Chủ đề dư luận
Công đoàn
Việc làm
Nhiều cơ hội việc làm cho người lao động
27-2-2019
Để đáp ứng nhu cầu mở rộng sản xuất kinh doanh, ngay sau Tết Nguyên đán 2019, nhu cầu tuyển dụng tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tăng cao. Cùng với đó, các doanh nghiệp đã đưa ra nhiều chính sách phúc lợi tốt để thu hút người lao động (NLĐ). Đây là cơ hội cho các học sinh, sinh viên mới tốt nghiệp đại học, cao đẳng tìm kiếm việc làm và đặc biệt dành cho những lao động phổ thông, người chưa có việc làm tìm được công việc phù hợp, ổn định.
Tuyển dụng nhiều vị trí công việc

Ngày cuối tuần, tìm đến các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh, thông tin đăng tuyển lao động được các doanh nghiệp treo kín các bảng tin. Từ các địa điểm đăng tuyển dụng lao động công cộng hay tại cổng doanh nghiệp, các băng rôn, thông báo hoặc trên các website tuyển dụng, nhiều doanh nghiệp ghi khá đầy đủ các thông tin về mức thu nhập, môi trường làm việc và nhiều chế độ phúc lợi tốt nhằm thu hút lao động. Nhiều doanh nghiệp treo bảng đăng tuyển với số lượng vài trăm cho đến hàng ngàn công nhân lao động. Trong đó, tập trung vào các lĩnh vực ngành nghề may mặc, điện tử, gỗ, giày da…

Để mở rộng sản xuất kinh doanh và chuẩn bị thực hiện các đơn hàng tới đây, Công ty TNHH Pousung Vina (trụ sở tại KCN Bàu Xéo, huyện Trảng Bom) đã thông báo đăng tuyển trực tiếp gần 3.000 công nhân. Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Pousung Vina Lê Nhật Trường cho biết, sau kỳ nghỉ Tết dài ngày, số lượng công nhân quay trở lại làm việc đạt 99%. Tuy nhiên, do công ty mở rộng sản xuất, vừa ký nhiều đơn hàng trước Tết nên đang cần tuyển lao động phổ thông với số lượng lớn, thu nhập bình quân trên 6 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, để thu hút lao động, công ty có chế độ hỗ trợ công nhân như: phụ cấp nuôi con nhỏ, phụ cấp chuyên cần, hỗ trợ tiền đi lại, xe đưa rước và các phúc lợi khác. “Để tạo điều kiện cho công nhân làm việc, doanh nghiệp không đòi hỏi công nhân có tay nghề hay trình độ cao. Đối với lao động phổ thông chỉ cần biết viết, biết đọc, sau khi tuyển dụng doanh nghiệp sẽ trực tiếp đào tạo nghề cũng như phổ biến rộng rãi các quy định tại công ty để NLĐ biết và thực hiện.

8b.JPG
Công nhân đến tìm việc tại Công ty giới thiệu việc làm Tân Thịnh Vượng

Công ty TNHH thời trang G&G Việt Nam (trụ sở tại KCN Lộc An, Bình Sơn, huyện Long Thành) cũng đang có nhu cầu tuyển dụng trên 2.000 lao động phổ thông và lao động có tay nghề. Đối với lao động phổ thông (chủ yếu làm may) sẽ được đào tạo nghề trực tiếp tại doanh nghiệp trong 3 tháng. Riêng lao động có tay nghề (chủ yếu là thợ cắt, may mẫu, nhân viên kỹ thuật…) sẽ được ưu tiên với mức đãi ngộ cao hơn sau khi tuyển dụng. Với yêu cầu về trình độ không cao, được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp thì đây là cơ hội để lao động ở các địa phương trong tỉnh và các tỉnh khác dễ dàng tìm cho mình công việc phù hợp, ổn định.

Để đảm bảo số lượng lao động cần tuyển, nhiều doanh nghiệp còn hợp đồng với công ty giới thiệu việc làm để tuyển đủ số lượng lao động, đáp ứng nhu cầu sản xuất. Chị Nguyễn Thị Tâm, nhân viên nhân sự Công ty TNHH cung ứng dịch vụ lao động Tân Thịnh Vượng, trụ sở tại phường An Bình, TP. Biên Hòa cho biết, để đáp ứng nhu cầu sản xuất, ngay trước Tết đã có 60 doanh nghiệp đề nghị cung ứng lao động để chuẩn bị nguồn lực sau kỳ nghỉ Tết với số lượng từ 200 đến 3.000 lao động/doanh nghiệp. Trong đó, các ngành nghề dệt may, da giày, sản xuất gỗ, đồ điện tử chiếm số lượng tuyển dụng lao động lớn. Nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông vẫn là chủ yếu, chiếm tỷ lệ khoảng 80%.

