Chủ đề dư luận
Công đoàn
Việc làm
Chú trọng xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa
19-8-2019
Cuối tuần qua, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 4 khóa X, nhiệm kỳ 2018 - 2023 nhằm đánh giá lại hoạt động Công đoàn và phong trào công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm, xác định phương hướng, nhiệm vụ những tháng cuối năm 2019.
Nhiều hoạt động vì người lao động

Phó chủ tịch thường trực LÐLÐ tỉnh Nông Văn Dũng cho biết, 6 tháng đầu năm, Ban Thường vụ LÐLÐ tỉnh đã tập trung chỉ đạo các cấp Công đoàn bám sát Chỉ thị, Nghị quyết của Ðảng, Nhà nước, Tổng LÐLÐ Việt Nam, tăng cường bám sát cơ sở, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tình cảm của đoàn viên, công nhân viên chức lao động. Từ đó kịp thời giải quyết bức xúc, kiến nghị của CNVCLÐ, ổn định việc làm, thu nhập, đời sống của đoàn viên, người lao động (NLÐ).

t89_190819_2.jpg
Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thị Như Ý phát biểu tại hội nghị

Bên cạnh đó, Công đoàn kịp thời phối hợp với lãnh đạo các doanh nghiệp tổ chức các hoạt động chăm lo cho NLÐ nhân dịp Tết Nguyên đán 2019 với tổng số tiền hỗ trợ trên 260 tỷ đồng; Tháng công nhân LÐLÐ tỉnh tổ chức tuyên dương 90 chủ tịch CÐCS xuất sắc, 90 nữ cán bộ Công đoàn tiêu biểu, 50 đoàn viên tiêu biểu “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Các cấp Công đoàn đồng loạt tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ thể thao, các đơn vị thực hiện các công trình, phần việc ý nghĩa kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam với hàng loạt các hoạt động như tuyên dương 320 công nhân lao động trực tiếp, thăm tặng quà cho đoàn viên, NLÐ có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo...

Phát huy vai trò của Công đoàn trong hoạt động kiểm tra, giám sát, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLÐ, các cấp Công đoàn trong tỉnh đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng tỉnh kiểm tra, hỗ trợ việc thực hiện các quy định về pháp luật lao động, Công đoàn, an toàn vệ sinh lao động, bảo hiểm xã hội, điều chỉnh lương, thưởng cho NLÐ tại 55 doanh nghiệp. Ngoài ra, LÐLÐ tỉnh, Công đoàn cấp trên cơ sở chủ động phối hợp với các ban, ngành giải quyết nhanh chóng, kịp thời 19 vụ tranh chấp lao động tập thể, hạn chế thiệt hại cho doanh nghiệp cũng như quyền lợi NLÐ, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

6 tháng đầu năm, các cấp Công đoàn thành lập mới 66 CÐCS, phát triển trên 29.200 đoàn viên; tuy nhiên trừ số đoàn viên giảm và CÐCS giải thể, số đoàn viên thực tế giảm hơn 800 người so với thời điểm cuối năm 2018, số CÐCS thực tăng là 23 đơn vị.

Ðể nâng cao chất lượng hoạt động của cán bộ Công đoàn và CÐCS, LÐLÐ tỉnh phối hợp với Trường Chính trị tỉnh tổ chức 3 lớp (Trung cấp lý luận chính trị và bồi dưỡng chương trình Quản lý Nhà nước) cho hơn 300 cán bộ CÐCS. Ngoài ra, Công đoàn các cấp tổ chức nhiều buổi tập huấn nghiệp vụ nhằm nâng cao kỹ năng cho cán bộ Công đoàn. Công đoàn các cấp cũng đã giới thiệu hơn 2.300 đoàn viên ưu tú cho cấp ủy Ðảng xem xét và đã có hơn 800 đoàn viên được kết nạp Ðảng.

Xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh

Tại hội nghị, các đại biểu trao đổi nhiều nội dung liên quan đến nâng cao chất lượng hoạt động của các cấp Công đoàn hiện nay nhằm tập hợp, thu hút NLÐ vào tổ chức; phát huy vai trò của Công đoàn trong việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, tổ chức hội nghị NLÐ và đối thoại tại doanh nghiệp; kinh nghiệm và giải pháp xử lý các vụ tranh chấp lao động tập thể, đặc biệt là các vụ ngưng việc không xuất phát từ quan hệ lao động; vận động đoàn viên, NLÐ, chủ sử dụng lao động đóng góp xây Mái ấm Công đoàn... Ðồng thời kiến nghị các cơ quan chức năng có giải pháp nhằm hạn chế tình trạng doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội làm ảnh hưởng đến quyền lợi của NLÐ; chốt sổ bảo hiểm cho NLÐ như thế nào khi doanh nghiệp chậm thanh toán tiền bảo hiểm; đẩy mạnh truyền thông pháp luật để NLÐ hiểu đúng, đủ các quyền lợi để tự bảo vệ chính mình...

 Chủ tịch LÐLÐ tỉnh Nguyễn Thị Như Ý nhấn mạnh, những tháng còn lại của năm 2019 và đầu năm 2020, các cấp Công đoàn cần kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của NLÐ để kiến nghị, giải quyết. Ðặc biệt chủ động xây dựng kế hoạch để chăm lo tốt cho đoàn viên nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020; tiếp tục xúc tiến các thủ tục triển khai thực hiện Ðề án xây dựng các thiết chế Công đoàn phục vụ NLÐ; vận động quỹ Mái ấm Công đoàn để xây dựng, sửa chữa nhà ở cho đoàn viên, NLÐ khó khăn về nhà ở. Ðặc biệt, trong dịp cuối năm, các cấp Công đoàn cần phát huy vai trò của mình để tuyên truyền, giữ vững mối quan hệ lao động tại doanh nghiệp, tránh xảy ra ngừng việc tập thể.

Phát biểu tại hội nghị, Phó trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Nguyễn Văn Khang đánh giá cao kết quả hoạt động của các cấp Công đoàn trong 6 tháng đầu năm, đặc biệt là hoạt động tuyên dương cán bộ, đoàn viên tiêu biểu, thăm hỏi và tặng quà cho đoàn viên và NLÐ. Phó trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy trao đổi một số nội dung, trong đó có đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của đoàn viên, NLÐ, hạn chế để bất ổn trong quan hệ lao động. Công đoàn chủ động tham gia và phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp phát huy tốt dân chủ ở cơ sở, xem đây là giải pháp quan trọng để ổn định và xây dựng quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ, tạo tác động tích cực cho phát triển doanh nghiệp cũng như phát triển chung của tỉnh; thực hiện tốt công tác tham gia giám sát, phản biện xã hội; quan tâm xây dựng tổ chức Công đoàn Ðồng Nai vững mạnh và tích cực tham gia xây dựng Ðảng, xây dựng chính chuyền...

Bầu bổ sung ủy viên Ban chấp hành LĐLĐ tỉnh khóa X
Hội nghị đã tiến hành bầu bổ sung ủy viên Ban chấp hành LĐLĐ tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2018-2023. Theo đó, đồng chí Nguyễn Thanh Phong, Hiệu trưởng Trường trung cấp Kinh tế - kỹ thuật số 2 được bầu bổ sung vào Ban chấp hành LĐLĐ tỉnh nhiệm kỳ 2018 - 2023.

H. Lộc
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)