Chủ đề dư luận
Công đoàn
Việc làm
Thị trường tuyển dụng lao động tháng 5-2014: Tăng nhu cầu lao động nhân sự
Hà Anh

25 doanh nghiệp trực tiếp tham gia sàn giao dịch việc làm (do Trung tâm giới thiệu việc làm Đông Nam bộ tổ chức ngày 10-5) đã đưa ra nhu cầu tuyển dụng trên 1.250 lao động. Ghi nhận tại sàn cho thấy nhiều ngành dịch vụ lao động, nhất là lao động giúp việc và ngành quản lý nhân sự đang có nhu cầu tăng cao.
Ngành nhân sự hút hàng

Đến rất sớm tại sàn, chị Nguyễn Thị Hoàn, Giám đốc nhân sự Công ty Jiangsu Jing Meng (vốn Đài Loan) cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi đến đăng ký tuyển dụng lao động tại sàn. Nhu cầu của doanh nghiệp đang cần 15 nhân viên nữ làm nhân sự trong văn phòng. Yêu cầu ứng viên phải đọc thông viết thạo tiếng Hoa. Song ngồi từ rất sớm nhưng xem ra số lượng ứng viên đáp ứng nhu cầu và vị trí tuyển dụng rất khó kiếm”.

Chị Hoàn cũng cho biết thêm, Công ty Jiangsu Jing Meng chuyên sản xuất mặt hàng áo len xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ. Hiện doanh nghiệp có 800 lao động, có rất nhiều chế độ ưu đãi, thu nhập trung bình từ 5 triệu đến 5,5 triệu đồng/người. Ngoài ra với đặc thù sản xuất ăn theo sản phẩm nên lao động làm nhiều hưởng nhiều…

Anh Phạm Hữu Linh, bộ phận nhân sự Công ty Aureole BCD INC thuộc Tập đoàn mitani Sangyo (Nhật Bản) cho hay: “Chúng tôi đến sàn rất cần tìm 50 lao động chủ yếu làm ở bộ phận nhân sự, văn phòng nhưng xem ra kiếm khó quá. Hiện công ty anh có khoảng 500 lao động đang làm việc với mức thu nhập trung bình từ 3,5 đến 4 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra còn có nhiều chế độ phụ cấp, ưu đãi như hỗ trợ tiền nhà ở, đi lại, chuyên cần…”.

Anh Nguyễn Thái Sơn, đại diện phòng nhân sự Công ty CP Taekwang Vina cho biết, công ty tuyển dụng lao động phổ thông thường xuyên, trực tiếp tại công ty. Tại sàn 73 này, công ty mong tìm được khoảng 40 nhân viên bổ sung cho các phòng, ban. Yêu cầu tốt nghiệp các ngành như Luật Quản trị kinh doanh, Quản trị nhân sự, Ngoại ngữ (tiếng Anh, Hàn) và quản trị nhân lực. Về thu nhập với đối tượng lao động này được thỏa thuận với doanh nghiệp nếu đáp ứng các nhu cầu tuyển dụng.

IMG_7338.jpg
Lao động tìm việc tại sàn

Anh Lê Thành Trung, bộ phận tuyển dụng Công ty CP Dệt may Sài Gòn cho hay, công ty tham gia sàn giao dịch việc làm từ năm 2013, trung bình mỗi sàn công ty lựa chọn được khoảng 20 lao động và chọn ra 10 lao động có khả năng để đào tạo sang làm việc tại Nhật Bản. Những năm qua, công ty này đã đào tạo và đưa sang làm việc tại Nhật Bản 350 lao động với mức thu nhập khoảng 30 triệu đồng/tháng, ngoài đóng bảo hiểm, đóng thuế sau 3 năm làm việc tại Nhật Bản lao động có khả năng tích lũy từ 3.000 đến 5.000 đô la…

Cần nhiều lao động giúp việc

Ông Lâm Thanh Thu, Phó giám đốc Trung tâm giới thiệu việc làm Đông Nam bộ cho biết: Ở sàn lần này dù là thời điểm giữa năm, thị trường lao động khá ổn định nhưng nhu cầu tuyển dụng lao động của doanh nghiệp khá cao với 1.254 người, lao động phổ thông vẫn chiếm ưu thế với 72,89% nhu cầu. Trong đó dịch vụ lao động giúp việc và lao động tạm thời khá cao.

Anh Hồ Ngọc Uyên, Giám đốc Công ty TNHH Lao động giúp việc Việt cho biết: “Công ty tôi mới thành lập và lần đầu đến sàn nhưng tôi rất mong tuyển dụng được khoảng 200 lao động đủ các trình độ, nhằm đáp ứng nhu cầu lao động tạm thời trong các doanh nghiệp và lao động giúp việc cho các tổ chức, cá nhân hộ gia đình”.

Theo anh Uyên, hiện nay do nhu cầu phát triển của xã hội nên việc làm theo giờ, giúp việc các hộ gia đình, lao động làm việc tạm thời như dịch vụ vệ sinh trọn gói, dịch vụ vệ sinh theo giờ, dịch vụ vệ sinh theo ngày, tháng; dịch vụ chăm sóc trẻ, chăm sóc người già tại nhà hay dịch vụ đưa đón con; chăm sóc người bệnh tại bệnh viện, sửa chữa đường nước, điện, điện lạnh trong gia đình hay chăm sóc cây xanh, bồn hoa cây cảnh… tăng cao.

Yêu cầu của lao động giúp việc đòi hỏi đức tính trung thực rất cao. Đối với những lao động có tay nghề như điện, điện lạnh, đường nước còn đòi hỏi vững chuyên môn, có uy tín để tổ chức cá nhân yên tâm liên hệ thỏa thuận công việc.

Theo ban tổ chức sàn giao dịch việc làm thì lao động tạm thời, làm các dịch vụ ngắn hạn đã xuất hiện khá nhiều tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM, nhưng với sàn Đồng Nai thì đây là lần đầu tiên xuất hiện dịch vụ này và xem ra đây là một góc thị trường lao động khá hấp dẫn đối với những lao động muốn làm việc theo giờ, ngày hay gói công việc. Những dịch vụ này khá phù hợp với đối tượng là sinh viên, học sinh và những người có nhu cầu làm việc bán thời gian.
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)