Chủ đề dư luận
Công đoàn
Việc làm
Nguồn lao động cho doanh nghiệp (Bài 1)
Phạm Tùng
Ngược lại tình hình số lượng doanh nghiệp mới đi vào hoạt động sản xuất cũng như mở rộng sản xuất sẽ tăng thì số lượng lao động nhập cư đến Đồng Nai lại thấp hơn những năm trước. Điều này đã dẫn đến tình trạng khan hiếm nguồn lao động. Thêm vào đó, hiện nay, nhiều khu công nghiệp (KCN) ở các tỉnh miền Bắc, miền Trung đã đi vào hoạt động nên hiện tượng “di cư ngược”, đã có dấu hiệu diễn ra, tạo nguy cơ thiếu nguồn cung lao động trong thời gian tới.
Bài 1: Cầu tăng, cung giảm

Khác với nhiều năm trước, năm 2015, thị trường lao động trên địa bàn tỉnh phải đối mặt với cơn khát lao động. Đơn hàng nhiều hơn, nhu cầu lao động tuyển mới để đáp ứng nhu cầu sản xuất cũng lớn hơn. Thế nhưng, nguồn cung lao động lại giảm khiến nhiều doanh nghiệp “chật vật” trong việc tuyển và giữ chân lao động, nhất là đối với nhóm ngành sử dụng nhiều lao động.

Chật vật tuyển mới lao động

Sàn giao dịch việc làm của Trung tâm Giới thiệu việc làm Ðông Nam bộ (đóng tại TP. Biên Hòa) ngày 10-3 vừa qua tiếp hơn 2.000 người đến tìm việc, trong khi con số doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng là gần 50 doanh nghiệp với nhu cầu hơn 4.000 lao động. Sự chênh lệch cung - cầu khiến các doanh nghiệp phải rất chật vật để tuyển lao động mới. Không những các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động số lượng lớn chật vật mà ngay cả các doanh nghiệp chỉ tuyển từ vài chục đến vài trăm công nhân cũng khó khăn không kém. 

trang7_160315_2.jpg
Công nhân Công ty Splendour chuyên sản xuất giày da xuất khẩu (KCN Nhơn Trạch 1)

Theo đại diện Công ty CP Tuico (KCN Hố Nai), đầu năm 2015, công ty có thêm nhiều đơn hàng mới, doanh nghiệp mở rộng quy mô sản xuất một số sản phẩm nên từ giữa tháng 2, công ty ra thông báo tuyển 100 lao động. Công ty chỉ cần lao động biết đọc, viết; không cần kinh nghiệm; thu nhập mỗi tháng trên 5 triệu đồng; công nhân làm đủ 12 tháng được doanh nghiệp thưởng 2 tháng lương cơ bản dịp Tết Nguyên đán 2016. Tuy nhiên, số lượng hồ sơ mà công ty tiếp nhận cũng chỉ dừng ở con số vài chục hồ sơ.

Trong khi đó, tại các KCN, các bảng tuyển dụng lao động mọc lên ngày càng nhiều, tuy nhiên hằng ngày cũng chỉ có lác đác một số ít người lao động đến tìm hiểu các thông tin tuyển dụng.

Thiếu nguồn cung, nhiều doanh nghiệp đã đề ra các chính sách mới để thu hút đủ số lao động như thưởng tiền cho người giới thiệu. Theo đó, một số doanh nghiệp như: Asia Garment Mannufacturer Việt Nam (KCN Aamata), Million Win Việt Nam (KCN Hố Nai), TNHH Texwell Vina (KCN Bàu Xéo) thông báo chi hoa hồng cho người giới thiệu từ 200.000 đến 500.000 đồng. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp cũng đã có phương án cử người về các huyện miền núi để tuyển công nhân nhằm tận dụng số lao động khá dồi dào tại các địa phương này.

Căng thẳng nhóm ngành sử dụng nhiều lao động

Trước cơn khát lao động đang diễn ra hiện nay, nhóm ngành sử dụng nhiều lao động như: may mặc, giày da, đồ gỗ... là nơi diễn ra cuộc cạnh tranh gay gắt nhất trong việc tuyển mới và giữ chân lao động.

Năm 2015, phần lớn các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành này có số lượng đơn hàng khá dồi dào nên nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển mới số lượng lớn lao động. Thế nhưng, nguồn lao động không đáp ứng nhu cầu, trong khi đây là nhóm ngành cần nhiều lao động khiến cuộc chiến giành và giữ lao động càng thêm căng thẳng.

trang7_160315_1.jpg
Tại các biển thông báo tuyển dụng chỉ có lác đác một số người tìm hiểu về các thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp

Tại sàn giao dịch việc làm cũng như thông tin trên các thông báo tuyển dụng, các doanh nghiệp trong nhóm ngành này luôn đứng đầu về số lượng lao động cần tuyển mới như: Dona Standard Việt Nam (KCN Xuân Lộc) tuyển hơn 4.200 lao động; Công ty Pousung (KCN Bàu Xéo) tuyển trên 3.000 lao động; Tổng công ty may Ðồng Nai tuyển trên 2.000 lao động; Công ty Sanlim Furniture (KCN Bàu Xéo) tuyển 1.000 công nhân...

Ðể thu hút lao động, phần lớn các doanh nghiệp đều đưa ra mức lương cơ bản khá hấp dẫn, thấp nhất khoảng 3,6 triệu đồng/tháng, ngoài ra còn hỗ trợ thêm các khoản phụ cấp như nhà trọ, xăng xe, chuyên cần, ăn trưa... Cộng thêm tiền tăng ca, tổng thu nhập trung bình của người lao động đạt từ 5 đến 6 triệu đồng/tháng.

Mặc dù đã đưa ra nhiều chính sách ưu đãi, nhưng các doanh nghiệp trong nhóm ngành này vẫn gặp nhiều khó khăn trong tuyển mới lao động. Ông Ðinh Xuân Nam, Phòng nhân sự Công ty Asia Garment Mannufacturer Việt Nam cho biết, năm 2015, nhu cầu tuyển mới của doanh nghiệp là 500 lao động, tuy nhiên đến thời điểm này mới chỉ tuyển được hơn 100 người. Ngành may rất khan hiếm lao động nên các công ty may cạnh tranh dữ dội trong việc giành và giữ chân lao động.

Theo Sở LÐ-TBXH, trong số khoảng 500 doanh nghiệp gửi báo cáo về Sở với nhu cầu tuyển dụng khoảng 48.000 lao động trong năm 2015 thì ngành giày da, may mặc chiếm số lượng lớn với hơn 50% nhu cầu.

Nguyên nhân là do những ngành này sử dụng nhiều lao động, thiếu hụt nên phải tuyển mới để bù đắp. Bên cạnh đó, nền kinh tế đang trên đà phục hồi, các doanh nghiệp có nhiều đơn đặt hàng nên cần tuyển gấp lao động để đáp ứng nhu cầu sản xuất.

Bài 2: Nguy cơ thiếu nguồn cung lao động


BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)