Chủ đề dư luận
Công đoàn
Việc làm
Tình hình lao động cuối năm: Ít biến động
12-1-2018
Không có nhiều biến động như những năm trước, tình hình lao động thời điểm này được cho là khá ổn định với việc hạn chế dịch chuyển của lao động chính thức trong các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, thị trường lại có nhu cầu khá lớn lao động thời vụ phục vụ cho nhu cầu mua sắm, tiêu dùng cuối năm.
Trầm lắng sàn giao dịch việc làm

Thông thường cuối năm là thời điểm các doanh nghiệp rốt ráo tuyển dụng lao động với số lượng lớn để giải quyết đơn hàng, xử lý hàng tồn đọng và chuẩn bị nguồn lao động cho sự biến động lực lượng làm việc sau Tết. Tuy nhiên, theo ghi nhận, hiện tại tình hình lao động không có nhiều biến động. Nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp không còn ồ ạt như các năm trước. Riêng sàn giao dịch việc làm lần thứ 141 diễn ra sáng 10-1 khá ảm đạm, cả số lượng nhà tuyển dụng lẫn người lao động tìm đến sàn đều giảm. Ðây cũng là phiên giao dịch việc làm đầu tiên trong năm 2018 của Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh, đồng thời cũng là phiên cuối cùng trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Trong số 21 đơn vị đăng ký chỉ có 14 đơn vị tham gia sàn với tổng nhu cầu tuyển dụng khoảng 596 lao động. Trong đó nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông vẫn chiếm tỷ lệ lớn với khoảng 400 lao động, lao động có trình độ trung cấp, công nhân kỹ thuật chiếm hơn 24%, còn lại là lao động trình độ cao đẳng, đại học. Các đơn vị có nhu cầu tuyển dụng trong các lĩnh vực sản xuất kinh doanh như: may mặc, bảo hiểm, vận tải, sản phẩm ngành điện, bất động sản…

t5_120118_2.jpg
Lao động thời vụ làm việc tại một quán cà phê ở TP. Biên Hòa

Không chỉ vắng các nhà tuyển dụng, số lượt người lao động, học sinh, sinh viên có nhu cầu tìm việc làm và tìm hiểu thông tin về lao động việc làm đến Sàn giao dịch cũng rất khiêm tốn với khoảng 150 lượt. Theo đó, có 54 hồ sơ được tiếp nhận tại sàn và khoảng 45 người dự kiến được tuyển. Một số công ty như Sản phẩm máy tính Fujitsu Việt Nam, Cơ khí Xây dựng Hoàng Trung Quân, TNHH MTV Thực phẩm Saigon Co.op không tuyển dụng được lao động trực tiếp tại sàn. Dự kiến chỉ tuyển lao động đến tháng 2-2018, thế nhưng Công ty TNHH Hyosung Việt Nam (KCN Nhơn Trạch 5) đã quyết định kéo dài thời gian tuyển dụng bởi việc tuyển được 800 lao động phổ thông phục vụ mở rộng sản xuất là không dễ dàng. Ông Phạm Văn Thiện, Trưởng phòng nhân sự Công ty TNHH Hyosung Việt Nam cho biết, tại sàn giao dịch việc làm 141, doanh nghiệp chỉ nhận được 18 hồ sơ, ở sàn giao dịch trước đó cũng tiếp nhận được 12 hồ sơ, thế nhưng chỉ có một người lao động đi làm. “Cuối năm, người lao động thường làm việc ổn định, ít nhảy việc để hưởng chế độ phúc lợi dịp Tết, do đó thị trường lao động rất khan hiếm nguồn cung. Dù đã áp dụng nhiều cách, kể cả hợp tác với các trung tâm dịch vụ việc làm tư nhân nhưng đến nay, doanh nghiệp mới tuyển được khoảng 100 người trong tổng số 800 lao động cần tuyển”, ông Thiện nói.

