Chủ đề dư luận
Công đoàn
Việc làm
Đào tạo nghề theo nhu cầu thực tế
16-6-2017
Những năm qua, việc triển khai thực hiện Ðề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn tại huyện Trảng Bom đã mang lại hiệu quả tích cực. Hoạt động này đã góp phần thực hiện mục tiêu tạo việc làm, tăng thu nhập cho lao động vùng nông thôn, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Lựa chọn đúng nghề nghiệp

Trước đây, anh Trương Công Nhung, thị trấn Trảng Bom, không có nghề nghiệp ổn định, công việc anh thường làm là bốc xếp tại một xưởng mộc tư nhân. Năm 2010, anh Nhung theo học nghề gỗ tại Trung tâm dạy nghề huyện Trảng Bom (nay là Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện). Nhờ cần cù, chịu khó và ham học hỏi nên sau khi học xong, Công ty Toàn Mạnh (nơi anh làm bốc xếp) đã giữ anh lại làm công nhân kỹ thuật. Hiện tại, anh có công việc và thu nhập ổn định ở mức 8 triệu đồng/tháng, góp phần phát triển kinh tế gia đình.

trang89_160617_2.jpg
Đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Chị Nguyễn Thị Cúc Hoa, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom theo học nghề cấp dưỡng tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Trảng Bom từ năm 2016. Sau đó, chị đã mở Nhóm trẻ tư thục Cúc Hoa và tự quản lý, điều hành. Chị Hoa cho biết, việc qua trường lớp đào tạo nghề giúp bản thân nắm chắc kiến thức về: an toàn vệ sinh thực phẩm, cách lựa chọn và quản lý thực phẩm sạch… rất hữu ích cho công việc mở nhóm trẻ của chị. Ðến nay, Nhóm trẻ tư thục Cúc Hoa đã có hơn 200 trẻ và đang được mở rộng đáp ứng nhu cầu gửi trẻ của người lao động.

Liên kết để đào tạo

Trảng Bom hiện có 4 khu công nghiệp, 1 cụm công nghiệp đang hoạt động với hơn 120 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và trên 500 cơ sở sản xuất, kinh doanh với nhiều ngành nghề khác nhau. Ðiều này mở ra cơ hội cho người lao động tìm kiếm việc làm. Ðồng thời là điều kiện thuận lợi để các trường nghề, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên liên kết với các doanh nghiệp trong đào tạo nghề. Những năm qua, huyện luôn chú trọng công tác tuyên truyền và khảo sát nhu cầu học nghề cũng như nắm bắt thị trường lao động để tư vấn cho người lao động. Hằng năm, Phòng LÐ-TBXH, Phòng Kinh tế phối hợp Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện cùng các ban, ngành, đoàn thể xây dựng kế hoạch đào tạo và tuyển sinh.

Ðến nay, trung tâm đã lựa chọn nhiều mô hình đào tạo gắn với giải quyết việc làm; mô hình đào tạo lồng ghép với chương trình dự án hỗ trợ cho nông dân về vật nuôi, con giống, vật tư, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi. Trong đó có thể kể đến các ngành, nghề như: Thú y, chế biến gỗ, may công nghiệp, cấp dưỡng, bảo mẫu, bảo trì máy may công nghiệp, cơ khí, điện, kế toán doanh nghiệp, tin học... với nhiều hệ đào tạo như: cao đẳng, trung cấp, sơ cấp. Chỉ tính riêng trong năm 2016 và 3 tháng đầu năm 2017 đã có hơn 3.000 học viên được đào tạo nghề. Sau khi tốt nghiệp, đã có trên 80% học viên được nhận vào làm việc tại các doanh nghiệp hoặc tự tạo việc làm, mở cơ sở hành nghề tại địa phương với thu nhập ổn định. Anh Nguyễn Văn Lâm, công nhân Công ty cổ phần Ðồng Tiến (huyện Trảng Bom) cho biết, sau khi theo học lớp bảo trì máy may công nghiệp tại Trung tâm dạy nghề, anh được giới thiệu vào làm tại Công ty cổ phần Ðồng Tiến. Với anh, công việc thuận lợi từ khi mới vào làm vì anh đã được đào tạo bài bản, thực hành thường xuyên trên máy. Hiện thu nhập của anh khá ổn định với hơn 8 triệu đồng/tháng, cuộc sống đỡ vất vả hơn trước.

Ông Doãn Ðức Tín, Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp -  Giáo dục thường xuyên huyện Trảng Bom cho biết thêm: “Ngoài đào tạo ngành nghề phù hợp với nhu cầu thị trường lao động, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp, trung tâm đã lựa chọn các mô hình đào tạo hiệu quả để thực hiện. Ðến nay, có trên 80% lao động nông thôn sau khi học nghề đã có việc làm và thu nhập ổn định, góp phần cùng địa phương phát triển kinh tế và hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới tại địa phương”.

Có thể thấy, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn huyện Trảng Bom những năm qua đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, giải quyết việc làm, tăng thêm thu nhập cho người lao động. Ðó cũng là cách làm thiết thực góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện nói riêng, toàn tỉnh nói chung.

Hồng Lĩnh
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)
Thông tin doanh nghiệp