào tạo về mặt nhân cách học sinh, góp phần tạo nên những thế hệ học trò vừa đáp ứng nhu cầu xã hội nhưng cũng đầy tinh thần trách nhiệm trước cuộc sống. Trường đang hướng tới những giờ học ngoại khóa bên ngoài xã hội để vun đắp các yếu tố “chân - thiện - mĩ” cho học sinh, giúp các em biết yêu quê hương, đất nước để phấn đấu trở thành người tốt.

20 năm xây dựng và trưởng thành, khẳng định chất lượng giáo dục, Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý của Nhà nước, trường luôn là lá cờ đầu ngành Giáo dục Ðồng Nai. Ðặc biệt, năm 2009 nhà trường đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì do Chủ tịch nước tặng thưởng. Có 10 nhà giáo được phong Nhà giáo ưu tú, riêng thầy Trần Anh Dũng, Hiệu trưởng nhà trường là một trong 2 người đầu tiên của Ðồng Nai nhận danh hiệu Nhà giáo Nhân dân.

Kỷ niệm 20 năm thành lập hôm nay, những kết quả mà nhà trường đạt được là niềm tự hào cho các thế hệ thầy và trò, nhưng đó cũng là trách nhiệm lớn lao để tập thể sư phạm Trường Lương Thế Vinh phấn đấu giữ vững trên bước đường đi tới tương lai, xứng đáng với ngôi trường mang tên nhà Toán học nổi tiếng Việt Nam  thế kỷ XV - Lương Thế Vinh.

Khánh thành trường mới đầu năm học 2015 - 2016
Thầy Trần Anh Dũng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trên khuôn viên cũ, nhà trường đang được xây dựng lại hoàn toàn mới với kinh phí trên 75 tỷ đồng, công trình sẽ được hoàn thành để phục vụ năm học mới 2015 - 2016. Đây sẽ là một cơ sở giáo dục bậc THPT hiện đại nhất Đồng Nai với các dãy phòng học lý thuyết, thực hành, khu ký túc xá và khu vui chơi thể thao…

BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)