Chủ đề dư luận
Công đoàn
Việc làm
Gia tăng số người xin hưởng trợ cấp thất nghiệp
7-7-2017
Theo bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh, từ đầu năm đến nay, tại Ðồng Nai, số người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng đột biến, cao hơn nhiều so với cùng kỳ những năm trước.
Trong 6 tháng đầu năm 2017, toàn tỉnh có hơn 22.000 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp. BHXH đã giải quyết cho hơn 18.800 người với tổng số tiền chi trả 531 tỷ đồng, tăng 17% số người và 39% số tiền so với cùng kỳ năm 2016. Ða phần người đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp trong độ tuổi lao động từ 30 - 45.

Cũng theo cơ quan BHXH, nguyên nhân số người nộp hồ sơ xin hưởng chế độ bảo hiểm một lần tăng là do có sự điều chỉnh tại Ðiều 60, Luật Bảo hiểm xã hội. Tâm lý của người lao động muốn hưởng chế độ một lần thay vì cộng dồn để hưởng lương, đặc biệt nhóm lao động lớn tuổi sau khi nghỉ việc rất khó xin việc làm trở lại nên không có điều kiện tiếp tục đóng bảo hiểm; đa phần số lao động đề nghị giải quyết chế độ một lần có thời gian đóng bảo hiểm rất ngắn. Nhiều lao động do chưa nhận thức được thực tế khi người lao động gắn bó lâu dài với doanh nghiệp thì mức lương và các chế độ phúc lợi xã hội sẽ tăng dần lên qua từng năm. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp có chính sách khuyến khích người lao động nghỉ trước tuổi.

Cơ quan BHXH khuyến cáo người lao động chưa đủ tuổi, chưa đủ năm đóng bảo hiểm không nên nghỉ hưu sớm. Vì nghỉ hưu sớm, không chỉ mất đi việc làm mà quyền lợi về bảo hiểm xã hội (lương hưu), bảo hiểm y tế cũng không còn.

Ban Mai
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)