Trong khi đó, tại nhiều công ty giới thiệu việc làm gần các khu công nghiệp Tam Phước, Nhơn Trạch, Long Thành, Hố Nai, Trảng Bom… nhu cầu tuyển dụng khá cao nhưng tỷ lệ người đến tìm việc khá ít. Trưởng phòng nhân sự Công ty TNHH An Lộc Nguyễn Thị Hạnh cho hay, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đang gấp rút hoàn thành các đơn hàng đã ký trước Tết nên cần nguồn lao động lớn, tuy nhiên số lượng lao động đến tìm việc hiện vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu. Hiện nhiều doanh nghiệp đưa ra mức thu nhập khởi đầu bình quân từ 5 triệu đồng/tháng đối với lao động chính thức, làm việc 8 giờ. Riêng lao động thời vụ thì tiền công ở vào khoảng 170.000 đồng/8 tiếng và 12 tiếng là 280.000 đồng/người. Đến thời điểm này, số lượng doanh nghiệp cần tuyển dụng lao động vẫn tăng. Tuy nhiên, lượng lao động đến đăng ký tuyển dụng còn ít, chưa đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp.

Để thu hút lao động, nhiều doanh nghiệp đã đưa ra nhiều chính sách ưu đãi như: phụ cấp đi lại, phụ cấp nuôi con nhỏ, tiền thưởng, phụ cấp chuyên cần, du lịch và nghỉ ngày thứ 7 vẫn được hưởng lương. Ngoài ra, một số công ty có thêm bảo hiểm tai nạn cho công nhân ngày đầu học việc cùng nhiều quà tặng trong các ngày nghỉ lễ, Tết…

Lao động có tay nghề vẫn được ưu tiên

Ngoài tuyển dụng lao động phổ thông, nhiều doanh nghiệp còn tuyển dụng lao động có năng lực, có tay nghề vào làm việc ở những vị trí chủ chốt của doanh nghiệp. Đứng đầu các ngành nghề cần tuyển dụng nhiều lao động vẫn là may mặc, giày da, sản xuất linh kiện điện tử… Nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động cũng cho biết xu hướng việc làm hiện rất đa dạng, thuận lợi cho người có kinh nghiệm, kỹ năng và có tác phong công nghiệp. Nhiều doanh nghiệp rao tuyển rất nhiều vị trí, đưa ra nhiều chính sách hấp dẫn. Các vị trí cần tuyển dụng lao động có tay nghề như: công nhân cơ khí, cơ điện, vận hành máy, bảo trì máy…

8c.JPG
Công nhân đến đăng ký tuyển dụng tại Công ty TNHH Pousung Vina

Theo Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Trần Thị Thuỳ Trâm, mặc dù nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh năm nay tăng khá cao so với cùng kỳ năm 2018 nhưng không phải tăng đột biến mà các doanh nghiệp đã có hoạch định kỹ càng, có dự kiến từ những năm trước để mở rộng sản xuất. Cũng theo bà Trâm, trên thực tế, các doanh nghiệp về lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử của Nhật Bản hoặc các doanh nghiệp có liên kết với châu Âu cần nhiều công nhân đã qua đào tạo nghề. Tuy nhiên, do chất lượng của lực lượng lao động chưa đồng đều, chưa đáp ứng được yêu cầu công việc nên doanh nghiệp chấp nhận tuyển lao động có trình độ thấp hơn rồi tiến hành đào tạo. Về hình thức đào tạo của doanh nghiệp khá đa dạng. Với lao động làm việc giản đơn, các doanh nghiệp cử người giúp công nhân làm quen với công việc, máy móc. Còn với những lao động đòi hỏi trình độ chuyên môn thì công ty mở các khóa đào tạo về ngôn ngữ, kỹ thuật, cấp kinh phí cho NLĐ đi học ở các cơ sở đào tạo… “Những công nhân này khi được ký hợp đồng chính thức, doanh nghiệp thường có mức đãi ngộ cao hơn mặt bằng chung hiện nay”, bà Trâm chia sẻ.

Kết nối doanh nghiệp với NLĐ

Để hỗ trợ các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng và cũng giúp NLĐ tìm được công việc phù hợp, hằng tháng, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tổ chức 2 sàn giao dịch việc làm vào ngày 10 và 25. Trung tâm cũng hỗ trợ miễn phí đăng thông tin tuyển dụng trên trang thông tin điện tử và các băng rôn tuyển dụng của doanh nghiệp tại trung tâm. Đối với NLĐ, khi đến đây tìm việc họ sẽ được tư vấn nhận việc mà không tốn phí môi giới. Nhờ vậy, người tìm việc cũng dễ dàng lựa chọn được ngành nghề phù hợp với bản thân.

N. Hòa
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)