Chủ đề dư luận
Công đoàn
Việc làm
Nhiều ưu đãi vẫn khó tuyển lao động
28-3-2018
Ghi nhận tại Sàn giao dịch việc làm lần thứ 143 được tổ chức tại Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh mới đây cho thấy, nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh khá cao. Không chỉ có nhu cầu tuyển lao động phổ thông, nhiều DN cũng đang tuyển lao động có trình độ kỹ thuật và tay nghề cao để đáp ứng yêu cầu công việc trong các dây chuyền sản xuất hiện đại. Dù các DN có nhiều chính sách đãi ngộ nhưng vẫn khó tuyển lao động.
Nhiều chế độ đãi ngộ lao động

Theo Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh, nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông của các DN tại sàn tương đối cao (khoảng 83,42%), nhưng lao động phổ thông chỉ đáp ứng được 11,63% trên tổng nhu cầu tuyển dụng của DN (110/946 người). Một số DN như: Công ty TNHH MTV Cơ điện Việt Tú, Công ty TNHH Khang Hưng… mặc dù thông báo có nhiều chế độ đãi ngộ nhưng tuyển được rất ít hoặc không tuyển được lao động.

Đến sàn từ rất sớm, Công ty TNHH Thời trang G&G Việt Nam thông báo tuyển lao động không giới hạn số lượng vào làm việc may, cắt, ủi, QC… nhưng chỉ tuyển được khoảng 19 lao động. Đại diện nhân sự công ty cho biết, để đáp ứng nhu cầu sản xuất, công ty liên tục thông báo tuyển dụng lao động với thu nhập từ 6 triệu đến 20 triệu đồng/tháng cùng với chính sách đãi ngộ gồm: phụ cấp đi lại, chuyên cần, thưởng năng suất, thưởng Tết hằng năm. Đặc biệt khi người lao động (NLĐ) vào làm việc, công ty sẽ bố trí nhà ở, phòng trọ, xe đưa đón. Nếu NLĐ không sử dụng nhà ở, không đi xe của công ty thì sẽ được hỗ trợ tiền, đối với lao động phổ thông, công ty sẽ đào tạo nghề. Trong thời gian đào tạo 3 tháng, công ty hỗ trợ kinh phí đi lại, ăn ở và trả lương đầy đủ. Sau thời gian thử việc, công ty ký hợp đồng lao động dài hạn.

8a.JPG
Người lao động tìm việc tại Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh

Công ty TNHH Samtec Việt Nam 100% vốn đầu tư của Mỹ chuyên sản xuất, lắp ráp các thiết bị linh kiện điện tử đang có nhu cầu cần tuyển lao động phổ thông không giới hạn số lượng, tuổi từ 18 đến 40 tuổi, thu nhập 7 triệu đồng/tháng. Công ty cũng đưa ra nhiều phúc lợi để thu hút lao động như: thưởng năng suất hằng tháng, du lịch hằng năm, cơ hội được đi nước ngoài đào tạo và được đào tạo để trở thành quản lý… Tuy nhiên, số lượng hồ sơ đến phỏng vấn không nhiều.

Tương tự, tại Công ty Ci Bao (TX. Long Khánh) đang có nhu cầu tuyển dụng 1.000 lao động phổ thông với mức lương trên 5 - 7 triệu đồng/tháng. Nhân viên nhân sự công ty Nguyễn Minh Hiếu cho biết, công nhân vào công ty làm việc được hưởng đẩy đủ các chế độ, chính sách và nhiều phúc lợi. Ngoài tiền lương và các khoản thưởng cơ bản, công ty có rất nhiều chính sách đãi ngộ NLĐ như hỗ trợ tiền ăn trưa, tăng ca; khi NLĐ vào làm việc được công ty mua bảo hiểm 24/24, tiền thưởng lao động gương mẫu. Hằng năm, công ty tổ chức cho NLĐ đi du lịch và nhiều chế độ khen thưởng khác để thu hút lao động. Đến thời điểm này, số lượng lao động vẫn chưa đáp ứng nhu cầu của công ty. 

Bà Trần Thị Thùy Trâm, Phó giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh cho hay, hiện nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông tại các doanh nghiệp khá cao, song số lượng công nhân đến trung tâm xin việc chỉ đáp ứng được 5 - 10%. Để thu hút NLĐ vào làm việc, các DN trên địa bàn tỉnh đã cung cấp những thông tin chính xác, chi tiết, đầy đủ về điều kiện lao động, các chế độ đãi ngộ cho NLĐ để họ lựa chọn. Tuy nhiên số doanh nghiệp tuyển dụng lượng lao động nhiều đều có nhu cầu tuyển nữ, làm theo 3 ca nên rất khó tuyển dụng. Hiện trung tâm tiếp tục hỗ trợ các DN và NLĐ kết nối việc làm sau khi sàn giao dịch việc làm kết thúc thông qua việc đăng thông tin tuyển dụng tại Văn phòng trung tâm; tư vấn, giới thiệu việc làm cho đối tượng đang hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm. “Trong tháng 5 tới, Trung tâm sẽ mở các sàn giao dịch việc làm lưu động tại các huyện tập trung nhiều khu công nghiệp để hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng lao động, đáp ứng nhu cầu sản xuất”, bà Trâm cho biết.

