Chủ đề dư luận
Công đoàn
Việc làm
Thiết thực chăm lo cho đoàn viên
16-8-2019
Từ đầu năm đến nay, các cấp Công đoàn trên địa bàn tỉnh đã chú trọng đẩy mạnh các hoạt động nâng cao phúc lợi cho đoàn viên, người lao động (NLĐ). Những chương trình, mô hình, việc làm thiết thực, có chiều sâu đã từng bước cải thiện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đông đảo đoàn viên, NLĐ...
Đa dạng các hoạt động chăm lo

Bám sát mục tiêu, kế hoạch năm, các cấp Công đoàn đã triển khai và thực hiện sâu rộng nhiều hoạt động trọng tâm hướng đến đoàn viên, NLĐ. Điểm nhấn của chuỗi hoạt động phải kể đến Tháng công nhân và kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam vừa qua. Nhiều việc làm, công trình phúc lợi, nhân văn đã được các cấp Công đoàn triển khai đồng loạt, đáp ứng được nguyện vọng và sự tin tưởng của NLĐ vào tổ chức Công đoàn. Cụ thể phải kể đến như: khen thưởng lao động tiêu biểu, lao động kỹ thuật cao; thăm hỏi công nhân bị tai nạn lao động; hỗ trợ công nhân có hoàn cảnh khó khăn bị bệnh hiểm nghèo; xây dựng “Mái ấm Công đoàn”, ký kết với các đơn vị giúp công nhân mua hàng trả góp giá rẻ, hỗ trợ vay vốn cải thiện đời sống…

Chị Nguyễn Thị Quyên, giáo viên Trường THPT Cẩm Mỹ, một trong những đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn vừa được LĐLĐ tỉnh thăm hỏi mới đây cho biết, chị rất xúc động khi được Công đoàn quan tâm và hỗ trợ kịp thời. Bản thân chị bị bệnh hiểm nghèo, hàng tháng phải điều trị với kinh phí 2 triệu đồng nên gia đình rất khó khăn. “Sự chia sẻ, động viên từ các cấp Công đoàn chính là động lực để tôi vượt qua mọi khó khăn, sống lạc quan hơn”, chị Quyên cho biết.

8a.JPG
Đại diện LĐLĐ tỉnh thăm hỏi, hỗ trợ lao động có hoàn cảnh khó khăn

Cùng với các hoạt động thăm hỏi, hỗ trợ, chia sẻ cùng đoàn viên, NLĐ khó khăn, các cấp Công đoàn luôn sâu sát với đời sống của họ bằng cách đến nhà trọ, ký túc xá, nhà ở để tìm hiểu đời sống, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng công nhân. Qua đó, có những cách làm sáng tạo, những mô hình hay từ các chương trình phúc lợi để cải thiện đời sống NLĐ. Từ các chương trình này, đã có hàng chục lao động được tặng “Mái ấm Công đoàn”, hàng ngàn công nhân được vay vốn cải thiện đời sống, nhiều công nhân được mua các vật dụng gia đình trả góp với giá rẻ. Cùng với đó, từ nguồn vốn được vay, công nhân có thêm điều kiện xây mới hoặc sửa nhà kiên cố, an cư lạc nghiệp. Một số công nhân khó khăn đã có điều kiện trang bị xe máy, ti vi, tủ lạnh giá rẻ và trả góp hằng tháng, giúp đời sống NLĐ ngày càng được nâng cao.

Bên cạnh đó, để biểu dương tinh thần làm việc của NLĐ trực tiếp sản xuất có nhiều cải tiến kỹ thuật làm lợi cho doanh nghiệp, các cấp Công đoàn đã chú trọng khen thưởng bằng nhiều hình thức như: khen thưởng trực tiếp bằng tiền mặt, tặng bằng khen, giấy khen, nâng lương hoặc đi du lịch nước ngoài. Có những lao động tiêu biểu được doanh nghiệp khen thưởng từ 1 triệu đồng đến 50 triệu đồng/sáng kiến. Đã có hằng trăm lao động được các cấp Công đoàn tuyên dương, hàng ngàn lao động tại cơ sở được doanh nghiệp cất nhắc vào các vị trí chủ chốt tại doanh nghiệp.