Còn theo ông Lê Nhật Trường, Giám đốc nhân sự Công ty Posung (KCN Bàu Xéo), một số công ty có nhu cầu tuyển lao động phổ thông do mở rộng quy mô sản xuất và tuyển số lượng nhỏ công nhân để dự phòng ra Tết người lao động nghỉ việc nhiều. Do mở rộng xưởng sản xuất nên thời gian vừa qua, Pousung cũng có nhu cầu tuyển  hơn 1.000 công nhân. Tuy nhiên, quá trình tuyển dụng cũng không quá khó khăn, doanh nghiệp sử dụng hình thức tuyển dụng tại chỗ và chia nhỏ lượng lao động theo từng đợt.

Lao động thời vụ vào mùa

Khác với vẻ ảm đảm thị trường lao động chính thức, lao động thời vụ đang vào mùa với đa dạng các loại hình công việc, mức lương khác nhau, nhất là trong các ngành dịch vụ, sản xuất hàng hóa tăng mạnh để phục vụ thị trường Tết. Theo Trưởng phòng Lao động, tiền lương, bảo hiểm xã hội (Sở LÐ-TBXH) Cao Duy Thái, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chủ yếu sản xuất theo đơn hàng gia công do đó tình hình lao động cuối năm không có nhiều biến động. Chủ yếu là nhu cầu lao động thời vụ phục vụ đơn hàng cuối năm của các doanh nghiệp, cơ sở nhỏ lẻ và các ngành dịch vụ. Tại Ðồng Nai cũng có 20 doanh nghiệp hoạt động trong ngành cho thuê lao động và dịch vụ việc làm. Các cơ sở sản xuất dịch vụ có thể theo các kênh đó để tìm kiếm lao động thời vụ.

Khảo sát trên địa bàn TP. Biên Hòa và các địa phương lân cận, các nhà hàng ăn uống, giải trí, trung tâm tiệc cưới, cửa hàng thời trang đưa ra khá nhiều thông báo tuyển dụng lao động thời vụ. Mức lương đối với lao động thời vụ rất đa dạng, có thể tính theo giờ, theo ngày hoặc khoán theo sản phẩm. Ðối tượng lao động thời vụ phần lớn là học sinh, sinh viên trên địa bàn với mức lương tính theo giờ. Do mới đi vào hoạt động cách đây không lâu, một không gian bao gồm chuỗi các quán cà phê, trà sữa tại TP. Biên Hòa có nhu cầu tuyển lao động thời vụ để phục vụ số lượng khách đang ngày càng tăng. Hiện tại nơi đây đã có hơn 50 lao động thời vụ, chủ yếu là sinh viên với mức lương trung bình từ 17.000 - 23.000 đồng/người/giờ. Thiều Thị Thu Hà, sinh viên Trường đại học Ðồng Nai đang làm việc tại quán cho biết: “Thời điểm này rất nhiều bạn tìm việc làm thêm nhưng không phải ai cũng tìm được việc ưng ý. Riêng em thấy công việc tại đây khá ổn với mức lương hợp lý, môi trường thoái mái, năng động và nhất là bọn em có thể sắp xếp xoay ca làm để phù hợp với lịch học”.

Cùng với các kênh truyền thống, lao động thời vụ nhất là sinh viên có thể dễ dàng tìm được công việc bán thời gian thông qua mạng xã hội, thậm chí là các ứng dụng tìm người lao động cho các công việc thời vụ trên điện thoại thông minh. Tuy nhiên, trước nhiều kênh thông tin mở rộng trong đó có tuyển dụng online như hiện nay, người lao động cũng được khuyến cáo tìm việc làm ở những nơi uy tín, tránh bẫy “cò mồi”, nắm rõ số lượng, yêu cầu và thời điểm cụ thể những việc làm thời vụ mà mình muốn ứng tuyển.

Trong năm 2017, toàn tỉnh đã giải quyết việc làm cho trên 91,8 ngàn lượt người, đạt 108,3 % kế hoạch. Trong đó thông qua doanh nghiệp tuyển dụng là trên 57,3 ngàn lượt, bao gồm doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài 35,9 ngàn lượt và doanh nghiệp dân doanh, doanh nghiệp nhà nước trên 21,4 ngàn lượt. Giữ tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị  2,4% và tỷ lệ sử dụng thời gian lao động ở nông thôn mức 97%.

Thảo Nguyên
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)