Khan hiếm lao động có tay nghề


Trưởng phòng nhân sự Công ty TNHH Công nghiệp Sansei Việt Nam Nguyễn Lê Bích Phương cho hay, mỗi năm, công ty đều nhập các loại máy móc hiện đại về phục vụ sản xuất, do đó nhu cầu tuyển lao động có tay nghề khá cao, tuy nhiên số lượng lao động có tay nghề phù hợp với công việc đến phỏng vấn tuyển dụng rất ít. Hiện công ty đang liên kết với các trường nghề trên địa bàn tỉnh để tìm lao động phù hợp với yêu cầu sản xuất. Cùng với đó, nhận sinh viên vào thực tập, thao tác trực tiếp trên máy móc hiện đại; nếu sinh viên có nhu cầu làm việc, công ty sẽ tiếp nhận và trợ cấp thêm 300.000 đồng/tháng tiền tay nghề ngoài tiền lương và các phụ cấp khác. “Những lao động đòi hỏi trình độ chuyên môn thì công ty mở các khóa đào tạo về ngôn ngữ, kỹ thuật, cấp kinh phí cho đi học ở các trường trong nước. Những công nhân này khi được ký hợp đồng chính thức thường có mức đãi ngộ cao hơn mặt bằng chung hiện nay”, chị Phương nhấn mạnh.

Công ty Hyosung Việt Nam ngoài tuyển dụng 800 lao động phổ thông, công ty cũng đang tuyển lao động có tay nghề, trong đó tuyển 120 công nhân bảo trì, cơ điện tốt nghiệp trung cấp trở lên với các ngành nghề về điện công nghiệp, điện tử, cơ khí chế tạo máy... Công ty ưu tiền ứng viên sắp tốt nghiệp hoặc đã tốt nghiệp với mức lương trên 5,5 triệu đồng/tháng, chưa kể các khoản thưởng và phụ cấp khác. Tại sàn giao dịch việc làm mới đây, công ty chỉ nhận được 25 hồ sơ đến tìm việc, chủ yếu lao động phổ thông, lao động có tay nghề vẫn rất khan hiếm.

Theo Sở LĐ-TBXH, hiện nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ trung cấp trở lên khá cao nhưng số lượng lao động có tay nghề không đủ đáp ứng. Trên địa bàn tỉnh hiện có 67 cơ sở đào tạo nghề nghiệp, mỗi năm cần tuyển sinh mới khoảng 74.000 người. Tuy nhiên, tỷ lệ đào tạo trình độ trung cấp trở lên mới chỉ đạt 23 - 24%. Trong khi đó, số lượng lao động có tay nghề cần tuyển hàng năm khoảng 70.000 người.

Ít hồ sơ tìm việc

Sàn giao dịch việc làm lần thứ 143 được tổ chức ngày 26-3 tại Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh thu hút 22 đơn vị tham gia tuyển dụng với 1.134 lao động. Trong đó, nhu cầu về lao động phổ thông chiếm hơn 83%; nhu cầu lao động có trình độ đại học, cao đẳng là 5,4%. Các đơn vị đã tư vấn việc làm cho 239 lượt lao động và tiếp nhận 162 hồ sơ tìm việc. Số lượng hồ sơ tìm việc chỉ đáp ứng từ 11 - 33% tổng nhu cầu tuyển dụng của các đơn vị.

Lan Mai
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 19/02/2019 8:23:55 CH
  Do nhu cầu mở rộng sản xuất và bổ sung, thay thế cho số lao động nghỉ việc; đồng thời để đáp ứng các đơn hàng “khủng” của năm 2019, ngay sau Tết Nguyên đán 2019, nhiều do...
 • 13/01/2019 8:06:58 CH
  Theo dự báo, năm 2019, nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh sẽ tăng khoảng từ 5 - 15%. Nhiều doanh nghiệp có xu hướng tăng tuyển dụng lao độ...
 • 10/01/2019 10:56:29 CH
  Ngày mai, 12-1 tại Trung tâm Hội nghị và tổ chức sự kiện tỉnh sẽ diễn ra lễ hội việc làm - Job Festival. Dự kiến có khoảng 100 doanh nghiệp, các trường đại học, cao đẳng ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)