Chủ đề dư luận
Công đoàn
Việc làm
Thị trường lao động cuối năm: Doanh nghiệp vẫn khó tuyển dụng
13-9-2017
Trong khi nhiều doanh nghiệp đang tìm đủ mọi cách để tuyển dụng nhân sự, thậm chí có doanh nghiệp còn kiến nghị với tỉnh được phép thỏa thuận với người lao động để tăng thời gian làm thêm (tăng ca) đáp ứng yêu cầu sản xuất thì các sàn giao dịch việc làm tại Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh gần đây dần trở nên vắng cả nhà tuyển dụng lẫn người tìm việc.
Doanh nghiệp xin tăng giờ làm thêm

Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh cuối tháng 8 vừa qua, Tổng giám đốc Công ty TNHH Hwaseung Vina (Nhơn Trạch) Gie Yeong Lee cho biết, từ đầu năm đến nay, tình hình sản xuất, kinh doanh của công ty khá thuận lợi. Trung bình mỗi tháng công ty sản xuất được khoảng 3,6 triệu đôi giày, tăng 25% - 35% so với năm trước. Tuy nhiên, do chưa thể tuyển đủ công nhân để đáp ứng các đơn đặt hàng nên công ty gặp rất nhiều khó khăn và có nguy cơ bị mất đối tác lớn. Do đó, công ty đề xuất lãnh đạo tỉnh xem xét chấp thuận cho công ty được thỏa thuận với người lao động tạm thời nâng thời gian tăng ca từ 300 giờ lên 360 giờ/năm và bắt đầu thực hiện từ tháng 9 tới. Trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh cho rằng, việc tăng thời gian làm thêm của người lao động lên 360 giờ/năm là không đúng theo quy định của pháp luật. Do đó, trước hết, công ty cần làm việc với tổ chức Công đoàn để ghi nhận ý kiến mong muốn của công nhân về việc tăng ca. Sau đó, có văn bản gửi UBND tỉnh để tỉnh xin ý kiến Bộ LÐ-TBXH kịp thời có giải pháp hỗ trợ.

t89_130917_4.jpg
Người lao động xem thông tin tuyển dụng tại bảng thông báo ở KCN Amata

Ðược biết, vài năm nay, do đơn hàng tăng, quy mô sản xuất được mở rộng, không chỉ Công ty Hwaseung mà nhiều doanh nghiệp gia công thuộc nhóm ngành dệt may, da giày, thực phẩm liên tục tuyển dụng lao động với số lượng hàng ngàn người. Doanh nghiệp đã thực hiện nhiều cách khác nhau như: kết hợp với chính quyền các địa phương để tuyển dụng, tuyển dụng trực tiếp ở các khu công nghiệp, đến Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh, tổ chức tăng ca thường xuyên, thưởng từ 500 đến 1 triệu đồng cho người lao động nếu giới thiệu được người cho công ty... Tuy nhiên, vẫn không đáp ứng được yêu cầu. Và mong muốn chung của các doanh nghiệp này là cơ quan quản lý tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng hoặc xem xét cho doanh nghiệp được nâng thời gian tăng ca.

Luật lao động hiện hành quy định, giờ làm thêm tối đa 200 giờ, một số trường hợp đặc biệt không quá 300 giờ/năm. Trên thực tế, vào thời điểm cuối năm hoặc đơn hàng gấp, không ít doanh nghiệp thực hiện tăng ca vượt số giờ quy định trong tháng. Tuy nhiên, theo đánh giá của cơ quan quản lý, đây là trường hợp tăng ca để giải quyết công việc đột xuất, đơn hàng dồi dào hoặc thời vụ của doanh nghiệp và có sự thỏa thuận với người lao động chứ không phải làm thêm tràn lan vượt quá số giờ quy định trong năm, cũng không phải tăng ca do doanh không tuyển được lao động.

Theo tìm hiểu của PV, do mở rộng quy mô sản xuất, số lượng doanh nghiệp mới đi vào hoạt động liên tục tăng và cũng là thời điểm “chạy” đơn hàng hàng cuối năm nên nhu cầu tuyển dụng lao động, đặc biệt là lao động phổ thông của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện rất lớn. Hàng loạt các doanh nghiệp như: Donapacific Việt Nam (Trảng Bom); Ellte Long Thành, Công ty TNHH thời trang G&G Việt Nam (Long Thành); NYG (Long Khánh), TNHH Hwasueng Vina (Nhơn Trạch); Taekwang Vina, Wacoal, Saitex (Biên Hòa)... đang có nhu cầu tuyển dụng từ vài trăm đến không hạn chế số lượng lao động. Một số doanh nghiệp chấp nhận trả lương căn bản cao hơn quy định của Chính phủ, nhiều doanh nghiệp khác lại cam kết cho người lao động hưởng 100% lương và các phụ cấp từ ngày làm việc đầu tiên; phụ cấp nhà ở, đi lại, nuôi con nhỏ cho người lao động từ vài trăm đến hàng triệu đồng; mua bảo hiểm tai nạn 24/24 cho toàn thể công nhân; thậm chí thưởng tiền cho người lao động nếu giới thiệu bạn bè, người thân vào công ty làm... Tất cả chế độ mà doanh nghiệp đưa ra đều nhằm thu hút và giữ chân người lao động, để doanh nghiệp an tâm sản xuất và tiếp nhận các đơn hàng.