Các chương trình phúc lợi cho công nhân bằng nhiều hình thức như: tọa đàm, nói chuyện chuyên đề, tổ chức các hội thi kiến thức, nấu ăn, cắm hoa… diễn ra sôi nổi, thường xuyên. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ ngày càng đa dạng tạo sân chơi lành mạnh để đoàn viên, NLĐ tham gia rèn luyện sức khỏe, thể hiện tài năng ca hát và niềm đam mê thể thao. Đặc biệt, ở mỗi chương trình đã có sự đầu tư, chuyên nghiệp và cơ cấu các giải thưởng cao hơn năm trước như: giải chạy việt dã, giải bóng chuyền, cầu lông, bóng đá, hội thi tiếng hát công nhân… Hình thức tổ chức mở rộng, thu hút đông đảo đoàn viên, NLĐ tham gia, hưởng ứng. Mỗi chương trình tạo thêm “món ăn tinh thần” để công nhân được giao lưu, gặp gỡ, học hỏi kinh nghiệm, chia sẻ công việc, niềm vui trong cuộc sống, tạo sự gắn kết, gắn bó của đoàn viên, NLĐ tại các đơn vị, doanh nghiệp.

Giám sát việc thực hiện các quyền lợi của công nhân

Để đảm bảo quyền lợi cho đoàn viên, hàng năm, Công đoàn các cấp phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng tổ chức kiểm tra, thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật lao động tại doanh nghiệp và các chế độ, chính sách liên quan đến NLĐ như: trợ cấp nghề nghiệp, trợ cấp thai sản, hợp đồng lao động, lương, thưởng… Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật lao động đến đoàn viên, NLĐ tại phòng trọ và doanh nghiệp, giúp NLĐ nắm vững luật, làm việc đúng quy định của pháp luật.

Cùng với đó, với sự chỉ đạo kịp thời của LĐLĐ tỉnh, các CĐCS đã thương lượng với chủ doanh nghiệp ký kết các bản thỏa ước lao động tập thể với nhiều nội dung, điều khoản có lợi cho NLĐ. Trong đó, có cải thiện bữa ăn ca, chế độ độc hại, môi trường làm việc, khám sức khỏe định kỳ, sức khỏe sinh sản… cho đoàn viên, công nhân lao động. Theo các cán bộ Công đoàn cơ sở, xác định NLĐ là vốn quý của doanh nghiệp, nếu không chăm lo tốt cho NLĐ thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần, làm giảm sút chất lượng, năng suất lao động. Chính vì vậy, các cán bộ Công đoàn đã tận dụng mọi thời điểm, điều kiện thuận lợi để tác động doanh nghiệp hỗ trợ và cùng phối hợp chăm lo cho NLĐ.

Theo LĐLĐ tỉnh, để nâng cao phúc lợi cho đoàn viên và NLĐ, Công đoàn các cấp tiếp tục nâng cao chất lượng tham gia xây dựng chính sách, pháp luật, quy chế liên quan đến phúc lợi NLĐ. Cùng với đó, nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể và giám sát việc đối thoại, thực hiện quy chế dân chủ tại các đơn vị, doanh nghiệp. Chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Công đoàn, đặc biệt là Công đoàn cơ sở; nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ Công đoàn để đại diện, thương thảo tốt với doanh nghiệp tăng các phúc lợi cho NLĐ. Đặc biệt, tiếp tục phát triển và mở rộng các mô hình hay trong hoạt động Công đoàn để nâng cao đời sống, đảm bảo ổn định việc làm, nâng cao thu nhập cho đoàn viên, NLĐ.

Lan Mai
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)