Chủ đề dư luận
Công đoàn
Việc làm
Nhân viên một Trung tâm GTVL đang tư vấn cho người lao động
Dịch vụ giới thiệu việc làm nở rộ đầu năm
Thảo Mai
Sau kỳ nghỉ Tết, nhiều công nhân có nhu cầu tìm việc nên các cơ sở, trung tâm dịch vụ giới thiệu việc làm đã nhanh chóng mọc lên như nấm tại các địa điểm gần khu công nghiệp như An Bình, Long Bình, Tân Hiệp và Hố Nai (TP. Biên Hòa). Tuy nhiên, đối với nhiều công nhân xa quê thì không dễ tìm được cơ sở dịch vụ uy tín để có được công việc phù hợp.
Hôm nay phỏng vấn, mai làm

Trong vai một người xa quê đến xin việc làm tại các trung tâm giới thiệu việc làm (GTVL), chúng tôi khá bất ngờ khi nhân viên của nhiều trung tâm cho biết: “Hôm nay phỏng vấn, mai đi làm liền”. Hồ sơ xin việc cũng khá đơn giản, chỉ cần có giấy chứng minh nhân dân cùng một tờ đơn xin việc nhưng không cần giấy khám sức khỏe. Chi phí cho một lần giới thiệu việc làm từ 50.000 đến 100.000 đồng/ người. 

Hầu như trung tâm nào cũng thu nhiều loại phí như phí đồng phục, phí hồ sơ, và phí tư vấn. Chị Hạnh, nhân viên tuyển dụng của một trung tâm GTVL tại phường Long Bình (TP. Biên Hòa) cho biết, mỗi ngày trung tâm nhận được từ 40 - 50 bộ hồ sơ đến xin việc làm. Ða số là thanh niên tìm nơi để vào làm công nhân. Trung tâm của chị cũng thu phí tư vấn 70.000 đồng/người khi tư vấn. Nếu phỏng vấn không thành công, ứng viên có thể trở lại để trung tâm tư vấn tiếp và mất phí thêm 30.000 đồng.

Ở trung tâm GTVL mới ra đời, có tên “AL” nằm trên đường Bùi Văn Hòa (phường Long Bình), người tìm việc phải nộp phí cao hơn. Với vị trí công nhân, người đến phỏng vấn phải nộp phí hồ sơ 10.000 đồng, phí làm thẻ 10.000 đồng, phí đồng phục mới là 120.000 đồng (trang phục cũ: 100.000 đồng). Trung tâm này cho biết, chỉ cần đóng tiền là ngày hôm sau có thể đi làm ngay. Tuy nhiên, chỉ là công việc làm thời vụ quanh năm chứ không được ký hợp đồng lao động chính thức. Lương được chi trả qua trung tâm chứ không phải trực tiếp tại công ty, nơi công nhân làm việc. 

Về mức lương, nếu làm 8 tiếng lương trung bình 125.000 đồng/ngày. Nếu làm tăng ca 12 tiếng ban ngày: 215.000 đồng ngày. Còn tăng ca 12 tiếng ban đêm: 245.000 đồng/ngày. Theo lời của nhân viên tư vấn, đầu năm nhu cầu tuyển dụng của các công ty thường rất cao, đặc biệt là các công ty điện tử.

Anh Nguyễn Văn Hải, người có kinh nghiệm hơn 10 năm trong nghề GTVL tại phường An Bình cho biết, cơ sở dịch vụ giới thiệu việc làm mở ra ngày một nhiều, nhất là dịp đầu năm. Tuy nhiên người đến xin việc phải biết “chọn mặt gửi vàng”, chọn được trung tâm tin tưởng để đến phỏng vấn và tìm được công việc phù hợp, đảm bảo được các quyền lợi nhất định.

Lắm “chiêu” thu hút khách hàng

Tại các cơ sở dịch vụ GTVL, qua lời ngon ngọt của nhân viên tuyển dụng, nhiều công nhân sẵn sàng nộp phí luôn để được đi làm ngay. Tuy nhiên, mức thu phí mỗi nơi một khác. Tuyển người vào làm ở cùng một công ty, nhưng mức thu phí của các cơ sở dịch vụ giới thiệu việc làm lại rất khác nhau. Có trung tâm thu phí 40.000 đồng, nhưng cũng có trung tâm thu phí đến 100.000 đồng. Ðể “giữ chân” khách hàng nên dù chưa có công việc phù hợp thì nhân viên tư vấn đều gợi ý để lại số điện thoại và thông tin cá nhân để liên lạc lại.

Anh Trần Văn Tú, quê Nghệ An vào Ðồng Nai xin việc làm từ hôm mùng 6 Tết nhưng đến nay vẫn chưa xin được việc làm. Anh cho biết đã nộp hồ sơ nhiều nơi nhưng công việc không phù hợp. Anh đến nhờ các trung tâm GTVL thì được nhân viên bảo nộp lệ phí 50.000 đồng và hẹn đến phỏng vấn. Tuy nhiên, khi đến phỏng vấn thì được một nhân viên ở trung tâm cho biết anh phải lên Bình Dương làm với công việc đứng máy tại một công ty gỗ. Khá bất ngờ khi phải đi làm tận Bình Dương thì anh được nhân viên tư vấn thêm nếu muốn làm việc ở Ðồng Nai thì phải chấp nhận làm thời vụ, lương thấp. Vậy là anh ngậm ngùi nộp thêm 30.000 đồng để đợi thêm một thời gian nữa.

Chị Minh Hà, làm việc cho Công ty GTVL Tâm Dũng Sơn, người chuyên đi tuyển dụng công nhân cho các công ty đang cần người làm việc cho biết, nhiều công nhân lần đầu đi xin việc thường gặp cảnh “mất tiền, nhưng không có việc” do đến những cơ sở dịch vụ GTVL “chui” và được hứa hẹn nhiều chế độ đặc biệt, môi trường làm việc thoải mái. Thế nhưng thực tế, người lao động cần việc phải đóng mức lệ phí tư vấn cao nhưng công việc không vừa ý, hoặc làm ở những bộ phận độc hại và không đảm bảo các chế độ, mức lương lại thấp.

Cũng theo chị Hà, thông thường, các công ty muốn tuyển dụng công nhân thường tìm đến các trung tâm GTVL có uy tín và có hợp đồng rõ ràng. Hồ sơ tuyển dụng đầy đủ địa chỉ và có sổ hộ khẩu cũng như chứng minh nhân dân. Bên cạnh đó, phải giới thiệu cho người đến xin việc công việc cụ thể để xem có phù hợp không. Nếu đồng ý, người đi xin việc sẽ được học việc từ 1 - 2 tháng, chứ không đơn giản là nộp lệ phí rồi vào đi làm liền như nhiều trung tâm đã hứa hẹn với công nhân.
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)