Sàn giao dịch việc làm vắng người

Trái với tình trạng “đỏ mắt tìm người” của nhiều doanh nghiệp hiện nay, các sàn giao dịch việc làm gần đây tại Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh chỉ có hơn chục doanh nghiệp, chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ tìm đến. Ðơn cử như Sàn giao dịch việc làm lần thứ 135 diễn ra ngày 11-9 vừa qua chỉ có 11 đơn vị tham gia tuyển dụng trực tiếp với tổng nhu cầu 400 lao động, giảm 19 doanh nghiệp và 600 nhu cầu so với phiên giao dịch tháng 8. Kết thúc phiên giao dịch có khoảng 83 hồ sơ được tiếp nhận. Nhiều doanh nghiệp tỏ ra thất vọng vì không nhận được hồ sơ xin việc nào.

t89_130917_5.jpg
Một phiên giao dịch việc làm vắng khách

Lần đầu tiên đến Sàn giao dịch việc làm của tỉnh, ông Nguyễn Văn Mười Hai, Phó giám đốc Công ty TNHH MTV Xuân Phan (Long Thành) khá bất ngờ vì số người đi tuyển nhiều hơn số người dự tuyển. Ông Hai cho biết thêm, công ty mới mở chi nhánh tại huyện Long Thành nên đang có nhu cầu tuyển mới nhiều vị trí. Ðiều kiện rất đơn giản, người lao động chỉ cần tốt nghiệp THPT, có sức khỏe là được nhận. Công ty có nhà ở tập thể tại chỗ, miễn phí toàn bộ tiền nhà, điện, nước cho người lao động. Tất cả phúc lợi này đều được đính kèm trên bảng thông báo tuyển dụng, nhưng suốt cả buổi sáng chỉ có 2 người ghé qua bàn và không có hồ sơ được tiếp nhận. “Người thì không tuyển được, trong khi đó, công việc thì vẫn phải đảm bảo cho khách hàng. Sắp tới, chắc tôi phải huy động nhân sự từ Bình Dương qua hoặc vận động anh em tăng ca thêm”, ông Hai nói.

Không chỉ riêng doanh nghiệp của ông Hai, trong số 11 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng trực tiếp tại Sàn giao dịch việc làm 135 có 6 doanh nghiệp không nhận được bất cứ bộ hồ sơ nào. Ðại diện các nhà tuyển dụng cho biết, nếu không tuyển đủ lao động, doanh nghiệp buộc phải tổ chức cho người lao động tăng ca thêm, thuê đơn vị khác gia công hoặc thuê lại lao động từ những doanh nghiệp có chức năng cung ứng lao động. Tuy nhiên, đó chỉ là giải pháp tạm thời, vì nguồn lực này không ổn định, giá thành sản phẩm sẽ bị đội lên, lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp bị giảm xuống.

Lý giải điều này, đại diện Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh cho biết, những năm trước phải đến tháng 10, tháng 11 dương lịch nhu cầu tuyển dụng, tìm việc mới giảm nhưng đến tháng 12, tháng 1 nhu cầu lại tăng trở lại. Tuy nhiên năm nay, đầu tháng 9 đã có ít doanh nghiệp, người lao động tìm đến sàn. Nguyên nhân có thể là do cả doanh nghiệp và người lao động đều đang ổn định sản xuất, nhiều doanh nghiệp còn đang thực hiện tinh giản bớt lao động. Bên cạnh đó, tâm lý người lao động ít chuyển đổi công việc, nơi làm dịp cuối năm; số lượng học sinh, sinh viên đã vào năm học mới nên nhu cầu tìm việc làm cũng giảm đáng kể...

Nhiều doanh nghiệp không tuyển được lao động tại Sàn giao dịch việc làm
Sàn giao dịch việc làm 135 diễn ra ngày 11-9 có 11 đơn vị tham gia tuyển dụng trực tiếp với tổng nhu cầu khoảng 400 lao động, 87% trong số đó là nhu cầu lao động phổ thông. Kết thúc sàn, có khoảng 150 lượt người lao động, học sinh, sinh viên có nhu cầu tìm việc đến sàn. Có 83 hồ sơ được tiếp nhận và dự kiến chỉ hơn 60 người được tuyển dụng. Nhiều doanh nghiệp đến sàn nhưng không nhận được bộ hồ sơ nào.

Ban Mai
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)