Chủ đề dư luận
Công đoàn
Việc làm
Tâm huyết với nông nghiệp hữu cơ
19-8-2019
“Tôi từng nghe nói “nông nghiệp hữu cơ là giấc mơ vừa nhọc nhằn vừa đẹp đẽ”, quả thật như vậy. Dù rất khó khăn nhưng tôi vẫn đang nỗ lực để viết tiếp giấc mơ về nông nghiệp sạch”, anh Nguyễn Thanh Quang (40 tuổi) say sưa nói về quá trình hiện thực hóa giấc mơ của mình tại trang trại nông nghiệp hữu cơ nằm trên địa bàn xã Tây Hòa, huyện Trảng Bom.
Trong trang trại rộng gần 6 ha của mình, anh Nguyễn Thanh Quang bố trí thành nhiều khu vực gồm: nhà màng kín và hở trồng các loại rau, khu ươm giống, khu trồng cỏ, thảo dược, trại gà, bò và trùn quế. Đặc biệt, tất cả rau và vật nuôi tại đây đều được nuôi trồng theo hướng hữu cơ, không sử dụng phân bón hóa học hay các loại cám công nghiệp. Anh Quang cho biết, thực phẩm hữu cơ đang là xu hướng và thu hút sự chú ý của người tiêu dùng ở nhiều quốc gia. Tại Việt Nam, xu hướng sản xuất nông nghiệp hữu cơ đang được cả doanh nghiệp, người sản xuất và người tiêu dùng quan tâm trong bối cảnh yêu cầu về an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường ngày càng tăng. Theo đó, mô hình này hướng đến  việc đảm bảo hệ sinh thái cây trồng, vật nuôi, tạo ra những sản phẩm có chất lượng an toàn với người sử dụng và đem lại hiệu quả kinh tế, duy trì và nâng cao độ màu mỡ của đất. “Đây là phương pháp nuôi, trồng rau quả, thực phẩm chú trọng đến cân bằng hệ sinh thái tự nhiên mà không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc diệt cỏ hóa chất cũng như các loại phân hóa học. Điều này chính là động lực và mục tiêu để tôi quyết tâm mở trang trại”, anh Quang nói.

14.JPG
Anh Nguyễn Thanh Quang trong trang trại trồng rau hữu cơ

Trăn trở trước tình trạng thực phẩm không rõ nguồn gốc, tồn dư hóa chất độc hại xuất hiện tràn lan, từ năm 2015 anh Quang bắt đầu nghiên cứu về nông nghiệp hữu cơ. Đến năm 2016, sau nhiều năm làm việc tại TP. Hồ Chí Minh và Biên Hòa trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, anh quyết định về quê tại Trảng Bom để bắt đầu “giấc mơ” về nông nghiệp hữu cơ. Từ nguồn vốn tích cóp được cùng sự hỗ trợ của gia đình, anh Quang mua 2 ha đất và thuê thêm hơn 3 ha để mở trang trại hữu cơ. Để xử lý, cải tạo đất và vận hành trang trại, anh mời các kỹ sư nông nghiệp về cộng tác. Hình thành mô hình khép kín, tận dụng các sản phẩm của vật nuôi để làm phân hữu cơ cho rau, anh Quang bố trí khu vực nuôi bò có quy mô 150 con, bên cạnh đó là trại gà và khu nuôi trùn quế. Anh Quang cho biết, trùn quế chính là nguồn thức ăn giàu chất dinh dưỡng cho vật nuôi, cải tạo đất, xử lý ô nhiễm, phân gia súc gia cầm khi đi qua chuồng giun sẽ được khử mùi… Ngoài ra, trang trại còn có khu vực trồng thảo dược, cỏ làm thức ăn cho gia súc và cây thảo dược cho người như đinh lăng, lô hội, gừng, bạc hà…

Để tìm kiếm các nguồn tiêu thụ cho trang trại, anh Quang đã thành lập Công ty An tâm gia và kết nối với một vài điểm bán hàng tại TP. Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, do chưa được công nhận các tiêu chuẩn hữu cơ nên sản phẩm của trang trại hiện chủ yếu vẫn được tiêu thụ trực tiếp từ các đơn đặt hàng nhỏ lẻ.

Dành nhiều tâm huyết và vốn liếng nhưng trang trại hữu cơ của anh Quang vẫn còn nhiều khó khăn trong chặng đường đến với người tiêu dùng. Anh Quang cho biết, nông nghiệp hữu cơ là “cuộc chiến” dài hơi, đòi hỏi rất nhiều công sức và tiền bạc, chỉ riêng việc đầu tư nhà màng trồng rau của trang trại đã hơn 1 tỷ đồng. Đến nay, trang trại hữu cơ đã “đội” vốn lên gần 10 tỷ đồng. “Nông nghiệp hữu cơ là chặng đường gian nan và tốn kém, đôi khi ta đổ xuống rất nhiều tiền nhưng chưa thể gặt hái được ngay, thời gian qua trang trại vẫn đang duy trì ở mức khởi động xoay vòng vốn”, anh Quang chia sẻ.

 Theo anh Quang, khác với các hình thức sản xuất khác, đất trồng rau hữu cơ cần phải được “nghỉ” để tái tạo. Thời gian chuyển đổi từ phương thức canh tác thông thường sang phương thức sản xuất hữu cơ trung bình mất từ 2 - 3 năm. Trong khoảng thời gian đó, trang trại không sử dụng phân bón vô cơ, thuốc bảo vệ thực vật nên năng suất trong 3 - 5 năm đầu có thể giảm tới 50%. Sau khoảng thời gian đó, năng suất mới có thể phục hồi và tăng dần lên. Do đó, trang trại của anh chia thành nhiều vùng trồng để xoay vòng thu hoạch nhằm đảm bảo sản phẩm có đầu ra ổn định.

Có những lúc cạn vốn, thiếu nhân sự, vườn rau bị mưa làm dập nát khiến hoạt động của trang trại rơi vào bế tắc, thế nhưng vợ chồng anh vẫn kiên trì, nghĩ đủ cách để có thể duy trì trang trại. Mặt khác hiện trang trại của anh vẫn chưa có được chứng nhận hữu cơ do thủ tục để được công nhận rất phức tạp và khắt khe. “Giá bán nông sản hữu cơ khá cao (trung bình 60.000 đồng/kg rau) nên khó tiếp cận được người tiêu dùng. Người tiêu dùng vẫn chưa phân biệt được khái niệm “sản phẩm hữu cơ”, và thường nhầm lẫn với sản phẩm sạch. Bên cạnh đó, hiện nhiều sản phẩm gắn mác sản phẩm hữu cơ, khiến người tiêu dùng rất khó có thể biết được đâu là sản phẩm hữu cơ thật sự”, anh Quang nói.

Chia sẻ về dự định sắp tới, anh Quang cho biết đang tiếp tục cải tiến, nâng cao chất lượng rau, củ của trang trại, xúc tiến hoạt động xin cấp chứng nhận sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, đồng thời mở rộng các kênh phân phối để nông sản hữu cơ đến gần hơn với người tiêu dùng.

N. Hạ
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)