Chủ đề dư luận
Công đoàn
Việc làm
Báo động gia tăng hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp
23-10-2017
Nếu năm 2016, Ðồng Nai có khoảng 37.700 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (tăng gần 2.000 người so với năm 2015) thì 9 tháng năm 2017, cơ quan chức năng đã tiếp nhận trên 35.000 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp. Hơn 32.500 hồ sơ đã được giải quyết. Lũy kế trong 3 năm gần đây có trên 108.500 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp.
Số liệu trên được Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Huỳnh Ngọc Long đưa ra tại buổi làm việc mới đây với đoàn công tác của Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội.

Thất nghiệp trong độ tuổi lao động

Theo Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Huỳnh Ngọc Long, trên 60% hồ sơ xin đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp trong độ tuổi lao động, từ 25 - 40 tuổi. Ông Long cho rằng, tình trạng gia tăng hồ sơ đề nghị hưởng thất nghiệp là do thời gian gần đây, một số doanh nghiệp lớn như Công ty TNHH Pouchen Việt Nam (xã Hóa An), Công ty cổ phần Taekwang Vina Industrial (KCN Biên Hòa 2), Công ty Changshin Việt Nam (huyện Vĩnh Cửu) có chính sách khuyến khích người lao động lâu năm nghỉ việc trước thời hạn (từ 1-1-2018 mức lương đóng bảo hiểm xã hội sẽ bao gồm khoản phụ cấp cố định). Theo đó, người lao động nếu đủ 15 năm làm việc trở lên, chủ động nghỉ trước thời hạn sẽ được hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp và kèm theo khoản tiền hỗ trợ của công ty lên đến hàng trăm triệu đồng, do vậy người lao động đã ồ ạt nghỉ việc và xin hưởng trợ cấp thất nghiệp. Thống kê của của cơ quan quản lý cho thấy, từ đầu năm đến nay, tại 3 doanh nghiệp nói trên đã có gần 1.600 lao động nghỉ việc theo thỏa thuận này.

t89_231017_3.jpg
Nhiều lao động trẻ làm hồ sơ đề nghị hưởng BHXH một lần

Bên cạnh đó, một số quy định mới của Luật Bảo hiểm xã hội có hiệu lực đầu năm 2018, đưa ra lộ trình tăng tuổi để hưởng mức lương hưu đối với cả lao động nam và nữ nên nhiều lao động đủ 20 năm công tác, nhưng chưa đủ tuổi nghỉ hưu sợ bị giảm quyền lợi nên chủ động xin nghỉ sớm để vừa lãnh bảo hiểm thất nghiệp vừa hưởng lương hưu. Mặt khác, tình hình biến động lao động, nhảy việc, đầu tư dây chuyền công nghệ vào sản xuất cũng là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng gia tăng số người đăng ký và hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Ðại diện Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh khuyến cáo, người lao động không nên vì lợi ích trước mắt mà ồ ạt chủ động nghỉ việc. Bởi, hầu hết những người chủ động nghỉ việc để được hưởng trợ cấp đã lớn tuổi, hạn chế về trình độ chuyên môn, kỹ thuật nên rất khó xin việc làm mới. Trường hợp xin được việc làm mới thì mức lương khởi điểm sẽ rất thấp và công việc không được như mong muốn.

Doanh nghiệp, người lao động đều ảnh hưởng

Việc doanh nghiệp thỏa thuận cho người lao động lớn tuổi nghỉ việc trước tuổi đúng hay chưa đúng luật cũng gây ra hệ lụy không tốt cho cả hai. Về phía doanh nghiệp, khi thực hiện sa thải hàng trăm, thậm chí hàng ngàn người sẽ phải đối mặt với nguy cơ thiếu hụt lao động, hoạt động sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng. Còn về phía người lao động sẽ mất việc làm, mất đi nguồn thu nhập ổn định, tạo gánh nặng cho an sinh xã hội.

t89_231017_4.jpg
Người lao động làm hồ sơ đề nghị hưởng BHXH một lần

Ðể giảm tình trạng lao động thất nghiệp trong độ tuổi lao động, Sở LÐ-TBXH đã chỉ đạo Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh phối hợp với các cơ sở đào tạo nghề hỗ trợ người lao động thất nghiệp có nguyện vọng học nghề, tư vấn giới thiệu việc làm. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê của cơ quan chức năng, số lượng người được đào tạo nghề, giới thiệu việc làm sau khi nhận bảo hiểm một lần chiếm tỷ lệ rất nhỏ. Cụ thể, trong số hơn 32.500 hồ sơ xin hưởng trợ cấp thất nghiệp đã được giải quyết trong 9 tháng qua chỉ có 1.600 trường hợp được học nghề, hơn 300 trường hợp được giới thiệu việc làm mới.

Nguyên nhân được cho là số người thất nghiệp không còn phù hợp với độ tuổi tuyển dụng của các doanh nghiệp. Một số người được nhận vào làm việc nhưng mức lương khởi điểm chỉ bằng 1/3 thời điểm trước nghỉ việc nên không chấp nhận làm việc. Số khác thì do mất sức, do sinh con hoặc khó tìm việc mới nên chuyển sang làm công việc tự do.

Đào tạo nghề để giảm thất nghiệp

Theo quy định của Luật Việc làm, Quỹ bảo hiểm thất nghiệp được dùng để chi trả: Trợ cấp thất nghiệp; hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm; hỗ trợ học nghề; hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động. Tuy nhiên, thống kê của cơ quan chức năng cho thấy, chỉ khoảng 5% số người thất nghiệp được nhận hỗ trợ từ quỹ này để học nghề, chuyển đổi nghề. Số người được hỗ trợ kinh phí học nghề còn thấp và chưa có người hưởng hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề. Nói cách khác, Quỹ bảo hiểm thất nghiệp đang dư thừa và mới chỉ thực hiện chức năng chi trả cho người thất nghiệp mà chưa góp phần làm giảm thất nghiệp.

Do đó, một số Công đoàn cơ sở trong tỉnh kiến nghị thời gian tới, cần trích một phần Quỹ bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ chi phí cho việc đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, góp phần nâng cao năng suất lao động, tăng năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp. Khi tay nghề cải thiện, năng suất lao động ổn định, khả năng bị đào thải của người lao động sẽ giảm.

Tại buổi làm việc với các cơ quan quản lý lao động tỉnh, ông Bùi Sỹ Lợi, Trưởng đoàn công tác của Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội khẳng định: trong 10 năm tới, Chính phủ chưa có chủ trương nâng tuổi nghỉ hưu đối với lao động làm việc trực tiếp trong các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, người làm công việc nặng nhọc. Cũng không có chuyện nâng tuổi nghỉ hưu vì mất cân bằng quỹ Bảo hiểm xã hội. Nếu có tăng tuổi hưu sẽ lấy ý kiến rộng rãi người lao động, thí điểm ở một số ngành nghề, lĩnh vực và có lộ trình rõ ràng. Công nhân cứ yên tâm làm việc, gắn bó với doanh nghiệp.

Trường hợp người lao động nghỉ việc đã đóng bảo hiểm từ 15 năm trở lên mà chưa đủ 20 năm, ông Lợi cho rằng, nên tham gia bảo hiểm tự nguyện để hưởng lương hưu. Mức đóng hằng tháng bằng 22% thu nhập do người tham gia tự lựa chọn, thấp nhất bằng chuẩn hộ nghèo của nông thôn theo quy định của Chính phủ, cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở tại thời điểm đóng.

B. Mai
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)
Thông tin doanh nghiệp