Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Câu chuyện giáo dục
Bên lề kỳ thi THPT quốc gia 2019: Ước mơ của Duyên...
24-6-2019
Có những thí sinh khi bước vào kỳ thi THPT quốc gia không chỉ bị áp lực tâm lý mà còn có cả nỗi lo “cơm áo gạo tiền”...
Nguyễn Dương Kỳ Duyên (xã Ngọc Định, huyện Định Quán) là thí sinh dự thi tại điểm thi Trường THPT Tân Phú. Ba của Duyên bị sốt bại liệt từ nhỏ nên bị liệt cả hai chân. May mắn gặp được mẹ của Duyên và thành chồng vợ. Duyên là con duy nhất trong gia đình. Nhà chỉ có 3 người nhưng vẫn không thể thoát được cảnh nghèo khó bởi cả 2 trụ cột của gia đình đều có sức khỏe yếu. Cách đây 3 năm, ba của em bị tai biến nên liệt luôn tay trái, bây giờ chỉ còn tay phải là cử động được.

Mẹ của Duyên bị bệnh về cột sống nên không thể làm được những công việc nặng nhọc. Nhà của em lại không có vườn rẫy để canh tác. Trước đây, ba của em làm nghề sửa chữa điện tử nhưng từ khi bị tai biến thì “nguồn thu” ổn định nhất của gia đình, trớ trêu thay lại là khoản trợ cấp xã hội. Ba của em được hưởng trợ cấp tàn tật 600.000 đồng mỗi tháng, còn mẹ em là người nuôi nên được hưởng thêm 300.000 đồng. Ngoài số tiền đó, muốn trang trải thêm cuộc sống thì Duyên và mẹ phải đi làm thuê. Ai kêu gì làm nấy, chủ yếu là giúp việc nhà, dọn dẹp vườn rẫy. Những ngày gần sát kỳ thi, Duyên vẫn sắp xếp dành một ít thời gian để phụ giúp mẹ đi làm mướn.

5a.JPG
Nguyễn Dương Kỳ Duyên, thí sinh tại điểm thi Trường THPT Tân Phú

Tuy gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống nhưng Duyên vẫn đạt học lực khá - giỏi trong suốt 12 năm học. Để chuẩn bị cho kỳ thi, trong khi các bạn hầu hết đều đi học thêm ở nhà thầy cô thì Duyên lại phải nỗ lực tự ôn tập. Em mượn đề cương ôn thi của các bạn để ôn, lên mạng tìm thêm đề thi để tự giải. Duyên thích học tiếng Anh và chọn khối D (Toán - Văn - Anh) để làm khối xét tuyển đại học. Em khá tự tin với môn Anh, Ngữ văn. Duy chỉ có môn Toán làm em lo lắng, bởi em không có điều kiện đi học thêm mà chỉ mượn tập vở của bạn để xem lại.

Hỏi về những ước mơ, dự định cho tương lai, Duyên nở nụ cười thật tươi nhưng ánh mắt lại ngấn nước. Em muốn nỗ lực thật tốt để thi đạt điểm cao, không phụ lòng kỳ vọng của ba mẹ. Nhưng em cũng lo lắng nếu nỗ lực đó thành hiện thực. “Nếu đạt điểm cao, trúng tuyển đại học mà không được đi học thì tiếc lắm”, Duyên nghẹn lời chia sẻ. Ước mơ của Duyên là sẽ trở thành sinh viên ngành Quan hệ quốc tế. Tuy vậy, em biết rằng ước mơ này sẽ rất khó trở thành hiện thực, không chỉ vì gia cảnh nghèo khó mà còn bởi ba mẹ không có đủ sức khỏe để lo tiếp cho em trong chặng đường sắp tới.

Ngày mai, cùng với bạn bè cả nước, Duyên bước vào ngày thi chính thức. Mong em có thể tạm gác lại nỗi lo “cơm áo gạo tiền” sang một bên để hoàn thành tốt nhất bài thi. Trên chặng đường đời sắp tới, mong Duyên sẽ gặp được nhiều tấm lòng nhân ái, sẵn sàng giúp đỡ để em có thể chinh phục được ước mơ của mình.

Tường Vi


BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)