Chủ đề dư luận
Công đoàn
Việc làm
Nỗ lực cho hội thi tay nghề trẻ ASEAN 2014
Ngọc Trinh
Những ngày này, 3 học viên của Trường cao đẳng nghề Đồng Nai và Cao đẳng nghề số 8 cùng các chuyên gia đang nỗ lực tập luyện để chuẩn bị cho Hội thi Tay nghề trẻ ASEAN được tổ chức tại Hà Nội từ 19 đến 29-10 tới.
Thí sinh mê nghề 

3 học viên đã được chọn tham dự hội thi tay nghề trẻ ASEAN 2014 là Vòng Cường Hậu (Cao đẳng nghề số 8); Lỷ Toàn và Nguyễn Ngọc Toàn (Trường cao đẳng nghề Ðồng Nai). Gặp Vòng Cường Hậu cùng thầy Ðào Công Ðức bên khung hàn, Hậu tâm sự: “Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, nên em chọn học nghề”. Trong suốt 3 năm học, được sự giúp đỡ của các thầy, cô giáo, Hậu luôn nỗ lực vươn lên trong học tập và giành kết quả cao. Tham gia dự thi tay nghề trẻ do nhà trường tổ chức, Hậu đoạt giải cao. Ðược chọn tham gia thi cấp tỉnh, Hậu trở thành một trong 4 thí sinh đạt giải nhất của tỉnh và tiếp tục được chọn tham dự thi cấp quốc gia. Hậu đã mang lại vinh dự cho tỉnh bằng giải nhất thi tay nghề quốc gia. Hội đồng thi tay nghề quốc gia đã chọn Hậu tham gia hội thi khu vực. Trong kỳ thi tốt nghiệp vừa qua, Hậu cũng vươn lên tốt nghiệp loại giỏi. 

trang89_151014_2.jpg
Thí sinh Vòng Cường Hậu tại buồng hàn cùng chuyên gia Đào Công Đức

Ðạt thành tích cao, nhưng Hậu rất khiêm tốn: “Ðó là công lao dạy dỗ của các thầy, cô trong trường. Hậu mơ ước, học nghề thật giỏi để ra trường kiếm được việc làm tốt, có thu nhập cao hỗ trợ gia đình”. Hậu cũng vui mừng cho biết, đến giờ em hoàn toàn yên tâm và sẵn sàng cho hội thi sắp tới.

Trong khi đó, hai tay nghề trẻ đều mang tên Toàn là Lỷ Toàn và Nguyễn Ngọc Toàn sẽ tham gia thi nghề robot di động. Ðây là nghề thi mang tính trình diễn song cả hai thí sinh cùng thầy hướng dẫn vẫn miệt mài bên những bản vẽ chi tiết. Lỷ Toàn cho biết, em đã thi đậu một trường đại học tại TP. Hồ Chí Minh. Thế nhưng đúng ngày em nhận giấy báo nhập học thì cũng là ngày ba bị bệnh qua đời. Hoàn cảnh khó khăn, Toàn quyết định theo học tại Trường cao đẳng nghề Ðồng Nai với mong muốn tìm được việc làm phù hợp sau khi ra trường. 

Còn Nguyễn Ngọc Toàn cũng chọn vào trường nghề để có cơ hội tìm việc làm tốt sau này. Trong quá trình học tập, cả hai em Toàn đều đạt kết quả xuất sắc, dẫn đầu các môn học. Khi được trường cho đi thực tập ở các doanh nghiệp, cả hai đều được nhận mức lương khá cao và được doanh nghiệp mời về làm việc với mức lương hấp dẫn. 

Cho đến nay, trong nhiều hội thi tay nghề cấp khu vực, các tay nghề trẻ tỉnh Đồng Nai đã mang về nhiều vinh quang cho tỉnh nhà như huy chương bạc, đồng. Trong đó, có anh Nguyễn Hoàng Anh (Trường cao đẳng nghề Đồng Nai) đã tham dự Hội thi tay nghề trẻ thế giới lần thứ 40 diễn ra từ ngày 5 đến 8-9, tại thủ đô London (Anh). Nguyễn Hoàng Anh tham dự hội thi ở nghề điện lạnh, một trong 11 nghề mà đoàn Việt Nam tham dự. Trước đó, Nguyễn Hoàng Anh đã đoạt huy chương đồng tại hội thi tay nghề trẻ ASEAN ở Thái Lan. Hiện Nguyễn Hoàng Anh đang là giảng viên Trường cao đẳng nghề Đồng Nai.


Sẵn sàng cho hội thi

Ông Ðào Công Ðức, chuyên gia huấn luyện cho Vòng Cường Hậu nói: “Có thể nói một cách không chủ quan, Hậu đã sẵn sàng cho hội thi về mọi mặt: tay nghề, kỹ năng, vệ sinh công nghiệp và tâm lý. Bằng lòng quyết tâm, ý chí vươn lên, Hậu đã đạt những thành tích mà nhiều bạn cùng trang lứa mơ ước”.

