Chủ đề dư luận
Công đoàn
Việc làm
Nữ công nhân ưu tú
16-8-2019
Chị Chu Thị Viên là một trong số 90 công nhân lao động tiêu biểu của tỉnh vừa được nhận bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam. Trước đó, chị Viên cũng nhận được giấy khen của doanh nghiệp, của Công đoàn ngành Công thương; đạt danh hiệu lao động tiên tiến, chiến sĩ thi đua cơ sở, được nhận bằng khen của UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước.
Gắn bó với công ty gần 10 năm, nhờ tay nghề khá, chị được chọn vào tổ may hàng xuất khẩu. Ý thức về sự tin tưởng của quản lý và trách nhiệm của mình, chị không ngừng nỗ lực để đường may ngày càng đẹp, thao tác ngày càng nhanh góp phần vào năng suất chung của tổ, của công ty. “Lúc mới vào công ty tôi chưa biết đạp máy. Nhưng nhờ có sự hướng dẫn tận tình của quản lý, đồng nghiệp, tôi dần biết may và may đẹp. Năm 2018 tôi là công nhân ưu tú duy nhất trong chuyền may 50 người. Tôi sử dụng thành thạo được nhiều loại máy may từ đơn giản đến chuyên dùng và được giao hoàn thiện các công đoạn quan trọng của sản phẩm. Khi ngắm nhìn những sản phẩm mình may được quản lý may khen, tôi rất phấn khởi và tự nhủ phải nỗ lực hơn”, chị Viên nói.

Theo chị Viên, các sản phẩm của công ty đều là hàng xuất khẩu sang nước ngoài, hơn nữa lại là tổ may mẫu đòi hỏi cao về chất lượng cũng như thẩm mỹ nên bản thân công nhân may luôn phải cải tiến để nâng cao tay nghề. Trong các sản phẩm thời trang, có những mẫu may khó, có những mẫu dễ nhưng điều cơ bản là những đường kim mũi chỉ phải chắc chắn, rõ ràng. Có nhiều chi tiết, đòi hỏi người thợ may phải có cái nhìn chính xác, tỉ mỉ, linh hoạt thì các sản phẩm hoàn thành ít bị lỗi, công nhân sản xuất dễ thực hiện lại vừa tiết kiệm nguyên liệu cho công ty. Là người có nhiều kinh nghiệm, chị Viên có thể may được nhiều chi tiết sản phẩm như: khóa, tem, chà lưng, vạt áo, cổ áo…

8.JPG
Công nhân ưu tú Chu Thị Viên trong giờ làm việc

Không những may giỏi, chị còn là công nhân tích cực dạy việc cho nhiều công nhân mới vào làm. Khi hướng dẫn nghề cho đồng nghiệp, chị luôn chú trọng đến kỹ thuật và chất lượng sản phẩm. Niềm hạnh phúc nhất của chị chính là sự hài lòng với những sản phẩm của mình và các đồng nghiệp làm ra. Chị Viên cũng luôn động viên chị em tuân thủ nguyên tắc và có sáng kiến trong lao động, tích cực tham gia các phong trào thi đua, các hoạt động của Công đoàn và công ty. Quá trình làm việc chị Viên luôn tìm tòi phương pháp, cách làm mới nhằm tăng năng suất, giảm thời gian hoàn thiện mẫu để nhanh chóng chuyển xuống cho bộ phận sản xuất, giúp tăng thu nhập cho bản thân cũng như đồng nghiệp trong tổ. Chẳng hạn như năm 2017 chị có sáng kiến dùng gập quay nẹp dây kéo. So với khi chưa dùng gập nẹp, người thợ phải dùng phấn màu vẽ đánh dấu đường may, thao tác cố định vải để may cũng thường bị lệch và mỗi đường may túi mất 48 giây. Khi áp dụng sáng kiến này công nhân bỏ qua được công đoạn vẽ đánh dấu, cùng với đó rút ngắn thời gian may túi xuống còn 30 giây, tương đương giảm được gần 40% thời gian.

Gần đây là sáng kiến cữ gá lắp giúp tăng năng suất từ 72 bán thành phẩm/giờ lên 115 bán thành phẩm/giờ. Sáng kiến này được áp dụng ở 5 xí nghiệp may trong và ngoài tỉnh của công ty. Cũng sáng kiến này, chị được Ban giám đốc công ty, CĐCS, Công đoàn ngành Công thương khen thưởng.

B. Mai
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)