Còn hai chuyên gia Lê Văn Em và Nguyễn Văn Nhất phụ trách huấn luyện cho Lỷ Toàn và Nguyễn Ngọc Toàn cũng tỏ ra khá tự tin: “Chúng tôi rất yên tâm với hai thí sinh của mình về kỹ năng, tay nghề và tác phong công nghiệp cũng như yếu tố tâm lý”.

trang89_151014_1.jpg
Lỷ Toàn và Nguyễn Ngọc Toàn cùng lãnh đạo và chuyên gia Trường cao đẳng nghề Đồng Nai

Theo ông Ðức, ngoài yếu tố tâm lý và kỹ năng tay nghề thì khung thời gian cũng là một áp lực lớn với các thí sinh trong quá trình diễn ra hội thi. Với một bài thi công nghệ hàn của Vòng Cường Hậu ở các công đoạn có thời gian từ 4 đến 18 giờ. Vấn đề là thí sinh phải căn chuẩn, làm đến đâu gọn gàng đến đó và đảm bảo vệ sinh công nghiệp, an toàn lao động trong thể hiện bài thi. Ban giám khảo sẽ đánh giá rất cao những thí sinh có tác phong công nghiệp tốt. “Vì thế trong quá trình ôn luyện, tôi để Hậu tự thao tác, tự thực hành theo phương châm “chuẩn về kỹ thuật, rút ngắn về khung thời gian” chứ không gây áp lực cho người ôn thi”, ông Ðức nói.

Trong khi đó, hai chuyên gia Lê Văn Em và Nguyễn Văn Nhất cũng cho biết: “Khi luyện thi cho hai em Toàn, chúng tôi để các em phát huy hết khả năng sáng tạo và căn chỉnh khung giờ trong khi thực hành lắp ráp robot di động”.

Thi tay nghề để hướng tới một thị trường lao động ASEAN

Hội thi tay nghề ASEAN xuất phát từ Chương trình Phát triển kỹ năng nghề châu Á - Thái Bình Dương, do Tổ chức Lao động quốc tế tổ chức vào năm 1993. Từ năm 1995, kỳ thi được chính thức tổ chức định kỳ hai năm một lần, thu hút đối tượng tham dự là lao động trẻ, không quá 22 tuổi thuộc các nước thành viên ASEAN.

Qua các kỳ thi, đoàn Việt Nam nằm trong nhóm bốn quốc gia có thành tích cao nhất khu vực. Các vị trí của đội Việt Nam qua các kỳ thi lần lượt: Thứ tư toàn đoàn (2001 tại Thái Lan), thứ hai (2002 tại Indonesia), thứ nhất (2004 tại Việt Nam), thứ nhất (2006 tại Brunei), thứ tư (2008 tại Malaysia), thứ ba (2010 tại Thái Lan) và thứ hai (2012 tại Indonesia). Tại kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ 5 vào năm 2004 tổ chức tại Việt Nam, nước ta giành vị trí thứ nhất toàn đoàn, với 13/18 tổng số huy chương Vàng. Đây là kỳ thi tay nghề có chất lượng và có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với Việt Nam, bởi thí sinh là người lao động trực tiếp sản xuất, tạo ra những sản phẩm có chất lượng. Nó càng quan trọng hơn khi từ năm 2015 trở đi, ASEAN chỉ còn 1 thị trường lao động chung duy nhất gọi là cộng đồng ASEAN.


Phấn đấu nằm trong 4 nước dẫn đầu

Với các thí sinh tham gia ôn luyện thi tay nghề trẻ khu vực, học viên được thực hiện đầy đủ các chế độ theo quy định như 150.000 đồng/ngày. Riêng với Hậu, nhà trường còn tạo mọi điều kiện về ăn, ở và sinh hoạt cá nhân để Hậu có thể tập trung ôn luyện. Thậm chí, Hậu còn được ở phòng có gắn máy lạnh với đầy đủ tiện nghi để “nghỉ ngơi tốt nhất, ôn luyện tốt nhất chuẩn bị cho hội thi”, ông Ðức cho biết. 

Tổng cục trưởng Tổng cục dạy nghề Dương Ðức Lân cho biết, tại kỳ thi tay nghề trẻ ASEAN lần thứ 10 năm 2014 được tổ chức tại Hà Nội, Việt Nam không còn lùi xa về trình độ và sẽ nằm trong nhóm đầu các nước sẽ cạnh tranh. Ðó là Việt Nam, Indonesia, Malaysia và Thái lan.

Cũng theo ông Lân thì đoàn Việt Nam có cơ hội đoạt giải cao ở các nghề cơ điện tử, hàn, thẩm mỹ, mộc dân dụng, nghề dịch vụ nhà hàng, nấu ăn. Những nghề công nghệ ô tô, điện lạnh phải cố gắng tối đa. “Thi tay nghề ASEAN là cơ hội để ngành dạy nghề làm tốt hơn công tác hướng nghiệp. Các bậc phụ huynh và học sinh THCS, THPT có dịp tham quan và hiểu thêm về con đường học nghề, không đơn thuần chỉ là “ăn no vác nặng” như quan niệm cũ”, ông Lân nói.

293 thí sinh tham gia Hội thi tay nghề ASEAN

Từ 19 đến 29-10-2014, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội) sẽ diễn ra Hội thi Tay nghề ASEAN với chủ đề “Kỹ năng nghề - Giá trị đích thực của chúng ta”. 293 thí sinh đến từ 10 nước thành viên của ASEAN dự thi 25 nghề được tổ chức; gần 700 quan sát viên, khách quốc tế là các quan chức, chuyên gia kỹ thuật, giáo viên, quan sát viên và hàng nghìn học sinh, sinh viên đến tham quan. So với kỳ thi ASEAN lần 9 thì hội thi lần này tăng 2 nghề và có 2 nghề mới lần đầu tiên tổ chức thi trình diễn là robot di động và bảo trì máy CNC. Số thí sinh dự thi cũng tăng 47 em so với kỳ thi lần 9. Theo Tổng cục trưởng Tổng cục dạy nghề Dương Đức Lân thì với lợi thế sân nhà và với sân chơi công bằng, bình đẳng cùng với trình độ của đoàn chủ nhà được nâng lên, chúng ta có quyền hy vọng đứng thứ hạng cao nhất trong hội thi lần này. 

Ngân Anh (Phòng dạy nghề - Sở LĐTB-XH)BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)